Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 27/10

(ANTV) - Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, thế nhưng, vẫn đang có những tồn tại ngay trong nội tại ngành sản xuất và chế biến lúa gạo của Việt Nam, như chi phí cao, tổn thất sau thu hoạch lớn, năng lực cạnh tranh còn thấp. Và nếu không thay đổi, Việt Nam có thể sẽ đánh mất uy tín và vị thế của mình trên thị trường thế giới, thậm chí là thua ngay trên sân nhà trước gạo ngoại.

Lúa gạo VN chuyển mình với đề án tái cơ cấu 7.000 tỷ đồng

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND số ra ngày hôm nay (27/10) có bài “Lúa gạo VN chuyển mình với đề án tái cơ cấu 7.000 tỷ đồng”. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chính thức thông qua đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo với kinh phí thực hiện gần 7.000 tỷ đồng.

Và bên cạnh mục tiêu khắc phục những hạn chế còn tồn tại, thay đổi diện mạo của ngành lúa gạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, đề án này hướng tới một mục tiêu lớn hơn nữa đó là “thu nhập của nông dân sẽ được cải thiện hàng năm và bảo đảm lợi nhuận từ 30% tổng thu trở lên”.

Đề án này được chia thành nhiều giai đoạn, hiện Bộ Nông nghiệp đã đưa ra lộ trình thực hiện từ 2017 đến 2022, cùng với đó là các dự án được ưu tiên triển khai. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Lao động và đời sống – “Bong bóng” bất động sản đang tích hơi?

“Bong bóng” bất động sản đang tích hơi?” là tiêu đề một bài viết trên báo Lao động và đời sống số ra ngày 27/10, ghi nhận ý kiến băn khoăn của nhiều chuyên gia trước thực tế đông đảo các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp ồ ạt mua đi bán lại bất động sản để kiếm lời và ăn chênh lệch.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đánh giá, thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quí 3, nhưng về tổng thể, thị trường đang có dấu hiệu chững lại.

Bên cạnh đó, sự gia tăng mạnh số lượng các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp mua đi bán lại kiếm lời cũng là một yếu tố cho thấy sự sôi đông của thị trường, nhưng mặt khác cũng ít nhiều tạo ra sự bất ổn, thậm chí là nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản, như trong phân khúc bất đông sản cao cấp và trung bình khá, giao dịch của các nhà đầu tư thứ cấp chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án. Đây là con số đáng quan ngại từ kinh nghiệm của thị trường bất động sản trong năm 2007, khi vào thời điểm đó, con số này dao động từ 70 đến 80.

Nhiều chuyên gia cho rằng, để thị trường bất động sản ổn định và phục hồi bền vững, cần siết chặt dòng tín dụng đổ vào thị trường bất động sản, chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động và đời sống số ra ngày hôm nay.

Kinh tế và đô thị - Xử lý nợ xấu: Đụng đâu cũng vướng

Nợ xấu hiện đang là một trong những vấn đề đáng lo ngại của nền kinh tế Việt Nam, và dù Chính phủ đã đề ra nhiều biện pháp để khắc phục vấn đề này, thế nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Xử lý nợ xấu: đụng đâu cũng vướng”.

Đại diện VAMC -  đơn vị có vai trò chủ đạo trong việc xử lý nợ xấu cho biết: hiện có khá nhiều nút thắt chưa gỡ được trong việc xử lý nợ xấu chính và khó khăn về xử lý tài sản đảm bảo, trong đó, bất cập lớn nhất xuất phát từ phía chính sách, khi các quy định về chức năng, nhiệm vụ đối với các cấp, các ngành trong việc thu giữ tài sản chưa rõ, từ đó gây nên nhiều bất cập trong xử lý nợ, hành lang pháp lý để vận hành thị trường mua bán nợ còn nhiều hạn chế, quyền và trách nhiệm của người mua nợ, người bán nợ, người xử lý nợ chưa được quy định rõ ràng; việc định giá khoản nợ chưa có quy định cụ thể…

Đồng tình với quan điểm này, nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định, bên cạnh các biện pháp như phát hành trái phiếu, tăng nguồn tiền xử lý nợ xấu và giải pháp đang được thực hiện, Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo Chính phủ và xin ý kiến Quốc hội để xây dựng một luật riêng về xử lý nợ xấu. Luật này sẽ chi phối và quy định toàn bộ hoạt động hình thành nợ xấu trong giai đoạn hiện nay.

Hiện nay, nợ xấu đang là một nguy cơ rất lớn của nền kinh tế Việt Nam. Vì vậy, nếu không có một đạo luật hay một số điều luật đặc biệt để xử lý, thì sẽ có nguy cơ kéo dài số năm giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả