Thứ bảy, ngày 16/02/2019 - 09:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 03/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 3/4

(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết, đa số các Bộ, ngành, địa phương nhất trí với dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường, trong đó bao gồm việc tăng kịch trần mức thuế này với xăng và một số mặt hàng nhiên liệu khác. 

Tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường xăng dầu

Báo An ninh Thủ đô: Bộ Tài chính cho biết sẽ thêm cả dầu hỏa vào diện tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường. Về vấn đề công khai thu và chi thuế bảo vệ môi trường, phía Bộ Tài chính cho biết, tất cả nguồn thu từ thuế, trong đó có thuế bảo vệ môi trường đều tập trung vào ngân sách Nhà nước và được phân bổ chi cho việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo dự toán Quốc hội.

Trên thực tế, nhiều năm nay, chi ngân sách Nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường luôn cao hơn số thuế bảo vệ môi trường thu được.

Lộ bất cập quy trình công nhận chức danh Giáo sư, Phó giáo sư

Chỉ có 53/94 ứng viên đủ điều kiện công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư sau đợt rà soát chất lượng giáo sư, phó giáo sư năm 2017 do Thanh tra Bộ Giáo dục đào tạo chủ trì. Sự việc này cho thấy lộ nhiều bất cập quy trình công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trong quá trình rà soát hồ sơ, lỗi chủ yếu là thiếu chứng cứ về giờ giảng.

Báo Lao động: Theo quy định, khi ứng viên tham gia giảng dạy là có hợp đồng và thanh lý giảng dạy. Tuy nhiên, để công nhận minh chứng trên, ứng viên phải có số lượng giờ dạy, thông tin lớp học, kế hoạch giảng dạy, ký xác nhận, hóa đơn...nhưng các ứng viên không chú ý đến chi tiết này và các trường không lưu giữ nên nhiều ứng viên không có chứng cứ cung cấp tới đoàn kiểm tra.

Việc để xảy ra những thiếu sót là do Hội đồng chức danh giáo sư ngành, liên ngành không đủ điều kiện để xét chi tiết từng hồ sơ của các ứng viên như Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo.

Bảo vệ thầy, cô giáo, bắt đầu từ chính nhà trường

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ hành hung, xúc phạm nhân phẩm danh dự nhà giáo khiến dư luận xã hội bức xúc, thầy, cô bất an. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, bảo vệ người thầy phải bắt đầu từ chính nhà trường.

Báo Kinh tế và Đô thị: Trước hết, các cơ sở giáo dục luôn làm tốt công tác tư tưởng, kiểm tra, đánh giá giáo viên. Thứ hai, phải phát huy được vai trò quản lý của các lực lượng khác trong nhà trường như đồng nghiệp, hội phụ huynh để có thể bảo vệ được giáo viên.

GS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng,  để lấy lại niềm tin của nhà giáo, để trường học trở về đúng nghĩa là môi trường nhân văn nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo không chỉ lên tiếng, nói suông, mà cần hành động, đưa ra các quy định, giải pháp để siết chặt hơn nữa vấn đề an ninh trong trường học.

Xây nhà tái định cư rồi…để đấy

Trong khi hàng trăm nghìn người vẫn khao khát chỗ ở, thậm chí nhiều hộ thuộc diện tái định cư vẫn đang loay hoay với bài toán an cư thì có những dự án nhà tái định cư xây xong rồi để đấy.

Báo CAND: TS Phạm Sỹ Liêm cho rằng, lý do khiến nhà tái định cư bỏ trống nhiều là không phù hợp với điều kiện sinh hoạt của người dân. Chẳng hạn, nơi tái định cư cách nơi ở cũ vài chục cây số. Nếu cứ tư duy thu căn nhà này và trả lại căn nhà khác nhưng chất lượng kém hơn, không có trường học, chợ búa…thì rất khó để người dân vào ở.

Báo CAND nhận định, những bất cập xung quanh câu chuyện nhà tái định cư đã được chỉ ra rất nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Câu hỏi đặt ra hiện nay là có nên xây nhà tái định cư nữa hay không khi số tiền để phục vụ xây dựng các dự án này không hề nhỏ, trong kho hiệu quả sử dụng rất thấp.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng