Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 7, 04/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 4/7

(ANTV) -  Hôm nay 4 -7, thí sinh cả nước bước vào ngày thi cuối cùng. Những ngày qua hình ảnh các chiến sĩ tiếp sức mùa thi tất bật hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh, phụ huynh là một phần không thể thiếu để ghép vào bức tranh thành công của mùa thi "hai trong một" đầu tiên trong năm nay.

 

 

Hàng trăm nghìn thí sinh được hỗ trợ ( Tuổi trẻ)

Với nhan đề " Hàng trăm nghìn thí sinh được hỗ trợ" - bài viết trên báo tuổi trẻ cho biết Chương trình tiếp sức mùa thi 2015 đã lan tỏa hơn khi năm nay có đến 23 tỉnh, thành phố tổ chức chương trình, nội dung hoạt động hỗ trợ đa dạng và có chiều sâu, gần gũi với thí sinh hơn.

Có thể kể đến là mô hình "Em tôi đi thi" của nhiều tỉnh đoàn; mỗi chiến sĩ công an là một tình nguyện viên của Tỉnh đoàn Tuyên Quang; quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí của Thành đoàn Hà Nội; bản đồ chỉ đường trực tuyến các địa điểm thi của Thành đoàn TP HCM

Chương trình năm nay có gần 60.000 tình nguyện viên tham gia, tập trung đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tìm kiếm và giới thiệu nhà trọ, đội xe ôm, tư vấn. Thống kê sơ bộ, trên toàn quốc lực lượng tình nguyện tiếp sức mùa thi năm nay đã giới thiệu hơn 41.000 chỗ ở miễn phí, hơn 180.000 chỗ ở giá rẻ, tặng hơn 133.000 suất cơm miễn phí, hơn 167.000 vé xe buýt miễn phí và hơn 220.000 bản đồ hỗ trợ.

Với những hành động thiện nguyện của mình, có thể nói chính đội ngũ "áo xanh" này đã tạo ra niềm tin, sự thoải mái cho các thi sinh trước khi bước vào phòng thi.

Phụ huynh bốc thăm cho con học mầm non ( CAND)

Bắt đầu từ ngày 1 đến 15-7, Hà Nội bước vào kỳ tuyển sinh đầu cấp (mầm non, tiểu học, THCS). Không đủ lớp, trẻ mầm non ở Hà Nội vẫn tiếp tục trong cảnh trông chờ vào sự may rủi của từng tờ phiếu bốc thăm. Bên những phụ huynh may mắn bốc được trúng tuyển thì còn nhiều trẻ ở Hà Nội đã bị trượt suất mầm non công lập.

Bài viết trên báo CAND miêu tả: Trong cái nóng hầm hập lên tới đỉnh điểm, phụ huynh ở Hà Nội lục tục đến trường sớm xếp hộ khẩu để chờ bốc thăm.

Tình trạng trẻ em đến tuổi học mầm non phải ở nhà vì không bốc thăm được vào trường công lập còn diễn ra phổ biến, nhiều gia đình bốc thăm suất học công lập cho con em mình đến năm thứ hai vẫn chưa được, lần này lại tiếp tục hi vọng vào lá thăm may rủi. Nguyên nhân chính vẫn là do số lượng trẻ đến tuổi đi học thì nhiều mà số lượng trường công lập thì ít.

Cá biệt có những địa bàn tỉ lệ trẻ em đến tuổi đi học nhiều gấp hơn 200% so với chỉ tiêu đáp ứng. Trong trường hợp đó các bậc phụ huynh thường xác định phải cho con họ học trường tư thục hoặc phải thuê người giúp việc trông. Tuy vậy, mỗi tháng tiền học ở trường tư thục rơi vào khoảng 3 triệu đồng, nếu được học công lập thì tiền học chỉ bằng 1/3.

Năm nay, Hà Nội tổ chức tuyển sinh dàn trải ngày 1 đến 15-7 để bớt sức “nóng” hơn. Tuy nhiên, trường lớp không mọc thêm nhiều, mức độ tăng dân số cơ học vẫn ngày một cao nên trẻ không được học mầm non công lập vẫn là con số lớn và là vấn đề cần có giải pháp trong tương lai.

Những cây cầu "tử thần" ở Hà Nội ( Lao động )

Hãi hùng, đáng sợ, nguy hiểm đó là những ngôn từ mà tác giả một bài viết đáng chú ý trên báo Lao động số ra sáng nay dùng để nói về những cây cầu dân sinh bắc ngang qua sông Đáy - thuộc địa bàn Hà Nội. Loạt hình ảnh trong bài viết này chắc chắn sẽ gây ra những ấn tượng sâu sắc cho quý vị về sự "tạm bợ" của những cây cầu "tử thần" này.

Người dân phải nộp 3000đ cho xe máy, 2000đ cho xe đạp để nhận lấy một lượt qua cầu đầy hiểm nguy, bất chắc. Nhiều người phải rón rén bước từng bước đi bộ, hoặc nín thở, khó nhọc dắt chiếc xe qua cầu. Tác giả Tùng Hải của bài viết với nhan đề "Những cây cầu "tử thần" ở...Hà Nội" đã bắt đầu kể về những cây cầu "tử thần" này như thế. Theo tìm hiểu của tác giả, một số cây cầu dân sinh qua sông Đáy trên địa bàn huyện Mỹ Đức và huyện Thanh Oai ( Hà Nội) đã có tuổi đời 30 đến 40 năm, thậm chí hơn thế.

Những cây cầu này chủ yếu là cầu phao hoặc cầu sắt được thiết kế hết sức tạm bợ với vài ván gỗ, thanh sắt cùng mấy cái thuyền đỡ bên dưới. Trải qua năm tháng cầu đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Dù nhân dân địa phương đã nhiều lần trùng tu nhưng tình cảnh các cây cầu gần như không thay đổi. Dù biết nguy hiểm, thậm chí đã có người thiệt mạng, nhưng vì cái tiện chỉ phải đi 50-60m thay vì đi vòng cả chục cây số, người dân vẫn bất chấp tất cả qua cầu.

Phòng chống hỏa hoạn tại các đô thị: Thách thức lớn trước những rủi ro tiềm ẩn ( Lao động )

Cũng trên báo Lao động số ra sáng nay có bài viết đáng chú ý với nhan đề " Phòng, chống hỏa hoạn tại các đô thị: Thách thức lớn trước những rủi ro tiềm ẩn"

Bài viết cho biết mới đây tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khu vực ASEAN về "Phòng chống hỏa hoạn ở đô thị" với sự phối hợp tổ chức của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam.

Mặt trái của đô thị hóa đang ảnh hưởng nặng nề đến các quốc gia ASEAN. Các đô thị như Jarkata, Manila, Bangkok, TP HCM, Hà Nội đang đối mặt với thực trạng: Thiếu năng lượng, ách tắc giao thông, nhiều nhà "ổ chuột", ô nhiễm môi trường, thiếu phương tiện cứu hộ.

Trong khi đó, hỏa hoạn luôn khó lường và hậu quả của nó thường rất nặng nề về nhiều mặt. thời tiết nắng nóng, hanh khô kéo dài và sự bất cẩn của con người là "môi trường tiềm năng" khiến hỏa hoạn dễ xảy ra. Việt Nam, cũng như phần lớn các quốc gia khu vực ASEAN, hiện thường phải đối mặt với các thách thức trong vấn đề hỏa hoạn ở đô thị, bởi nhiều nguyên do.

Trong đó, đáng chú ý có các yếu tố như: Tốc độ đô thị hóa gia tăng nhanh, dân số đông, một phần cơ sở hạ tầng xuống cấp, sự coi nhẹ các quy định về phòng cháy chữa cháy.

BT
Thăm dò khán giả