Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 4/8

(ANTV) - Hiện tượng một số thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia dù đạt 30 điểm song vẫn trượt nguyện vọng một đang gây nên nhiều băn khoăn trong dư luận. Báo Công an nhân dân số ra hôm nay 4/8, có bài viết đăng tải ý kiến của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về hiện tượng thí sinh 30 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1 - báo CAND

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng, do năm nay thí sinh không bị giới hạn số nguyện vọng xét tuyển nên hầu như những thí sinh có kết quả cao đều đăng ký vào các ngành hot, trong khi chỉ tiêu những ngành này năm nay lại giảm rất mạnh, dẫn đến những thí sinh đạt điểm cao vẫn trượt nguyện vọng một.

Bên cạnh đó, trước những băn khoăn cho rằng cách ra đề thi năm nay khiến số thí sinh đạt 9, 10 điểm nhiều làm nâng mặt bằng điểm chuẩn, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cho rằng lượng thí sinh đạt số điểm này chỉ chiếm 3% tổng số thí sinh nên đề thi không phải là dễ.

Xử phạt lái xe không mang giấy tờ gốc – Thủ tướng chỉ đạo tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp - báo Giao thông

Một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất thời gian qua, đó là yêu cầu xử phạt đối với người lái xe ô tô không mang giấy đăng ký gốc. Vấn đề này đã được các bộ ngành trình lên thủ tướng để xin ý kiến chỉ đạo. Báo Giao thông ngày hôm nay đăng tải thông tin về chỉ đạo mới nhất của thủ tướng chính phủ liên quan tới khúc mắc trên.

Theo đó, thủ tướng chính phủ đã giao bộ Tư pháp rà soát toàn bộ thủ tục liên quan đến vấn đề này và đề xuất hướng xử lý, tinh thần theo hướng tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp. Đại diện ngân hàng nhà nước cũng cho rằng, luật dân sự cũng như nghị định 163 của chính phủ cũng đã khẳng định bên nhận thế chấp được giữ giấy tờ của các tài sản thế chấp. Ngân hàng nhà nước cũng đã có công văn gửi tới các cơ quan, bộ ngành có liên quan đề nghị cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao có xác nhận tài sản đang thế chấp tại ngân hàng.

Mua bán thuốc qua mạng - Đừng giao sinh mạng vào tay người khác - báo Lao động

Nếu như trước đây, việc mua bán trên mạng xã hội chỉ tập trung vào các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm thì thời gian gần đây, tình trạng mua bán thuốc qua mạng lại đang có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua. Báo Lao động ngày 4/8 có bài viết về vấn đề này mang tiêu đề “Đừng giao sinh mạng vào tay người khác”.

Không giấy phép, không phân biệt thuốc hay thực phẩm chức năng, các cửa hàng bán thuốc ảo đang vô tư chào mời khách hàng trên mạng xã hội. Thậm chí, các loại thuốc biệt dược, thuốc bán theo đơn cũng được bán tràn lan thông qua facebook hay zalo.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc người dân tự mua thuốc qua mạng xã hội, thậm chí là tự tìm hiểu bệnh qua internet rồi mua thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến những rủi ro về sức khỏe. Bên cạnh đó, thuốc bán qua mạng cũng tiềm ẩn những nguy cơ về làm giả, không đảm bảo chất lượng, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.

Tuýt còi buýt 2 tầng – Bộ Giao thông vận tải can thiệp quá sâu vào công việc của địa phương - báo ANTĐ

Việc Hà Nội và Đà Nẵng tiến hành cho chạy thử nghiệm xe buýt hai tầng đã bị Bộ Giao thông vận tải tuýt còi. Bàn luận về câu chuyện này, báo An ninh thủ đô bày tỏ sự băn khoăn qua bài viết “Tuýt còi xe buýt 2 tầng – Bộ Giao thông vận tải can thiệp quá sâu vào công việc của địa phương?.”

Theo đó, đại diện Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Hà Nội cho rằng, xe buýt hai tầng đã được triển khai trên thế giới từ những năm 50 của thế kỷ trước. Đến hiện tại, có tới 120 thành phố đang áp dụng loại hình vận tải này. Việc Bộ Giao thông vận tải đưa sự việc báo cáo lên thủ tướng bị xem là sẽ gây kéo dài thời gian thực hiện chủ trương này, cũng như có nguy cơ gây thiệt hại cho các địa phương đã chủ động đặt mua phương tiện để triển khai.

Bên cạnh đó, việc bộ Giao thông vận tải chỉ định duy nhất 1 công ty được tham gia thí điểm loại hình xe buýt hai tầng cũng làm dấy lên những băn khoăn về tính công tâm và minh bạch của cơ quan này.

 

BT
Thăm dò khán giả