Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/02

(ANTV) -  Sáng 23/02, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã họp, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch hội đồng, để đánh giá kết quả công tác năm 2016, xác định những nhiệm vụ trọng tâm cho năm 2017 ... Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay 24/02.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khen thưởng phải hướng vào công nhân, người lao động trực tiếp

Báo Lao Động: Định hướng nhiệm vụ năm 2017 trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng nêu rõ: Tinh thần mà hội đồng đặt ra là “càng khó khăn thì càng phải thi đua” với mục tiêu là hoàn thành toàn diện nhiệm vụ, kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của đất nước năm 2017.

Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng Thủ tướng đặt yêu cầu: “Làm sao chấm dứt hình thức, đi vào thực chất là vấn đề đặt ra rất lớn”, các phong trào thi đua phải có mục tiêu thiết thực, cụ thể. 

Thủ tướng yêu cầu tập trung tham mưu hoàn thiện thể chế, pháp luật về thi đua, khen thưởng, chú trọng chất lượng, thực chất, chống tình trạng lan tràn, hình thức. Khen thưởng nhiều nhưng kết quả công việc trong ngành, cơ quan, tổ chức, địa phương vẫn chuyển biến chậm, hiệu quả thấp là không thể chấp nhận được. Nội dung thi đua khen thưởng bám sát, gắn chặt hơn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng văn hóa. Gắn với thành tích giải quyết các vấn đề lớn, bức xúc, cấp thiết của xã hội, cộng đồng, lĩnh vực, ngành; với những sáng kiến tốt, phục vụ tận tâm người dân, doanh nghiệp.

Thu thuế bán hàng qua mạng xã hội: Đúng nhưng phải tránh tận thu

Đề xuất thu thuế bán hàng trên Facebook đã được UBND TP Hồ Chí Minh đề cập trong cuộc làm việc với Tổng cục Thuế mới đây đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Việc thu thuế hoạt động thương mại điện tử này được coi là phù hợp và đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, làm thế nào để ngân sách vừa không thất thu,vừa không tận thu mà khuyến khích cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn là câu chuyện lớn cần bàn đến. 

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo luật sư Hà Huy Phong - Công ty Luật Inteco, thời gian qua, một số dịch vụ bán hàng hoặc kinh doanh qua mạng có số thu khá lớn. Đơn cử như việc các ca sĩ đăng tải video clip lên Youtube để thu hút người xem. Việc này có doanh thu từ hoa hồng bán quảng cáo với nhà mạng. Theo quy định tại Luật thuế Thu nhập cá nhân và một số quy định khác, việc các tổ  chức, cá nhân kinh doanh trên mạng internet, thông qua website hoặc các mạng xã hội, nếu có thu nhập thuộc đối tượng chịu thuế thì đều có nghĩa vụ nộp thuế.

Và cơ quan Nhà nước có trách nhiệm thực hiện các biện pháp cần thiết để thu nộp ngân sách. Vì vậy, việc các cơ quan Nhà nước nghiên cứu thu thuế đối với các hoạt động bán hàng trên Facebook và trên các mạng xã hội khác như Zalo, Instagram hay Youtube là đúng. Tuy nhiên, thu như thế nào để tránh tận thu là điều đang khiến nhiều chuyên gia băn khoăn. TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, thực tế, một bộ phận người bán hàng trên Facebook thu nhập vẫn thấp, không ổn định. Do đó, để chống thất thu thuế cần có khung quy định cụ thể về mức doanh thu nào sẽ phải chịu nộp thuế. Như vậy mới tạo điều kiện cho nhiều người tiếp tục làm ăn buôn bán, khi họ có thu nhập cao rồi mới nghĩ đến chuyện đánh thuế.

“Nóng” với giá xăng dầu

Giá xăng dầu thành phẩm thế giới gần đây có lúc đã vượt mốc 69 USD/thùng và có thể tiếp tục tăng. Các chuyên gia cho rằng cần các biện pháp điều hành thận trọng, linh hoạt để bớt gánh nặng cho doanh nghiệp và người dân. 

Báo Tuổi Trẻ:  Theo tính toán của Bộ Tài chính, từ giữa tháng 6-2016 giá xăng dầu bắt đầu đi lên, đạt ngưỡng quanh 50 USD/thùng trong vài tháng trở lại đây. Theo một cán bộ Vụ Ngân sách nhà nước, đây là dấu hiệu tích cực đối với việc thu ngân sách. Vị này ước tính khi giá dầu thô giữ ổn định trên 60 USD/ thùng trong vài tháng, ngân sách sẽ tăng thu 4.000 - 5.000 tỉ đồng.

Giá dầu thế giới tăng, thu ngân sách từ dầu sẽ tăng. Để hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân, ông Bùi Danh Liên, chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, đề nghị nếu giá xăng dầu thời gian tới tăng tiếp thì Nhà nước nên giảm thuế, chứ sử dụng quỹ bình ổn giá thì cũng là tiền của người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Tiu, thành viên Hiệp hội Kinh doanh xăng dầu Việt Nam cho biết: sẽ khó trông cậy nhiều vào quỹ bình ổn vì hiện chỉ còn hơn 2.000 tỉ đồng, trong khi nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu đã bị âm quỹ... Áp lực từ giá dầu tăng có thể lớn hơn nhiều so với tăng thu ngân sách và lợi ích của một số doanh nghiệp xăng dầu. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng việc điều hành giá cần thận trọng, hạn chế đưa thêm các khoản thuế, phí kiểu như đề xuất tăng thuế môi trường với xăng tối đa tới 8.000 đồng/lít mới đây.

 

BT
Thăm dò khán giả