Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 20:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 4/10

(ANTV) - Hà Nội sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp; Gần 8.000 xe dưới 9 chỗ ngồi lách luật chở khách tại Hà Nội; Chủ trương khoán xe công;Những cái chết được báo trước vì dùng thuốc Nam chữa chó dại cắn là những tin tức được quan tâm trên các trang báo ngày 4/10.

Hà Nội sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp (Báo Kinh tế và đô thị)

Hà Nội sẽ trở thành trung tâm start-up (khởi nghiệp) của cả nước, quyết tâm này đã được các cấp lãnh đạo của TP Hà Nội khẳng định trong nhiều dịp gặp gỡ, tiếp xúc với cộng đồng DN.

 Có một thực tế là đang có một làn sóng start-up Việt tìm đến các nền kinh tế như Singapore, Hongkong (Trung Quốc)… để khởi nghiệp, đặt nền móng kinh doanh. Lý do là tại các nền kinh tế này, thủ tục pháp lý để thành lập DN mới dễ dàng, đơn giản hơn, cùng rất nhiều cơ chế ưu đãi về thuế, vốn cho DN mới thành lập.

Thực tế này cũng được ông Nguyễn Văn Tứ - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội thừa nhận: Có 80% DN ở Hà Nội khó tiếp cận được nguồn vốn do DN không đủ điều kiện về tài sản thế chấp hoặc không đáp ứng thủ tục, quy trình vay vốn của các tổ chức tín dụng do quy mô nhỏ và hạn chế.

Đứng trước đòi hỏi thực tiễn này, Hà Nội - địa phương đang có trên 200.000 DN, đứng thứ 2 cả nước về số lượng DN, đóng góp 40% thu ngân sách, tạo ra 67% việc làm, 38% sản phẩm trên địa bàn đã đưa ra thông điệp quyết tâm xây dựng “Hà Nội trở thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước”. Thông tin chi tiết trên báo Kinh tế và đô thị.

Gần 8.000 xe dưới 9 chỗ ngồi lách luật chở khách tại Hà Nội (Báo CAND)

 Hà Nội hiện chỉ có 19.265 phương tiện được Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cấp phù hiệu “Taxi Hà Nội” thuộc diện quản lý của 77 đơn vị kinh doanh vận tải.


Tuy nhiên, Hà Nội lại đang phải “tiếp nhận” thêm gần 8.000 xe taxi, hợp đồng hoạt động theo hình thức Grabtaxi, phương tiện không có phù hiệu theo quy định (hay còn gọi là taxi dù) gây áp lực không nhỏ cho giao thông Thủ đô khi tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trầm trọng, trật tự an toàn giao thông ngày càng phức tạp. năm 2015, số lượng xe taxi của thành phố sẽ phát triển lên 20.000 xe, đến năm 2020 sẽ phát triển số lượng lên 25.000 xe.

Ngày 28-9 vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã có Công văn số 3815/SGTVT-QLVT gửi Bộ GTVT nhằm tìm biện pháp và cương quyết dẹp gần 8.000 taxi, xe hợp đồng từ ngoại tỉnh, “taxi dù” tràn về Hà Nội hoạt động.

Chủ trương khoán xe công (Báo Lao Động)

Bộ Tài chính đi đầu, các bộ khác ở đâu?

“Cứ để “Bộ Tài chính đi đầu”, đang quan sát học hỏi… là thông tin phản hồi từ một số bộ ngành như Bộ GTVT, Bộ TNMT hay Bộ Y tế khi được hỏi về việc có theo chân Bộ Tài chính thực hiện chủ trương khoán xe công hay không.

Báo Lao Động phản ánh: các lãnh đạo Bộ Tài chính tỏ ra khá vui vẻ trong ngày đầu tiên (3.10) bỏ xe công đi taxi hoặc thậm chí đi nhờ đến cơ quan. Theo tính toán của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí và Thứ trưởng Trần Xuân Hà sẽ có mức khoán kinh phí sử dụng là 9,9 triệu đồng/tháng (với số km khoán tương đương là 15km/lượt).

Thứ trưởng Vũ Thị Mai và Thứ trưởng Trần Văn Hiếu được áp dụng mức kinh phí sử dụng xe công là 5,28 triệu đồng, tương đương với số km đi là 8km/lượt.

Mức khoán được thực hiện theo Quyết định số 1997/QĐ-BTC và theo tính toán, tiền xe đưa đón cho 6 vị thứ trưởng là 44,2 triệu đồng một tháng. Nhiều người hy vọng sau Bộ Tài chính, các đơn vị khác cũng sẽ áp chế độ “khoán” xe công theo giá taxi. 

Những cái chết được báo trước vì dùng thuốc nam chữa chó dại cắn (Báo CAND)

Trong gần 3 năm qua, toàn tỉnh Nghệ An có 39 trường hợp tử vong vì chó dại cắn. Điều đáng quan ngại, tất cả số nạn nhân này đều không tiêm vaccin, huyết thanh phòng dại mà sử dụng thuốc lá, thuốc nam, đông y.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hưng Nguyên, thời gian vừa qua trên địa bàn này có khoảng 40 người bị chó cắn nhưng chỉ có 2 người ở xã Hưng Trung đến tiêm vaccin phòng dại, số còn lại tự điều trị bằng thuốc nam. Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết: Thời gian vừa qua bệnh viện có tiếp nhận một số trường hợp nhập viện vì bị chó dại cắn, tuy nhiên tất cả đều đã quá muộn vì sau thời gian điều trị thuốc nam không hiệu quả, người nhà mới đưa đến bệnh viện. Cũng theo bác sỹ Sơn, cách duy nhất để phòng bệnh là tiêm huyết thanh, vaccin phòng bệnh, sử dụng thuốc nam tùy tiện chỉ khiến bệnh bị nặng thêm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

 Điều người tài không bao giờ chấp nhận (Báo Tuổi Trẻ)

Trên thực tế, số du học sinh ở lại nước ngoài làm việc khá nhiều, nhưng số quay về nước, đặc biệt là TP.HCM, để làm việc cũng đông không kém, trong đó có cả Việt kiều. Tuy nhiên, số người chọn hướng vào khu vực công còn rất khiêm tốn. 

Trả lời báo Tuổi Trẻ, TS Huỳnh Thế Du cho rằng: thẳng thắn mà nói thì khi đi làm, mục tiêu của hầu hết mọi người là thu nhập cao và cơ hội thăng tiến rõ ràng. Sân chơi nào cũng cần có những điều kiện, đòi hỏi riêng. Tuy nhiên, việc lấy những điều kiện này, kia để bóp méo môi trường cạnh tranh, tạo tấm bình phong cản trở tài năng đâm chồi là điều cần phải tránh.

Về nguyên tắc công bằng, có một khái niệm “người thổi sáo hay nhất phải được cây sáo tốt nhất”, nghĩa là người làm tốt phải được tưởng thưởng xứng đáng. Để thay đổi, về nguyên tắc, cần phải có những nhân tố mới “cấy” vào bộ máy cồng kềnh và trì trệ. Những nhân tố này nhất thiết phải hội tụ ba điều kiện: tồn tại được, không bị “đồng hóa” và đủ mạnh để có thể tạo ra tác động.

BT
Thăm dò khán giả