Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 26/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 26/10

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2018, theo Luật BHXH 2014, nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ có tỉ lệ lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%). Thay đổi trên đã khiến nhiều lao động nữ lo lắng, bức xúc, gây nhiều xáo trộn. Thông tin trên báo Lao động.

 Đề nghị xem xét sửa đổi, đảm bảo quyền lợi lao động nữ

Cụ thể, lao động nữ có thời gian đóng BHXH từ 30 năm trở lên thì tỉ lệ hưởng lương hưu là giống nhau (đều được hưởng tỉ lệ tối đa là 75%), chỉ khác là người nghỉ năm 2018 có mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu thấp hơn so với người nghỉ hưu năm 2017 là 2,5 lần mức bình quân tiền lương tháng đã đóng BHXH.

Đối với lao động  có dưới 30 năm đóng BHXH thì bị tác động lớn hơn. Những lao động nữ này nghỉ hưu vào năm 2018 có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn so với nghỉ hưu năm 2017 lên đến 10% tùy thuộc vào thời gian đóng BHXH.

Theo số liệu của BHXH Việt Nam, dự báo năm 2018 sẽ có khoảng 50.000 LĐN nghỉ hưu, trong đó có trên 21.000 người có thời gian đóng BHXH dưới 30 năm, có tỉ lệ hưởng lương hưu thấp hơn từ 5% -10%.

Chủ yếu trông vào học phí, đại học tự chủ khó nâng cao chất lượng

Việc trên 70% nguồn thu của các trường đại học tự chủ có được từ học phí khiến nhiều người lo ngại, học phí sẽ bị đẩy cao để bù chi trong khi chất lượng chưa thể tốt hơn. Bài viết được đăng tải trên báo ANTD

Trong khi đó, các khoản thu từ nghiên cứu khoa học, dịch vụ hay chuyển giao công nghệ, tư vấn doanh nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ và có xu hướng giảm trong cơ cấu nguồn thu của các trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc nguồn thu các trường phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố khách quan thì sẽ không bền vững và trong dài hạn sẽ gây bất lợi cho chất lượng đào tạo. Cùng với việc tăng học phí, các trường đều cam kết tăng cường cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng đối với người học. Tuy nhiên, rất khó để kiểm chứng cam kết này, đặc biệt là đối với đối tượng phụ huynh, sinh viên.
 

Tránh tình trạng nhiều bộ cùng quản lý một con tằm, quả trứng

Cần nhanh chóng xử lý tình trạng chồng chéo trong quản lý, đó là yêu cầu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Căn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT về thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng giao vào sáng 25/10. Thông tin trên báo CAND.

Ông Mai Tiến Dũng nêu ví dụ, một mặt hàng chịu nhiều hình thức quản lý khác nhau ví dụ con kén tằm vừa phải chịu vấn đề kiểm dịch vừa phải chịu kiểm tra an toàn thực phẩm. Một mặt hàng chịu sự quản lý từ hai bộ trở lên chiếm 58,8% và thời gian thông quan kiểm tra chuyên ngành chiếm 92,%.

Chẳng hạn như sản phẩm sữa, vừa phải kiểm tra an toàn thực phẩm theo Thông tư 25 và Quyết định 36. Do vậy, ông Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT kiểm tra những vấn đề đang chồng chéo với Bộ Công thương, giải quyết theo hướng một mặt hàng chỉ giao cho một bộ chủ trì, thực hiện kiểm tra chuyên ngành.

BT
Thăm dò khán giả