Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/11

(ANTV) - Chuẩn bị tốt mọi mặt phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán; Bến xe cóc “khủng” ngang nhiên tồn tại giữa thủ Đô: Cần truy trách nhiệm người đứng đầu!; Đào tạo giáo viên mầm non: Đầy rẫy bất cập; Sai sót trong văn bản quy phạm pháp luật: Phải xin lỗi chứ không mãi đổ lỗi;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 29/11. 

Chuẩn bị tốt mọi mặt phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán

Sáng 28/11, chủ trì Hội nghị giao ban công tác tháng 11-2017 của UBND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành phải chuẩn bị tốt mọi mặt phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán.

Để đảm bảo an sinh xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch để tập trung trong năm 2018 hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa hơn 7.000 nhà cho người nghèo; xây dựng kế hoạch đào tạo nghề, tổ chức hội chợ việc làm; phối hợp phòng chống tệ nạn, quản lý đối tượng sau cai nghiện... “Sở giao thông - Vận tải kiểm tra tình trạng bến dù, bến cóc, xe quá tải; Tổng công ty Vận tải Hà Nội rà soát, tổ chức các tuyến xe buýt mới tại khu vực ngoại thành, kết nối các khu đô thị. Sở giao thông - Vận tải cũng cần phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hà Nội tổ chức phân luồng từ xa để giảm ùn tắc, phục vụ thi công các công trình trọng điểm, phục vụ nhân dân đi lại trong những ngày lễ, Tết”.

Bến xe cóc “khủng” ngang nhiên tồn tại giữa thủ đô: Cần truy trách nhiệm người đứng đầu!

Nội dung chỉ đạo của chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung là rất kịp thời tuy nhiên thực tế các sở ngành chức năng và các quận thực hiện như thế nào lại là câu chuyện khác. Báo Lao Động sáng nay tiếp tục có bài “Bến xe cóc “khủng” ngang nhiên tồn tại giữa thủ Đô: Cần truy trách nhiệm người đứng đầu!”

Trong loạt phóng sự điều tra trên báo Lao Động đã nêu vấn đề “để một bến xe cóc “khủng” rộng hàng nghìn mét vuông, là nơi đón trả khách của các nhà xe chạy tuyến cố định, tồn tại trong thời gian dài mà không có đơn vị chức năng nào kiểm tra, xử lý, gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỉ đồng, cần xem xét trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu mà ở đây trực tiếp là chủ tịch quận Nam Từ Liêm và Giám đốc Sở Giao thông Vận tải”. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) khẳng định: đây là vấn đề lớn, nhân dân rất bức xúc, là lỗ hổng trong quản lý vận tải, quản lý đất đai, quản lý địa bàn của chính quyền địa phương và sở giao thông vận tải.

Đào tạo giáo viên mầm non: Đầy rẫy bất cập

Bạo hành trẻ trong các cơ sở mầm non một thời gian tưởng lắng xuống, nhưng thực tế lại diễn ra rất phức tạp. Chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội đã bày tỏ quan điểm khi nhìn nhận hai mặt của vấn đề này.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm Hành vi người lớn bạo hành trẻ nhỏ là không thể chấp nhận, càng không thể chấp nhận hơn khi việc đó xảy ra trong môi trường giáo dục. Điều này thể hiện sự xuống cấp của đạo đức sư phạm. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận nguyên nhân từ nhiều phía. Trước hết, công tác đào tạo giáo viên mầm non hiện nay đang có vấn đề, đào tạo trong thời gian ngắn, chất lượng chưa được quan tâm. Khi giáo viên hành nghề, cơ chế chính sách đãi ngộ chưa tương xứng, trong khi áp lực công việc, nhất là chăm sóc trẻ vô cùng nặng nề. Đây là những bất cập mà ngành giáo dục cần nghiên cứu để có chương trình đào tạo phù hợp, quản lý chặt chẽ cũng như đề xuất cơ chế chính sách hợp lý cho đội ngũ nhà giáo.

Sai sót trong văn bản quy phạm pháp luật: Phải xin lỗi chứ không mãi đổ lỗi

Thẻ nhà báo, thẻ Đảng viên… không được làm thủ tục lên máy bay là nội dung của thông tư 45 mà Bộ Giao thông và Vận tải ban hành đã nhận được rất nhiều ý kiến của người dân, ngay sau đấy Bộ lại ra văn bản khẳng định thông thư chưa đầy đủ và những lỗi trên là do người đánh máy. Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên một bộ ra văn bản khi gặp ý kiến trái chiều của người dân lại đỗ lỗi cho người đánh máy bởi chỉ tính năm 2017 đã có liên tục những văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo khiến người dân “cười ra nước mắt”  và sau đó lại được quy do lỗi đánh máy.

Hồi tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công văn, trong đó , có nội dung yêu cầu “cập nhật thông tin mới”, đồng thời, “tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa”. Văn bản nà y gây “chấn động” không chỉ đội ngũ giáo viên mà còn trong xã hội, bởi nó đầy mâu thuẫn và đã làm khó các nhà trường, giáo viên. Sau khi được phát hiện thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đổ cho… anh đánh máy, tác giả Minh Thành trên báo Lao Động cho rằng dù ở trường hợp Bộ Giao thông và Vận tải hay Bộ Giáo dục và Đào tạo thì người ký, hoăc người đứng đầu cơ quan, tổ chức ra văn bản sai phải đứng ra xin lỗi công khai chứ không phải chỉ đỗ lỗi.

BT
Thăm dò khán giả