Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/11

(ANTV) - Điểm nổi bật trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành là xếp lương giáo viên cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính sự nghiệp và miễn giảm học phí tới cấp THCS đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Vấn đề đặt ra là nguồn ngân sách ở đâu ra để thực hiện?

Đề xuất xếp lương giáo viên cao nhất trong bậc lương hành chính sự nghiệp: Nguồn ở đâu, tăng thế nào? - báo Lao Động

Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ - nhấn mạnh: “Bộ GDĐT đề xuất tăng lương cho giáo viên thì phải xác định được nguồn kinh phí ở đâu và có giải pháp để tăng, tăng như thế nào. Lương của công chức, viên chức trong ngành giáo dục hiện nay đã tăng 1,5 lần so với lương công chức, viên chức của ngành nghề khác và đã được quy định trong hệ thống tiền lương. Nếu xếp lương cao nhất và tăng lương cao nhất thì có khả thi? Trong khi đó, tổng số công chức, viên chức hiện nay khoảng 2,8 triệu người thì có tới khoảng 2 triệu người làm trong lĩnh vực giáo dục. Con số này quá lớn. Chúng ta không thể cứ đề xuất mà không có biện pháp. Nói mà không làm được thì cũng không ổn lắm, có thể sẽ gây hụt hẫng và mất niềm tin trong ngành”.

Thu, chi trong cơ sở giáo dục công lập: Nhiều trường bị “tuýt còi” - báo Kinh tế & Đô thị

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội có không ít trường bị “tuýt còi” vì thu các khoản thu của học sinh (HS) sai quy định. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định các khoản thu hiện nay không còn phù hợp thực tế, cần sửa đổi, bổ sung.

Khảo sát của Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP vừa qua cho thấy, nguyên nhân của lạm thu trong các trường học do một số hiệu trưởng không nắm rõ quy trình thu các khoản tự nguyện. Bên cạnh đó, chưa có sự phối hợp giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ HS trong việc xây dựng cơ chế giám sát quản lý, sử dụng các khoản thu tự nguyện... Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội Hoàng Thị Tú Anh nhận định, ngoài tổ chức thu các mục không đúng, còn có tình trạng một số trường để Ban đại diện cha mẹ HS đứng ra huy động tiền mua thiết bị tặng lại nhà trường. Điều này không đúng với tinh thần của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

 “Sổ đỏ” ghi tên thành viên gia đình: Không áp dụng cho mọi trường hợp - báo ANTĐ

Quy định sổ đỏ ghi tên tất cả thành viên gia đình là điểm mới trong quy định của Luật Đất đai nhằm đảm bảo quyền lợi cho từng cá nhân trong hộ gia đình nếu người đó có quyền sử dụng đất trong hộ gia đình. Thông tin trên báo ANTĐ.

Theo ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai: Thông tư 33 có đưa ra hai phương án. Thứ nhất, các thành viên trong hộ gia đình có thể cử một người đại diện đứng tên trên sổ đỏ. Phương án thứ hai, nếu các thành viên có chung quyền sử dụng đất trong hộ gia đình đều muốn ghi tên trên sổ đỏ thì sẽ ghi tên tất cả. Tuy nhiên, với phương án này, Thông tư đã quy định cụ thể về cách thức thực hiện để không phát sinh thủ tục. Ví dụ, nếu ghi tên 4 thành viên trong gia đình trên sổ đỏ thì không phải cả 4 người đều phải cùng đi làm thủ tục, mà chỉ cần một người đi mang theo giấy tờ của những người khác là được.

Báo động nhiễm khuẩn bệnh viện - báo Lao Động

Sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại BV Sản Nhi Bắc Ninh làm 4 trẻ sơ sinh tử vong, 19 bé khác rơi vào tình trạng nhiễm khuẩn nặng được chuyển đến 3 BV lớn tại Hà Nội. Vấn đề dư luận hết sức quan tâm hiện nay là tình trạng nhiễm khuẩn BV hiện nay thế nào và các BV đã quan tâm đúng mức hay chưa tới công tác giám sát nhiễm khuẩn BV, khi chỉ có 35,29% số BV có bộ phận giám sát chuyên trách.

Theo Phó Giáo sư Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi TƯ - trẻ chào đời dưới 37 tuần thai được xem là sinh non. Trẻ sinh non có nguy cơ nhiễm khuẩn BV cao hơn trẻ bình thường. Phó giáo sư Điển nhấn mạnh, việc nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là quan trọng hàng đầu. Bàn tay của nhân viên y tế cần đảm bảo sạch nhất, vì thế, các BV giám sát chặt chế độ rửa tay xà phòng dưới vòi nước và rửa tay sát trùng. 

 

BT
Thăm dò khán giả