Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 05/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 5/4

(ANTV) - Áp giá sàn vé máy bay sẽ triệt tiêu cạnh tranh; Đề xuất nâng gấp đôi trần thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu; TP. HCM giải quyết kẹt xe bằng đường một chiều; Giành lại vỉa hè không phải để bán;... là những tin tức nổi bật trên báo ngày 5/4.

Áp giá sàn vé máy bay sẽ triệt tiêu cạnh tranh

Một trong những vấn đề được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm những ngày qua, đó là việc Cục hàng không cho biết đang xem xét đề xuất áp giá sàn đối với vé máy bay nội địa.

Báo An ninh thủ đô số ra sáng nay cho biết, việc áp dụng giá sàn và giá trần đối với vé máy bay đã bị các nước châu Âu loại bỏ từ những năm 90 của thế kỷ trước. Như vậy, việc đề xuất áp giá sàn đối với các chuyến bay nội địa là không phù hợp. Các chuyên gia cũng nhận định, trách nhiệm của nhà nước là đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh chứ không phải quyết định giá bán của các doanh nghiệp. Đối với giá vé máy bay, việc áp giá sàn sẽ chỉ bảo hộ có lợi cho các doanh nghiệp hàng không trong khi tạo ra bất lợi cho người tiêu dùng.

Đề xuất nâng gấp đôi trần thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Cũng liên quan tới việc điều chỉnh thuế, phí, Chính phủ đã chính thức có tờ trình gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự án Luật thuế bảo vệ môi trường vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Như vậy, nếu lộ trình mà Bộ Tài chính vạch ra suôn sẻ, trong 6 tháng tới, trần thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu có thể lên tới 8.000 đồng/lít. Liên quan tới đề xuất này, cả Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp đều đã có văn bản đề nghị Bộ Tài Chính cân nhắc thận trọng trước khi điều chỉnh. Trong khi đó, đại diện Bộ Tài Chính lại lập luận việc tăng thuế bảo vệ môi trường là nhằm chuẩn bị cho việc hạ thuế nhập khẩu đối với xăng dầu trong thời gian tới.

TP. HCM giải quyết kẹt xe bằng đường một chiều

Đây là đề xuất của Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh trước tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra trên địa bàn. Đại diện đơn vị này cho biết thành phố hiện có 8.000 tuyến đường nhưng chỉ có 79 tuyến đường một chiều. Phân luồng chuyển đường hai chiều thành đường một chiều là giải pháp kỹ thuật hứa hẹn sẽ giải quyết được tình trạng kẹt xe diễn ra triền miên tại Tp Hồ Chí Minh.  Tuy nhiên thì các chuyên gia lại cho rằng thành phố cần có sự nghiên cứu kỹ trước khi tiến hành áp dụng biện pháp này nhằm tránh gây ra xáo trộn tới đời sống người dân.

Giành lại vỉa hè không phải để bán

Giành lại vỉa hè không phải để bán là tiêu đề bài viết trên báo Giao thông. Tác giả bài viết khẳng định vỉa hè là để dành cho người đi bộ.

Các cơ quan, chính quyền ra quân để giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì không thể đặt vấn đề giành lại được rồi lại đem bán thu tiền. Bên cạnh đó, nếu như việc cho thuê lại vỉa hè không được thực hiện một cách minh bạch, sẽ dễ dẫn tới việc người này được thuê, người khác lại không được thuê, hoặc là tình trạng quân xanh, quân đỏ trong khi đấu giá quyền thuê vỉa hè.

BT
Thăm dò khán giả