Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:30, Thứ 3, 28/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/11

(ANTV) - Vụ việc bạo hành ở cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh, Tp Hồ Chí Minh đang gây xôn xao dư luận. Báo Lao động số ra sáng nay có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Nỗi lo bạo hành nơi gửi con công nhân”.

 

Nỗi lo bạo hành nơi gửi con của công nhân

Báo Lao động: Báo Lao động dẫn lại câu chuyện của các công nhân khu chế xuất Linh Trung, Tp Hồ Chí Minh. Sau sự việc tại cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh, hầu hết các công nhân cho biết, dù hiểu được những hạn chế khi gửi con vào những nhóm trẻ gia đình, song với việc các trường công lập chỉ ưu tiên nhận con em người dân địa phương, các công nhân này gần như không có lựa chọn nào khác.

Liên tiếp trẻ bị bạo hành – Trách nhiệm thuộc về ai

Báo Kinh tế và đô thị: Cũng liên quan tới tình trạng trẻ bị bạo hành liên tiếp trong thời gian qua, báo Kinh tế và đô thị có bài viết đáng chú ý, nêu lên câu hỏi về trách nhiệm khi để xảy ra những sự vụ này.

Theo khảo sát của Tổng cục thống kê với sự hỗ trợ của Quĩ Nhi đồng Liên hợp quốc, có tới 80% trẻ em Việt Nam từ 2-14 tuổi bị cha mẹ hoặc người chăm sóc hay những người khác trong gia đình trừng phạt bằng bạo lực. Số liệu từ Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm thì cho thấy, mỗi năm trung bình có từ 1.600 đến 1.800 vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng được phát hiện. Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ xảy ra tình trạng trẻ bị bạo hành tại các cơ sở giữ trẻ, các trường mầm non là do sự dễ dãi trong việc cấp kiểm soát, kiểm định chất lượng các cơ sở này. Bên cạnh đó, những biện pháp trừng phạt đối với hành vi này hiện vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe cũng khiến cho tình trạng trên trở nên khó xử lý.

Dính quả đắng BOT – Doanh nghiệp dè dặt với cao tốc Bắc – Nam

Báo Lao động: Quốc hội vừa thông qua chủ trương thực hiện cao tốc Bắc Nam, trong đó huy động doanh nghiệp tư nhân dưới hình thức BOT được xem là giải pháp then chốt. Tuy nhiên thì làm thế nào để doanh nghiệp mặn mà hơn khi tham gia dự án này lại là vấn đề cần phải được đặt ra.

Bài viết đi từ câu chuyện tại dự án tuyến đường Thái Nguyên – Chợ Mới (Bắc Kạn). Sau 6 tháng kể từ khi chủ đầu tư, bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Thái Nguyên thống nhất mức phí BOT, đến nay, chủ đầu tư của dự án này vẫn chưa thể tiến hành thu phí theo lộ trình và đứng trước nguy cơ phá sản do phải trả lãi ngân hàng gần 16 tỉ đồng/tháng. Câu chuyện trên được xem là tiêu biểu cho tình trạng mắc kẹt giữa bộ Giao thông vận tải và chính quyền địa phương của các nhà đầu tư. Đề án cao tốc Bắc Nam theo tính toán sẽ cần tới 13.000 tỉ đồng từ các nhà đầu tư ngay trong giai đoạn 1, và nếu không thể giải quyết những vướng mắc giữa bộ Giao thông vận tải và UBND các tỉnh thì việc lôi kéo các doanh nghiệp vào dự án này sẽ là rất khó khăn.

Dịch sởi vào mùa – Người lớn cũng mắc bệnh

Báo An ninh thủ đô: Chỉ tính riêng trong tuần qua, Hà Nội đã ghi nhận thêm 10 trường hợp mắc sởi. Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là thời điểm mà dịch sởi đã vào mùa với số ca mắc cao so với các thời điểm khác trong năm. Đáng chú ý là đã có cả người lớn nhập viện vì mắc bệnh này.

Đại diện sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ đầu năm tới nay, toàn thành phố đã có 208 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi, 73 trường hợp dương tính với sởi và 1 trường hợp đã tử vong. Đáng chú ý là hầu hết trường hợp mắc sởi vừa qua đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh này. Theo các bác sĩ tại khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai, bất cứ ai không có miễn dịch, tức là người chưa được tiêm phòng hoặc đã được tiêm phòng nhưng không tạo được miễn dịch đều có thể mắc sởi. Ở trẻ em, 30% số trường hợp mắc sở có thể dẫn tới biến chứng.

BT
Thăm dò khán giả