Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 2, 25/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/9

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra dự thảo phương án kỳ thi quốc gia 2018, với 2 phương án được đưa ra gồm giữ nguyên như năm 2017, hoặc mỗi bài thi tổ hợp có nội dung của 3 môn thành phần nhưng được bố trí thành một bài thi hoàn chỉnh và chỉ lấy một đầu điểm để xét tuyển. Dự thảo này đã nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo dư luận.

Phương án thi THPT quốc gia 2018 - báo CAND

Báo CAND có bài “Phương án thi THPT quốc gia 2018: không nhất thiết phải đổi mới cái “mới đổi”, ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, những năm gần đây, mỗi năm Bộ Giáo dục và đào tạo lại đưa ra một phương án thi mới khiến trường và thí sinh phải chạy theo nên gây ra tâm lý xáo trộn, hoang mang. Và với kỳ thi THPT quốc gia 2017, dù áp dụng phương thức thi mới, nhưng vẫn chưa đánh giá được hiệu quả của phương thức này, và không nên đổi liên tục những phương án thi.

Cũng về vấn đề giáo dục, báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 25/9 có bài “Tỷ lệ học sinh khá giỏi quá cao, không phản ánh đúng thực tế”. Bài viết ghi nhận ý kiến của giáo viên, phụ huynh cho rằng, thực tế hiện nay, tỷ lệ học sinh khá giỏi tại các trường đều rất cao, thế nhưng tỷ lệ này chưa phản ánh đúng thực tế về chất lượng học sinh, và thiếu căn cứ khoa học để đánh giá khi nhiều trường vẫn đang bị ảnh hưởng từ “bệnh thành tích”.

Sự thật cay đắng sau đồng lương giáo viên - báo Lao động 

Ở một góc độ khác trong lĩnh vực giáo dục, báo Lao động có bài “Sự thật cay đắng sau đồng lương giáo viên”, ghi nhận thực tế hiện nay, tại nhiều địa phương, giáo viên vẫn không thể sống bằng đồng lương của mình.

Theo đó, ghi nhận tại các tỉnh như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, hàng trăm giáo viên vẫn phải ngậm ngùi và lo lắng, khi sau hàng chục năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, mức lương về hưu của họ nhận được chỉ là 1,3 triệu đồng/tháng.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong khi chúng ta luôn khẳng định vai trò quan trọng của giáo viên thì tiền lương của đội ngũ “trồng người” lại không đủ đảm bảo đời sống, chính điều đó đã phần nào hạ thấp vị thế nghề dạy học và vị thế của nhà giáo, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục hiện nay.

Nan giải bài toán cân đối ngân sách - báo KT&ĐT

Bài toán cân đối ngân sách, khi bội chi ngân sách luôn ở tình trạng cao, năm sau tăng hơn năm trước. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị.

Theo số liệu từ Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính, giai đoạn 2011 - 2016, tỷ lệ động viên vào Ngân sách Nhà nước giảm xuống 23% GDP, so với giai đoạn 2006 – 2010 trước đó là  26% GDP, trong khi tỷ trọng chi Ngân sách Nhà nước so với GDP không thay đổi, chiếm gần 30% GDP. Điều này dẫn đến thâm hụt ngân sách và nợ công ngày càng cao.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, nhu cầu chi ngân sách đang không ngừng tăng, vượt qua khả năng cân đối nguồn lực, dẫn đến cân đối Ngân sách Nhà nước khó khăn.

Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giảm chi, tăng thu và giải bài toán cân đối ngân sách. Thế nhưng nhiều biện pháp giảm chi hiện nay, đặc biệt là giảm chi thường xuyên chưa thực sự phát huy hiệu quả. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay 25/9. 

BT
Thăm dò khán giả