Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 11:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/5

(ANTV) - Báo Lao động đăng tải một thông tin đáng chú ý, đó là chỉ còn khoảng 2 tuần nữa học sinh lớp 9 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi lớp 10 đầy cam go, vốn được ví là căng thẳng hơn cả kỳ thi đại học. Cuộc đua này không chỉ gây hao tổn tâm sức của học sinh, mà còn tốn kém tiền bạc của phụ huynh. Chỉ tính riêng tiền mua hồ sơ, lệ phí đăng ký dự thi, nhiều phụ huynh đã tốn kém đến bạc triệu.

 

 

Thu tiền tỉ từ việc bán hồ sơ thi đầu cấp: Kinh doanh trên nỗi lo của phụ huynh?

Báo Lao động: Theo Lao động, mỗi bộ hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 (gồm cả lệ phí thi) được các trường bán ra dao động từ 300.000 - 450.000 đồng. Nhiều trường “hot” trên cả nước có số lượng thí sinh đăng ký lên đến hàng nghìn hồ sơ và số tiền trường thu về lên đến tiền tỉ.

Hàng tỉ đồng để tổ chức một kỳ thi, có hay không việc các trường lợi dụng nỗi lo của phụ huynh để “thổi giá” hồ sơ nhằm trục lợi? Ngoài ra, trước khi bước vào kỳ thi chính thức, nhiều trường còn tổ chức thi thử vào lớp 10, với chi phí dao động từ 60.000-120.000 đồng/môn thi. Vì lo lắng, nên hầu như phụ huynh nào có con vào lớp 10 cũng cho con thử sức. Và trong cuộc đua này, nếu phụ huynh càng tốn kém thì các trường càng thu lợi.

Trong khi đó, Ông Trần Tú Khánh - Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết: hiện không có quy định về phí, lệ phí đối với các trường đã được tự chủ. Theo quy định về giá hiện nay, các trường tự chủ sẽ tự xây dựng mức thu phù hợp và phải công khai trước khi thực hiện thu. Trước thực trạng trên, câu hỏi liệu có chuyện kinh doanh trên nỗi lo của phụ huynh hay không là có thật.

Kết quả kiểm toán 40 dự án BOT: Con số không sai nhưng có thể gây hiểu lầm

Ngày 21/5, Kiểm toán nhà nước đã công bố Báo cáo kết quả kiểm toán việc quản lý đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đối với các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) của Bộ Giao thông vận tải trước Quốc hội trong đó nêu tên 40 dự án BOT được cho có vấn đề trong việc tính tổng mức đầu tư, thời gian thu phí. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng như đại diện Bộ Giao thông vận tải cho rằng việc công bố như trên có thể khiến dư luận có cái nhìn chưa đúng, chưa đủ về các dự án BOT.

Báo Lao động: Theo Lao động, Kiểm toán Nhà nước đã công bố qua kiểm toán 40 dự án BOT trong năm 2017, cơ quan này kiến nghị giảm thời gian thu phí tới 120 năm so với phương án tài chính ban đầu và giảm tài chính hơn 1.460 tỷ đồng.

Nhận định về công bố này, Bộ trưởng Tài chính bày tỏ sự băn khoăn về nội dung này bởi nếu không cẩn thận, thông tin này sẽ tạo dư luận xã hội có cái nhìn không đúng về BOT trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện chủ trương thu hút nguồn vốn đầu tư xã hội đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cơ quan chức năng nói gì việc chuyển phí thành giá BOT?

Dư luận xã hội đang có nhiều ý kiến băn khoăn về việc chuyển đổi thuật ngữ từ thu phí sang thu giá tại các trạm BOT. Báo Giao thông đã trao đổi với đại diện các cơ quan chức năng để làm rõ.

Báo Giao thông: Theo ghi nhận của báo Giao thông: Ông Vũ Khắc Liêm, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) khẳng định: Chiếu theo quy định của Luật Phí và Lệ phí, trạm BOT ghi “thu giá” là hoàn toàn đúng.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, dịch vụ đường bộ lúc này trở thành một quan hệ dân sự, được gọi là giá dịch vụ sử dụng đường bộ, giống như giá dịch vụ vận tải, giá dịch vụ du lịch. Do đó, các trạm BOT đổi tên là trạm thu giá dịch vụ đường bộ. Từ phí chuyển thành giá rồi thì bây giờ phải gọi là thu giá.

Còn ông Nguyễn Đức Hải – Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng đó chỉ là thuật ngữ. Việc chuyển từ thu phí sang thu giá, vấn đề chỉ liên quan đến thuật ngữ. Còn gọi là phí hay giá khi bù đắp chi phí của nhà đầu tư cũng phải thực hiện đúng thẩm quyền, đặc biệt là phải chú ý đến lợi ích của người dân địa phương.

BT
Thăm dò khán giả