Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 29/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/8

(ANTV) - “Mượn danh”, núp bóng, lợi dụng thương hiệu nổi tiếng để “ăn theo” là tình trạng đang diễn ra ngày càng nhiều trong lĩnh vực đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. “Lập lờ đánh lận con đen” về nhãn hiệu sẽ dẫn đến thiệt thòi cho người tiêu dùng khi không phân biệt được chất lượng hàng hóa.

Không thể lập lờ đánh lận con đen (Báo CAND)

Ông Hoàng Thanh Bình, Phó trưởng Phòng Nhãn hiệu số 1, Cục Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, hiện đang có tình trạng nhiều doanh nghiệp lợi dụng các nhãn hiệu đã có uy tín trên thị trường để đăng ký nhãn hiệu cho cơ sở của mình. Họ chọn cách đăng ký nhóm sản phẩm khác với sản phẩm đã có tiếng trên thị trường.

Ông Bình cũng khuyến cáo các doanh nghiệp  trong môi trường kinh tế xã hội hiện nay, doanh nghiệp cần tăng cường kiến thức về sở hữu trí tuệ. Mặc dù pháp luật không bắt buộc phải đăng ký bảo hộ, nhưng các doanh nghiệp lớn đều đã có ý thức đăng ký bảo vệ nhãn hiệu, tuy nhiên cần tăng cường hơn nữa. Doanh nghiệp cũng có thể làm đăng ký “bao vây” (cho các sản phẩm trong tương lai với phạm vi khá rộng). Đây là biện pháp phòng ngừa sự cố tranh chấp nhãn hiệu trong tương lai.

Nguy cơ ngộ độc, “vỡ trận” cấp cứu vì tự làm bánh trung thu (Báo Đời sống & Pháp luật)

Bên cạnh những sản phẩm của các nhà sản xuất lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Mai Sơn thì vài năm trở lại đây, mặt hàng bánh trung thu tự làm tại nhà đã thu hút được người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, những sản phẩm này chưa chắc đã an toàn, bởi việc người dân tự mua nguyên vật liệu trôi nổi trên thị trường về làm bánh trung thu có nguy cơ ngộ đốc rất cao.

Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết, các sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất lớn đều phải qua kiểm định chất lượng, có giấy chứng nhận ATTP mới được đưa ra thị trường. Như vậy, các sản phẩm tự làm tại nhà không qua kiểm định của bất kỳ cơ quan chức năng nào nên khó có thể đảm bảo ATTP. Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định, mỗi loại nguyên liệu (bột, nhân, gia vị...) làm bánh trung thu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây nên các loại bệnh như tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng.

Thêm nữa, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh đều có nguy cơ chứa các tác nhân gây ô nhiễm. Việc không bảo đảm ATTP của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người sử dụng.

Đừng vị nể, dễ dãi trong quản lý súng (Báo Giao Thông)

Đừng vị nể, dễ dãi trong quản lý sung -  là khẳng định của Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh trong cuộc trao đổi với Báo Giao thông sau khi xảy ra vụ nổ súng tại Yên Bái khiến hai lãnh đạo tỉnh này thiệt mạng. Cuộc trao đổi này cũng làm rõ những điểm mới trong dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai sắp tới.

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng phải xác định rằng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đỗ Cường Minh là đối tượng được cấp súng. Nhưng theo quy định của luật, cấp súng là để đi làm nhiệm vụ, chứ anh không được mang súng về nhà, không được mang súng đi chơi, không được lúc nào cũng mang súng. Cả quân đội, công an và kiểm lâm cũng thế, nguyên tắc là đơn vị cấp súng phải có kho để súng, khi có lệnh của cấp có thẩm quyền mới mở kho cấp súng. Nhưng trường hợp này là do ông Minh sử dụng sai, không chỉ ông ấy mà liên quan đến cả những người ở dưới. Qua vụ việc ở Yên Bái, sẽ thức tỉnh các cơ quan công quyền phải thực hiện theo đúng nguyên tắc. Nếu làm bài bản sẽ không có gì xảy ra, nhưng chỉ cần không bài bản một lần thì sẽ gây hậu quả đáng tiếc.

Giải pháp bảo đảm an ninh nguồn nước ở Tây Nguyên (Báo Giao Thông)                        

Thời gian gần đây, việc người dân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên tự phát đua nhau trồng một số loại cây, đặc biệt là cao su, hồ tiêu, cà phê, chanh dây vượt quá quy hoạch; các dòng sông, suối bị chặn để làm thủy điện và nạn tàn phá rừng khiến cho nơi đây xảy ra tình trạng nắng hạn kéo dài, trong khi đó nguồn tài nguyên nước đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Tính đến cuối năm 2015, Tây Nguyên có 190 công trình thủy điện xây dựng trên các sông, suối, với tổng công suất thiết kế là 7.923kW (20% công suất hệ thống điện quốc gia). Theo Tiến sĩ Đào Trọng Tứ (Trung tâm Phát triển bền vững Tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu), hệ lụy tác động đến nguồn nước ngầm có nguyên nhân từ việc xây dựng các dự án thủy điện ở Tây Nguyên.

Số tiền các công trình thủy điện nộp ngân sách chỉ khoảng 6.500 tỷ đồng, không đáng kể so với những mất mát về môi trường, sinh thái và sinh kế của người dân, diện tích rừng và nông nghiệp bị mất, cảnh quan thiên nhiên thay đổi. Vì vậy, chúng ta kiên quyết không nên phát triển thủy điện ở Tây Nguyên.
 

BT
Thăm dò khán giả