Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 6, 26/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/5

(ANTV) - Lo mục tiêu tăng trưởng khó đạt 6,7%;  Cách nào giảm rủi ro dự án BOT; Xung quanh việc đếm đầu tivi thu tác quyền âm nhạc... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 26/5.

 
Lo mục tiêu tăng trưởng khó đạt 6,7%
 
Báo Kinh tế và Đô thị: “Tăng trưởng GDP quý I/2017 đạt 5,1%, thấp hơn cùng kỳ (5,48%) và theo tính toán quy luật nếu GPD đầu năm dưới 5% thì cuối năm chỉ dưới 6,3%”, nhiều đại biểu Quốc hội lo lắng mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% khó khả thi. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay.
 
Tại phiên thảo luận ở tổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra các yếu tố làm giảm đà tăng trưởng như giải ngân chậm vốn đầu tư công, thủ tục đầu tư công rất phức tạp. Mặc dù vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không thể ca mãi bài ca “do khách quan” dẫn đến tăng trưởng chậm. Thủ tướng nhấn mạnh: Thời gian tới thủ tục đầu tư công cần phải được khắc phục, tiến trình cổ phần hóa DN phải được đẩy mạnh. Lạm phát phải cố gắng giữ ở dưới mức 4%.
 
Cách nào giảm rủi ro dự án BOT
 
Báo Giao thông: Hiến kế giảm thiểu rủi ro và tiếp tục đẩy mạnh công tác hút vốn vào dự án BOT giao thông thời gian tới, nhiều doanh nghiệp cho rằng Nhà nước cần đảm bảo ổn định cơ chế, chính sách và trao thêm quyền tự chủ cho nhà đầu tư.
 
Đại diện Tập đoàn CIENCO 4 cho rằng cơ quan quản lý nhà nước chỉ cần đưa ra các khung tiêu chuẩn cho dự án, khi đó, nhà đầu tư nào có các giải pháp thực hiện đạt các tiêu chuẩn yêu cầu và tiết kiệm hơn, nhà đầu tư đó được hưởng, còn nhà đầu tư nào làm lỗ thì phải chịu. Trong khi đó, Tổng Giám đốc công ty CP TASCO cho rằng vấn đề quan trọng nhất là Nhà nước phải đảm bảo ổn định các cơ chế, chính sách và thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư theo hợp đồng đã ký.
 
Xung quanh việc đếm đầu tivi thu tác quyền âm nhạc
 
Báo ANTĐ: Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa có văn bản gửi nhiều khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng yêu cầu trả tiền quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm âm nhạc trên ti vi.Với số tiền là 25 nghìn đồng/tivi/ năm.  Thông tin trên báo ANTĐ.
 
Số tiền không lớn, nhưng việc thu tiền nghe nhạc qua ti vi khiến nhiều người “không tin vào sự thật”. Đại diện VCPMC cũng thừa nhận chưa hoàn toàn công bằng trong việc chi trả này và rất khó để kiểm soát việc thực hiện thu tác quyền. Trước măt, việc thu bản quyền sẽ chủ yếu dự vào sự tự giác kê khai của các khách sạn.
 
Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho rằng theo Luật Sở hữu trí tuệ, việc triển khai văn bản thu phí bản quyền tác giả âm nhạc của VCPMC vừa qua ở Đà Nẵng là hợp pháp. Thế nhưng, thu như thế nào, mức phí bao nhiêu lại là vấn đề khác.
 
Đại chiến taxi, vỡ mộng Uber, Grab
 
Báo Tuổi trẻ: Cuộc chiến khốc liệt giữa taxi với Uber, Grab không chỉ khiến doanh nghiệp taxi khó khăn. Ngay tài xế Uber, Grab cũng bỏ nghề, ôm nợ vì lượng xe quá nhiều, doanh thu giảm.Thông tin trên báo Tuổi trẻ.
 
Trước cơn sốt uber, Grab, nhiều người đã đầu tư, thậm chí vay ngân hàng để mua xe kinh doanh với kỳ vọng thu nhập vài chục triệu đồng/ tháng. Lái xe liên tục bù lỗ. Nhiều chuyên gia cho rằng dù không nên cấm uber, Grab vì có lợi cho người tiêu dùng nhưng cần có giải pháp để có một thị trường kinh doanh taxi phát triển bền vững, lành mạnh, đặc biệt cần có chính sách quản lý để tạo cạnh tranh công bằng.
 
Thăm dò khán giả