Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 3/4

(ANTV) - Các bài viết về quản lý sử dụng vỉa hè; Vì sao văn bằng của Việt Nam chưa được quốc tế công nhận; Số hóa vé mọi loại hình thức vận tải công cộng;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 3/4.

Các bài viết về quản lý sử dụng vỉa hè

Câu chuyện về quản lý trật tự đô thị, trong đó nổi bật là việc quản lý vỉa hè đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bàn về phương thức quản lý sử dụng vỉa hè sao cho hiệu quả, báo Kinh tế đô thị cho rằng cơ quan quản lý cần thực hiện theo hai bước. Bước thứ nhất là tập trung lực lượng giải tỏa các khu vực vỉa hè bị chiếm dụng tại các tuyến phố chính nhằm tạo bộ mặt đường phố văn minh, hiện đại. Bước thứ hai thực hiện trên các tuyến phố khu vực nằm tại các khu đô thị cũ đó là đưa ra các qui hoạch điều chỉnh giao thông khu vực, qui định rõ những khu vực đường phố và vỉa hè dành riêng cho người buôn bán nhỏ, khu vực đường phố dành cho các phương tiện lưu thông có kiểm soát.

Trong khi đó, báo Giao thông lại dẫn đề xuất của tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy, nguyên tổng biên tập nhà xuất bản giao thông vận tải, cho rằng để quản lý, khai thác vỉa hè có hiệu quả, cần phải có một công ty quản lý riêng. Công ty này có thể mang tên là Khai thác vỉa hè, chịu trách nhiệm trước thành phố. Việc cho thuê vỉa hè phải có qui chế, chế tài cụ thể và kiểm tra thường xuyên. Người được thuê vỉa hè không được phép cho thuê lại. Giá cho thuê vỉa hè cũng cần được niêm yết một cách công khai để người dân và các cơ quan cùng quản lý.

Vì sao văn bằng của Việt Nam chưa được quốc tế công nhận

Trong khi số lượng văn bằng do các cơ sở giáo dục nước ngoài được Việt Nam công nhận ngày càng nhiều thì ở chiều ngược lại, hầu hết văn bằng do các cơ sở giáo dục của nước ta cấp vẫn chưa được quốc tế công nhận. Đây thực sự là thiệt thòi lớn cho người học khi mà việc chuyển dịch lao động quốc tế giữa các quốc gia trong khu vực và thế giới đang trở thành một xu hướng chủ đạo. 

Theo lí giải của báo Công an nhân dân, nguyên nhân của sự việc này là do Việt Nam chưa tham gia vào công ước năm 1983 về công nhận học thuật và văn bằng giáo dục đại học ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Số hóa vé mọi loại hình thức vận tải công cộng

Hà Nội đang gấp rút thi công để sớm đưa vào vận hành khai thác các loại hình vận tải công cộng mới mà tiêu biểu là hệ thống đường sắt đô thị. Tuy nhiên thì vấn đề đặt ra là nếu như người dân sử dụng các phương tiện vận tải công cộng trong đi lại sẽ gặp khó khăn do có quá nhiều loại hình vé khác nhau như vé giấy đối với xe buýt, tuyến đường sắt đô thị số 2 Cát Linh – Hà Đông sử dụng vé điện tử của Trung Quốc, trong khi tuyến đường sắt ố 3 từ Nhổn – Ga Hà Nội lại dùng công nghệ thẻ của Pháp.

Báo CAND thì cho biết thêm, theo qui hoạch, Hà Nội sẽ có tới 8 tuyến đường sắt đô thị, mỗi dự án lại sử dụng một công nghệ khác nhau, như vậy nếu không sớm số hóa các loại vé đối với vận tải công cộng, người dân chắc chắn sẽ gặp khó khăn khi sử dụng trong tương lai. Đại diện Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị thì khẳng định, trong thời gian tới, ngay cả xe buýt cũng cần phải tiến tới sử dụng thẻ vé điện tử, vừa văn minh, vừa minh bạch, tránh thất thoát cũng như giảm tải được bộ máy cồng kềnh hiện tại. 

BT
Thăm dò khán giả