Thứ hai, ngày 19/08/2019 - 00:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/10

(ANTV) - Kế hoạch tổng thể đảm bảo an toàn giao thông đường bộ tại Hà Nội: Kỳ vọng nhiều đổi thay tích cực; Làm thế nào đánh thức 60 tỷ USD đang nằm trong dân; Khi nào trạm BOT phải ngừng thu phí...là những tin tức nổi bật trên báo số ra đầu tuần, ngày 29/10.

Kỳ vọng nhiều đổi thay tích cực (báo KTĐT) 

Kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường bộ cho TP Hà Nội đã được các nhà nghiên cứu đến từ Hàn Quốc xây dựng chi tiết. Các chuyên gia kỳ vọng, 5 năm tới, bộ mặt giao thông Hà Nội sẽ có nhiều đổi mới tích cực.

Theo tính toán, tổng chi phí để thực hiện 5 chiến lược đảm bảo ATGT trong 5 năm tới cần gần 1.500 tỷ đồng.Để thực hiện được mục tiêu đó, các chuyên gia Hàn Quốc đặc biệt quan tâm tới giải pháp liên quan đến mô tô, xe máy, bởi đây hiện vẫn là loại phương tiện chính được người dân Hà Nội cũng như toàn quốc sử dụng. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người tham gia giao thông ở Việt Nam đội mũ bảo hiểm chiếm khoảng 96%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều mũ bảo hiểm chưa đạt chất lượng và đúng tiêu chuẩn quy định nên tỷ lệ tử vong vì TNGT liên quan đến xe máy còn cao.

Làm thế nào đánh thức 60 tỷ USD đang nằm trong dân (báo Lao động) 

Vừa qua, vấn đề huy động nguồn vốn trong dân lại được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề cập tại phiên thảo luận tại tổ các vấn đề về kinh tế - xã hội. Theo đó, việc làm thế nào để người dân yên tâm khi đầu tư các kênh khác nhau thay vì đổ tiền vào các kênh đầu tư đa cấp, tiền ảo đang là câu hỏi lớn.

Theo một chuyên gia, GDP của Việt Nam khoảng 220 tỉ USD, vì vậy nếu đem so sánh 60 tỉ USD là con số rất lớn, đặc biệt là trong hoàn cảnh bội chi ngân sách lớn và nợ công cao. Thế nhưng, tiền nhàn rỗi không chỉ nằm trong dân, mà còn có hiện tượng chảy ra nước ngoài. Năm 2017, dư luận từng xôn xao trước thông tin người Việt đã bỏ ra khoảng 3 tỉ USD để mua nhà ở Mỹ, Việt Nam tiếp tục là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất thế giới. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần có phân tích sâu sắc về động cơ, chứ nếu chỉ có hô hào thì không có hiệu quả.

Khi nào trạm BOT phải ngừng thu phí (báo Giao thông) 

Sau cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Bắc Bình Định vì không kịp thời sửa đường hư hỏng. Vây, tiêu chí nào để dừng thu phí dự án? Báo Giao thông đã phỏng vấn ông Nguyên Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Theo ông Huyện, ngoài các trường hợp chất lượng công trình xuống cấp được quy định tại điều 11, Thông tư 49 thì một số vi phạm khác cũng có thể bị xem xét dừng thu phí như: Đơn vị thu phí có các hành vi gian lận phí hoặc thông đồng gian lận trong hoạt động thu phí hay can thiệp vào hệ thống công nghệ thu, hệ thống giám sát, quản lý thu phí và báo cáo sai doanh thu nhằm gian lận doanh thu. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên trang 9 báo Giao thông số ra ngày hôm nay (29/10).

Lao động trẻ đang thiếu kỹ năng nhưng lại nhiều ảo tưởng (báo CAND) 

Dẫn: Không tìm được công việc theo đúng chuyên ngành dã học, nhất định không chịu làm trái ngành là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hơn 200.000 cử nhân đang thất nghiệp. Phản ánh về thực trạng này, báo CAND số ra ngày hôm nay (29/10) có bài viết “ Lao động trẻ đang thiếu kỹ năng nhưng lại nhiều ảo tưởng”.

Thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm nhưng hiện rất nhiều sinh viên trẻ vừa ra trường lại đặt kỳ vọng quá lớn vào công việc, thu nhập và vị trí việc làm. Theo các chuyên gia, chính việc cử nhân không nhận thực được đúng năng lực thực sự của mình, dẫn đến sự gắn kết, trao đổi, thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động đang trở nên bế tắc. Điều này dẫn đến nghịch lý, doanh nghiệp không tuyển được người lao động mà người lao động thì không tìm được việc làm.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng