Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 5, 30/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngáy 30/3

(ANTV) - Ứng xử văn hóa với Hồ Gươm; Sáp nhập sở, ngành: tinh giản là hợp lý, song sẽ đụng chạm; Mạnh tay dẹp nạn “làm bẩn con tôm” ...là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 30/3.

 
Ứng xử văn hóa với Hồ Gươm
 
Báo Kinh tế và Đô thị : Sau đề xuất đặt biểu tượng phim “Kong” tại Hồ Gươm không thành, dư luận lại xôn xao trước ý tưởng đặt biểu tượng rùa vàng. Ý kiến đồng tình thì ít, phản đối thì nhiều. Sau tất cả những đề xuất không thành, nhiều người đang đặt câu hỏi: Cần ứng xử thế nào với không gian văn hóa quanh Hồ Gươm? Đây cũng là vấn đề được nhiều báo đề cập trong số ra ngày hôm nay.
 
Mới đây, ông Tạ Hồng Quân - tác giả đề án tượng rùa vàng Hồ Gươm một lần nữa gửi lên UBND TP Hà Nội đề xuất đúc tượng đồng nguyên chất mạ vàng. Kinh phí đúc tượng được huy động xã hội hóa.
 
Theo ông Quân: “Hiện tại, Việt Nam thiếu một biểu tượng nhận diện mang đậm bản sắc dân tộc, trong khi nhiều nước có, như Pháp với tháp Eiffel, Mỹ có tượng nữ thần tự do”. Đồng thời cho biết, nếu đề án được UBND TP Hà Nội phê duyệt thì nhóm thực hiện sẽ tổ chức cuộc thi tạo biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm.
 
Trong khi đó, KTS Lê Văn Lân – Phó Chủ tịch KTS Hà Nội cho rằng: “Không nên suy nghĩ truyền thuyết vua Lê Lợi gắn với rùa Hồ Gươm là phải đặt biểu tượng rùa vàng ở đó. Cũng đừng nghĩ Pháp có tháp Eiffel, Mỹ có tượng nữ thần tự do là Hà Nội phải có biểu tượng rùa vàng. Đó là cách nghĩ thiển cận. 
 
Báo ANTĐ: Giáo sư Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng di sản Văn hóa Quốc gia cho biết:tôi không hề biết gì về chuyện này cả, cũng không biết vì sao mình có tên trong ban cố vấn. Việc tự ý đưa tên tôi vào Ban cố vấn là sai và nếu còn tiếp tục để tên tôi, tôi sẽ kiện đơn vị đưa ra ý tưởng này.
 
Trả lời phỏng vấn báo An ninh Thủ đô, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết, đến nay, Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo từ TP cho những đề xuất trong đề án này nên cũng không muốn bày tỏ quan điểm. 
 
Sáp nhập sở, ngành: tinh giản là hợp lý, song sẽ đụng chạm
 
Báo Lao động: Dự thảo Nghị định “Quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến công khai lần thứ 5. Một số phương án được đưa ra như sáp nhập Sở Kế hoạch và Đầu tư với Sở Tài chính, Sở Xây dựng với Sở GTVT. Đã có nhiều ý kiến trái chiều, xung quanh việc thực hiện tinh giản bộ máy, khiến mất ghế, mất quyền lợi... Phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi vấn đề này với một số chuyên gia.
 
Đóng góp với bản dự thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - Nguyên Hiệu trưởng ĐH Xây dựng cho rằng: nếu sáp nhập thì nên sáp nhập Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông Vận tải trước để thống nhất hệ thống. Ngoài ra, theo nguyên Hiệu trưởng ĐH Xây dựng Hà Nội, phải tránh việc sáp nhập nhưng chỉ tinh giảm được các lãnh đạo mà đội ngũ các phòng, ban vẫn vậy. Về phần mình, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, sở có cùng quan điểm với UBND TP. Hà Nội là không đồng tình với đề xuất trên.
 
Theo ông này, lượng công việc của Sở GTVT tại hai TP là Hà Nội và TPHCM rất lớn nên nếu ghép cùng với 2 sở nữa và giảm biên chế thì sẽ rất khó khăn trong việc đáp ứng các vấn đề xã hội cũng như yêu cầu của người dân.
 
TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng: Việc cải cách, tinh giảm là hợp lý nhưng đụng chạm đến quyền lợi của nhiều người. Thường xu hướng khi thực hiện cải cách hành chính, nếu “đẻ” thêm thủ tục hành chính thì người ta phản ứng ít. Nhưng nếu thực hiện tinh giảm bộ máy, mất ghế, mất quyền lợi thì sự phản ứng sẽ mạnh mẽ. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.
 
Mạnh tay dẹp nạn “ làm bẩn con tôm” 
 
Báo Tuổi trẻ: Sau khi Thủ tướng Chính phủ “tuyên chiến” với nạn bơm tạp chất vào con tôm, nhiều địa phương thuộc vùng nuôi tôm trọng điểm ở ĐBSCL đã triển khai nhiều biện pháp cứng rắn nhằm trị dứt điểm thực trạng nhức nhối này.
 
Theo báo Tuổi trẻ, thời gian qua, không chỉ tổ chức nhiều đoàn liên ngành liên tục kiểm tra đột xuất, bắt quả tang nạn vận chuyển, bơm chích tạp chất vào tôm, các địa phương này cũng lên kế hoạch phối hợp liên tỉnh để dồn lực diệt tận gốc việc sản xuất, kinh doanh và vận chuyển tôm có bơm tạp chất. Trong đó, Bạc Liêu đặt mục tiêu đến hết năm 2017, 100% cơ sở nuôi tôm và 100% cơ sở thu mua, chế biến tôm trên địa bàn ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm, cơ bản chấm dứt tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu vào năm 2018.
 
Ông Phan Thanh Liêm, Chánh thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang - cho biết các tỉnh Kiên Giang, Cà mau và Bạc Liêu dự kiến lên kế hoạch phối hợp liên tỉnh để cùng thực hiện việc xử lý triệt để vấn nạn bơm chích tạp chất vào tôm, do tỉnh Bạc Liêu “chủ xị”. Tuy nhiên, một trong những cái khó đối với công tác kiểm tra và ngăn chặn nạn bơm tạp chất tại các địa phương hiện nay là các biện pháp chế tài chưa đủ sức răn đe.
 
Chẳng hạn, với việc vận chuyển tôm có chứa tạp chất, tài xế và chủ xe chỉ bị phạt hành chính. Trong khi đó, việc kiểm tra các doanh nghiệp thu mua, chế biến vẫn chưa được thực hiện vì các nhà máy đều do các đơn vị cấp cục, bộ cấp phép, quản lý. 
Thăm dò khán giả