Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 30/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 30/5

(ANTV) - Phải "cai sữa" cho doanh nghiệp nhà nước; Đấu giá biển số xe thu nghìn tỷ, sao không làm?; Lạm dụng xét nghiệm, chiếu chụp “móc túi” bảo hiểm và người bệnh; Quản lý thiết bị giám sát hành trình: Lộ rõ nhiều bất cập...là những tin tức nổi bật trên một số báo ra ngày hôm nay.

Phải "cai sữa" cho doanh nghiệp nhà nước là ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia được đăng tải trên báo Lao Động số ra sáng 30/5.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa để kiểm soát nợ công trước hết để kiểm soát hiệu quả đầu tư công tốt hơn muốn vậy cần sắp xếp lại bộ máy công cụ chuyên nghiệp, hiệu quả, có trách nhiệm, quyền lợi rõ ràng, minh bạch. Đồng thời cần giảm thiểu tối đa dừng các dự án đầu tư công thông qua doanh nghiệp nhà nước cho các khu vực công nghiệp, nơi hiệu quả kinh tế, tài chính đều phải được tính toán theo các chuẩn mực của kinh tế thị trường.

Theo báo Lao Động

Đấu giá biển số xe thu nghìn tỷ, sao không làm?

Đấu giá biển số xe thu nghìn tỷ, sao không làm? Đó là câu hỏi được một số ĐBQH đặt ra tại phiên thảo luận sáng 29/5 về dự án Luật Quản lý sử dụng tài sản công (sửa đổi), khi đề cập đến nội dung quản lý kho số, đấu giá biển số đẹp.

Đại biển tỉnh Bình Định, Nguyễn Văn Cảnh cho biết, báo cáo giải trình tiếp thu, chính lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quy định biển số xe đẹp là tài sản công, “Như vậy, không chỉ biển số xe đẹp là tài sản công mà tất cả các biển số xe đều là tài sản công, không phân biệt đẹp hay không đẹp”, vậy nên việc xác định biển số đẹp hay không thì sau này sẽ dựa vào nhu cầu của xã hội mà các văn bản dưới luật sẽ quy định.

Việc đấu giá biển số xe có thể sẽ thu được số tiền lớn bổ sung cho nguồn ngân sách, đồng thời giảm thiểu được tình trạng tiêu cực trong việc đăng ký biển số xe.

Theo báo Giao thông

Lạm dụng xét nghiệm, chiếu chụp “móc túi” bảo hiểm và người bệnh

Tình trạng lạm dụng chỉ định các máy móc, thiết bị y tế xã hội hóa để “tận thu” diễn ra phổ biến do cơ sở khám chữa bệnh đặt lợi nhuận lên hàng đầu, Thông tin trên báo An ninh thủ đô.

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thực tế đã có trường hợp bệnh viện ký hợp đồng với công ty với nội dung ghi rõ là nếu cơ sở y tế không đảm bảo các tiêu chí ràng buộc thì đơn vị đặt máy sẽ rút máy móc về.

Như vậy, bệnh viện sẽ phải thực hiện theo cam kết đã ký và nguy cơ người bệnh không cần nhưng vẫn phải làm xét nghiệm để bệnh viện đạt chỉ tiêu xét nghiệm, chiếu chụp là rất dễ xảy ra, từ đây cũng dễ nảy sinh vấn đề tận thu  lên người bệnh.

Theo báo An ninh Thủ đô

Quản lý thiết bị giám sát hành trình: Lộ rõ nhiều bất cập

Tất cả thiết bị giám sát hành trình (GPS) của các phương tiện kinh doanh vận tải hiện đang truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Thế nhưng, trách nhiệm hậu kiểm, xử lý vi phạm không truyền dữ liệu lại thuộc các sở GTVT địa phương, dẫn đến nhiều bất cập trong quản lý thiết bị GPS.

Vụ trưởng Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) Trần Quang Bình thừa nhận, rất khó để biết nguyên nhân thực tế các xe không truyền dữ liệu GPS. Có thể do xe hoặc thiết bị hỏng hóc, cũng có thể do xe nghỉ, hoặc chủ xe cố tình tắt thiết bị.

“Hiện không có quy định nào về việc xe dừng hoạt động thì chủ xe phải thông báo cho cơ quan quản lý biết. “Chỉ khi địa phương vào cuộc kiểm tra thì mới phát hiện được lý do vì sao các phương tiện không truyền dữ liệu. Còn Tổng cục Đường bộ không đủ người, đủ lực để làm việc này”.

Theo báo Kinh tế và đô thị

BT
Thăm dò khán giả