Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 2, 03/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 3/10

(ANTV) - Sau tăng thuế, nhập khẩu ôtô lao dốc; Bỏ ngỏ quản lý hàng xách tay, dân gánh họa; Trồng cây dưới gầm đường sắt đô thị; Gian nan phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội;  Thực trạng phổ biến ở các khu công nghiệp - khu chế xuất: Công nhân “nghỉ hưu” ở tuổi 40 là những thông tin được quan tâm trên các trang báo ra ngày 3/10

Sau tăng thuế, nhập khẩu ôtô lao dốc (Báo An ninh thủ đô)

Thị trường ô tô trong nước bất ngờ chứng kiến số lượng xe nhập khẩu liên tục giảm mạnh qua các tháng gần đây. Theo các chuyên gia, điều này thể hiện rõ rệt tác động của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng từ ngày 1-7.

: Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy, kim ngạch nhập khẩu ô tô trong tháng 9-2016 ước đạt 449 triệu USD, giảm so với 486 triệu USD đạt được trong tháng 8. Cùng với đó, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về thị trường trong nước tiếp tục giảm cả về lượng và trị giá. Trong tháng 9-2016, lượng xe nguyên chiếc nhập khẩu ước đạt 8.000 chiếc các loại với trị giá 140 triệu USD, trong khi, trong tháng 8 đạt 9.000 chiếc với trị giá 185 triệu USD. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, đã có 77.000 xe được nhập về Việt Nam, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin chi tiết trên báo An ninh thủ đô.

Bỏ ngỏ quản lý hàng xách tay, dân gánh họa (Báo Giao Thông)

Trên mạng, ngoài thị trường đâu đâu cũng có thể mua hàng xách tay với đủ chủng loại, số lượng. Tuy nhiên, quy định quản lý chất lượng mặt hàng này dường như vẫn đang bị bỏ ngỏ?

 Không chỉ bán online, nhiều cửa hàng xách tay mọc lên hoành tráng trên khắp các khu phố tại Hà Nội. Đặc biệt phố Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) lâu nay vẫn được biết tới bằng cái tên “thiên đường hàng xách tay”. Về quy định kê khai chất lượng, nguồn gốc hàng xách tay, Cục Quản lý giám sát cho biết: Theo quy định, khách nhập cảnh phải khai báo hải quan trong trường hợp có hành lý vượt định mức miễn thuế theo quy định. Tuy nhiên, đối với hành lý mang theo của khách nhập khẩu trong tiêu chuẩn miễn thuế quy định, người nhập cảnh tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết: “Tất cả hàng hóa từ nước ngoài về đều do phía Hải quan quản lý”

Trồng cây dưới gầm đường sắt đô thị  (Báo CAND)

Trong kế hoạch trồng thêm 1 triệu cây xanh cho Hà Nội, vừa qua, TP đã trồng thêm được 5.000 - 6.000 cây trên toàn TP. Trong đó có khoảng 200 cây Chiêu Liêu mới được trồng dưới gầm đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Trên báo CAND đề cập ý kiến của TS Nguyễn Lân Hùng , Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam: Không cần phải lo ngại về tính an toàn của cây Chiêu Liêu mà Hà Nội vừa trồng; hoàn toàn không có nguy cơ với người qua lại hay đường sắt trên cao. TS Đặng Minh Tân - Đại học GTVT nhận định: “Hà Nội đang rất thiếu cây xanh. Cây trồng dưới gầm đường sắt còn có tác dụng bão hòa tiếng ồn và thu hút bụi từ trên cao, giảm thiểu ô nhiễm cho không gian xung quanh”. Điều này mang lại lợi ích kép cho người dân đô thị.

 Báo Kinh tế và đô thị: Về những ý kiến lo ngại việc cây mọc cao có thể ảnh hưởng đến đường sắt trên cao, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội khẳng định, cây sẽ được khống chế chiều cao, cắt tỉa thường xuyên, chắc chắn không có gì phải lo ngại: “Việc cắt tỉa cây không chỉ riêng một nhóm này, một đoạn này mà từ nay về sau sẽ được thực hiện một cách chuyên nghiệp, đều đặn trên địa bàn cả TP.

Gian nan phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (Báo Kinh tế và đô thị)

Cũng trên báo Kinh tế và đô thị phản ánh việc vận động, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bao gồm cả BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện là một cách để đảm bảo an sinh xã hội. Vậy nhưng, công tác này đang gặp phải rất nhiều khó khăn đến từ phía DN và cả người lao động (NLĐ) - đối tượng trực tiếp hưởng lợi từ BHXH.

 Đối tượng được các cơ quan BHXH hướng đến nhằm phát triển BHXH bắt buộc là các DN đã đi vào hoạt động nhưng chưa tham gia BHXH và những DN mới thành lập. Thế nhưng, cơ quan BHXH chỉ dừng lại ở nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, không có chế tài xử lý khi gặp phải sự chây ì từ những DN này. Để khắc phục tình trạng này, BHXH Hà Nội đã có quy chế phối hợp với cơ quan thuế Hà Nội. Trong quy chế phối hợp có nêu vấn đề trao đổi thông tin giữa 2 đơn vị định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng về số lượng lao động trong các DN kê khai trong quyết toán thuế với số lượng lao động đang đóng BHXH. Tuy nhiên, công tác phối hợp mới đang dừng ở bước đầu. Thông tin chi tiết trên báo Kinh tế và đô thị.

Thực trạng phổ biến ở các khu công nghiệp - khu chế xuất: Công nhân “nghỉ hưu” ở tuổi 40 (Báo Lao Động)

Trên báo Lao động phản ánh về việc công nhân nghỉ hưu ở tuổi 40. Theo đó, hiện nay, ở các KCN - KCX, nhiều công nhân trực tiếp sản xuất, đặc biệt là công nhân nữ bị buộc phải “nghỉ hưu” ở tuổi 40, cá biệt, có trường hợp mới ngoài 30 tuổi đã bị doanh nghiệp cho nghỉ vì… tay chậm, chân run

Trước thực trạng này, Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa giao cho Viện Công nhân - Công đoàn tiến hành khảo sát chuyên đề “Chấm dứt quan hệ lao động của những CNLĐ trong các doanh nghiệp tại các KCN ở tuổi 38 - 40. Động thái này cho thấy, hiện tượng này không còn cá biệt mà ngày càng phổ biến, đặt ra nhiều thách thức đối với người lao động và chính sách an sinh xã hội. 

BT
Thăm dò khán giả