Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 23:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/6

(ANTV) - Khai mạc hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Nghị quyết TƯ 5: Đột phá để doanh nghiệp Nhà nước mạnh lên; Đồng lòng vì Thủ đô an toàn và văn minh; Dịch vụ đi xe chung: Đừng cấm vì không quản được;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/6.

Khai mạc hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Nghị quyết TƯ 5: Đột phá để doanh nghiệp Nhà nước mạnh lên

Trước thềm Hội nghị trực tuyến toàn quốc  về triển khai nghị quyết TW 5 được tổ chức vào sang nay 29.6 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, phóng viên Lao Động đã có cuộc phỏng vấn một số nhà quản lý, chuyên gia kinh tế về vấn đề tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước ”.

Ông Cao Sĩ Kiêm - Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng Nghị quyết TƯ 5  cần “tạo sân chơi bình đẳng giữa các thành phần kinh tế giúp giải phóng sức sản xuất, tạo động lực cho mọi thành phần kinh tế tham gia.

PGS. TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế T.Ư kỳ vọng Nghị quyết TƯ 5 sẽ tạo tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam, vấn đề là cách làm phải phù hợp. Việc chuyển đổi cơ cấu lại DNNN giúp môi trường kinh doanh bình đẳng hơn, chuyển một phần nguồn lực từ khu vực Nhà nước sang tư nhân một cách hiệu quả, tạo ra sức hấp dẫn lớn cho thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế TƯ (CIEM) lại cho rằng, một trong những biện pháp có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi là biến DNNN thành công ty cổ phần. Nói cách khác, có thể chuyển DNNN thành công ty cổ phần một cách nhanh chóng nếu không đòi hỏi quá nghiêm ngặt về vấn đề thu hút vốn của các nhà đầu tư tư nhân.

Những ý kiến trên cho thất Nghị quyết TW5 là động thái cần thiết, một “cú hích” nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp, tập trung thu hút nguồn lực xã hội.

Đồng lòng vì Thủ đô an toàn và văn minh

Kết quả khảo sát ý kiến người dân trên toàn địa bàn TP đã cho thấy, trên 90% người dân ủng hộ phương án hạn chế lưu thông xe máy cá nhân để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đây là tiền đề rất quan trọng để thành phố bắt tay vào xây dựng lộ trình quản lý phương tiện giao thông, góp phần phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại.

Từ nay đến 30/6/2018, Hà Nội sẽ rốt ráo hoàn thiện các quy định, tiêu chuẩn về kỹ thuật và môi trường đối với xe máy và tuyên truyền chủ trương, chính sách sâu rộng đến người dân. Đồng thời, TP cũng sẽ tiến hành xây dựng một số cơ sở kiểm định khí thải; tổ chức đào tạo cho kỹ thuật viên, nhân viên nghiệp vụ chuyên trách. Từ 01/7/2018 - 31/12/2019, sẽ kiểm tra khí thải đối với xe mô tô loại có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở lên. Từ sau năm 2020, sẽ có phương án thu hồi, loại bỏ dần những chiếc xe máy cũ nát, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, khí thải đối với xe máy. Năm 2030 sẽ dừng hẳn hoạt động của xe máy tại khu vực nội thành.

Dịch vụ đi xe chung: Đừng cấm vì không quản được

Trong khi Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc cấm dịch vụ đi xe chung là do pháp luật chưa cho phép, nhiều chuyên gia lại có ý kiến rằng đây là mô hình cần khuyến khích nhằm giảm kẹt xe, tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có.

Ông Võ Kim Cương (nguyên phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM) cho rằng, cơ quan quản lý đừng can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc hãng xe tổ chức cho hành khách đi chung xe là rất có lợi vì một ôtô chở được nhiều người sẽ kéo giảm ùn tắc giao thông ở TP. HCM. Ông Cương cũng cho rằng, không hiểu vì sao Bộ Giao thông vận tải lại ra văn bản không chấp nhận cho tổ chức dịch vụ này.

Bà Nguyễn Thu An (giám đốc truyền thông Grab Việt Nam) cũng chia sẻ Dịch vụ phù hợp với đề án thí điểm GrabShare (đi xe chung) là một tính năng mới và hoàn toàn nằm trong phạm vi của đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử GrabCar. Dù sự  có mặt và phát triển của công nghệ đã tạo ra những sự thay đổi lớn trong ngành vận tải và đôi khi gây ra sự bối rối trong việc áp dụng pháp luật. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà loại bỏ hay kết luận điều đó là trái pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả