Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 2, 24/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/10

(ANTV) - Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 62/2013/QH13 về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện. Theo đó, trong 3 năm qua, đã có nhiều công trình thủy điện bị loại bỏ khỏi quy hoạch vì những nguy cơ tác động tiêu cực tới môi trường, xã hội.

Gần 500 dự án thủy điện bị loại khỏi quy hoạch (Báo ANTĐ)

Theo đó trong 3 năm qua, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tiến hành các đợt thanh tra, kiểm tra, đánh giá việc tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình thủy điện; giải quyết sự cố khi thi công công trình và cam kết về môi trường đối với các dự án thủy điện trên cả nước. Kết quả, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vi phạm trong tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng xây dựng, vi phạm quy trình vận hành hồ chứa bằng cách tự ý xây tường cơi nới đập và chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn lao động trong khi thi công công trình.

Đối với các dự án thủy điện vi phạm, đoàn công tác đã lập biên bản và yêu cầu tạm dừng thi công đến khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định mới được tiếp tục triển khai (điển hình như dự án thủy điện Sập Việt, Sơn La). Đối với dự án thủy điện tự ý cơi nới đập, đoàn công tác yêu cầu đập bỏ và khôi phục nguyên hiện trạng (dự án thủy điện Suối Sập 3, tỉnh Sơn La). Bộ Công Thương cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị chỉ đạo tạm dừng thi công đối với dự án thủy điện Đại Bình và tổ chức kiểm tra, rà soát tổng thể quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nêu trên.

Nước mắm truyền thống được minh oan (Báo Kinh tế & Đô Thị)

Sau thông tin mập mờ của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) về nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng, Bộ Y tế đã chính thức công bố, 100% mẫu nước mắm được lấy ngẫu nhiên không chứa asen vô cơ độc hại. Báo kinh tế & Đô thị số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có tiêu đề “Nước mắm truyền thống được minh oan.”

Đề cập đến vấn đề trên. Ông Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) khẳng định, 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không chứa asen vô cơ, bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chưa phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Như vậy, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng các sản phẩm nước mắm đã được công bố lưu hành trên thị trường, có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Cũng theo Cục ATTP, các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định thị trường bất động sản (Báo CAND)

“Tiếp tục duy trì tăng trưởng ổn định thị trường bất động sản” Đây là đánh giá của Bộ Xây dựng và các đơn vị tư vấn bất động sản lớn, dựa trên những số liệu tính từ đầu năm 2016 đến nay. Những yếu tố cơ bản như: Giá cả, tính thanh khoản, cơ cấu hàng hóa, tồn kho BĐS, tín dụng cho BĐS đều không có sự nóng lạnh thất thường. Theo đánh giá của các đơn vị tư vấn, sự ổn định của thị trường BĐS sẽ còn tiếp tục sang đến năm 2017. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay 24/10.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tại thị trường Hà Nôi có khoảng 10.250 giao dịch thành công, thị trường TP Hồ Chí Minh có khoảng 10.200 giao dịch thành công. Nguyên nhân của sự ổn định này là do cơ cấu hàng hóa BĐS đã được điều chỉnh hợp lý, hướng tới nhu cầu ở thực và khả năng thanh toán thực của thị trường.

Theo đó, đến nay trên địa bàn cả nước đã có 63 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 42.730 căn hộ. 96 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích căn hộ) cho phù hợp với nhu cầu thị trường với số lượng ban đầu là 44.700 căn đề nghị điều chỉnh thành 60.000 căn. Một trong những yếu tố nữa được Bộ Xây dựng đề cập để chứng minh tính ổn định của thị trường là tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn hệ thống. Cụ thể, đến ngày 30- 6, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh BĐS là 425.025 tỷ đồng, tăng 8,2% so với thời điểm 31- 12- 2015.

BT
Thăm dò khán giả