Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 23/9

(ANTV) - Cần chuyển các dự án “thoát lũ” thành “trữ lũ”;  Lần đầu tiên khoán xe công cho 6 Thứ trưởng: Áp dụng rộng rãi, sẽ tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng/năm; Không bắt buộc học tiếng Nga, tiếng Trung; Bảo vệ môi trường để phát triển;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 23/9.

Cần chuyển các dự án “thoát lũ” thành “trữ lũ”

Theo các chuyên gia vùng Đồng bằng Sông Cửu long, tình trạng lũ thấp của những năm qua chỉ là hiện tượng cực đoan, không thể xem đó là khuynh hướng. Cần phải tìm cách để thích ứng với những biến đổi thất thường này. Thông tin qua bài viết với tiêu đề “Cần chuyển các dự án “thoát lũ” thành “trữ lũ” được đăng tải trên báo CAND số ra hôm nay.

Các chuyên gia cho rằng, hiện tượng năm nay chỉ là hiện tượng cực đoan trong 90 năm qua, chưa khẳng định được đây là khuynh hướng nên không thể lấy đó làm chuẩn cho chiến lược lâu dài. Cần nhìn thấy tầm quan trọng của không gian trữ lũ vốn có của vùng Đồng Tháp Mười, nên tìm giải pháp khôi phục, năm 2000 sức chứa lũ của Đồng Tháp Mười là 9,2 tỉ m3, nhưng chỉ còn 4,5 tỉ m3 vào năm 2011.

Cần nhìn nhận, các đập thủy điện phía thượng nguồn Trung Quốc không giữ vai trò quyết định dòng chảy trên dòng Mekong, chỉ chiếm 16% lượng nước, nhưng đã giữ lại 50% lượng phù sa.

Cái phải lo là sắp tới khi 11 đập thủy điện tại Lào đi vào hoạt động thì đồng bằng sông Cửu long sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì khi các đập thủy điện sẽ xả lũ theo hợp đồng cung cấp điện của họ, từ đó ranh giới mặn ngọt của đồng bằng sẽ diễn biến theo việc tích/xả nước.

PGS-TS Lê Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường ĐH Cần Thơ, đề ra 2 việc làm cấp thiết của vùng đồng bằng sông Cửu long: Thứ nhất là ngưng việc mở rộng đê bao khép kín, triệt để. Thứ 2, chuyển các dự án “thoát lũ” thành dự án “trữ lũ”.

Lần đầu tiên khoán xe công cho 6 Thứ trưởng: Áp dụng rộng rãi, sẽ tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng/năm

Báo Lao động số ra hôm nay đáng chú ý với thông tin: Từ ngày 1.10, Bộ Tài chính sẽ chính thức khoán xe công cho 6 thứ trưởng bộ này với mức giá ngang bằng giá taxi. Trên thực tế, trước đó cũng đã có những lãnh đạo hàm ngang thứ trưởng tự nguyện nhận khoán xe công.

Tuy nhiên, việc khoán xe công chỉ dừng ở mức khuyến khích, chưa có bất kỳ chế tài nào áp đặt. Theo nhiều ý kiến, trong đó có những lãnh đạo đã thực hiện khoán xe công, rất khó từ bỏ đặc quyền xe công, nhưng nếu làm được sẽ tiết kiệm nghìn tỉ mỗi năm.

 Theo Lao động, Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Quyết định số 1997/QĐ-BTC quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ôtô áp dụng đối với các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Theo mức khoán này, dự kiến một tháng, tiền khoán xe cho 6 thứ trưởng của Bộ Tài chính là 44,22 triệu đồng. Thực ra từ tháng 9.2007, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 103, quy định cơ chế và cách tính chi phí khi thực hiện khoán xe công.

Và gần nhất, ngày 11.11.2015, việc khoán xe công được đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách được Quốc hội thông qua. Theo ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội khi đó - với 40.000 xe ôtô công, chi phí hằng năm lên tới 13.000 tỉ đồng thì việc đưa vào dự thảo Nghị quyết nội dung giao Chính phủ thực hiện khoán xe công sẽ tiết kiệm tới hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Để giải quyết vấn đề khoán xe công đặt ra từ lâu nhưng không có chế tài thực hiện, Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cho rằng, việc bắt buộc khoán xe công đáng ra phải làm cách đây cả chục năm. “Hiện tại thứ trưởng, hàm thứ trưởng, rồi chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 giờ nhiều lắm, nếu khoán được sẽ tiết kiệm hàng nghìn tỉ trong bối cảnh nợ công ngày cao, nhìn xót xa lắm. Nên giờ không phải đặt vấn đề khuyến khích nữa mà phải bắt buộc khoán xe công. Quy định đã đủ, bàn đã nhiều rồi. Giờ phải quyết liệt làm”.

Không bắt buộc học tiếng Nga, tiếng Trung

Trước dư luận trái chiều về việc Bộ Giáo dục - Đào tạo có kế hoạch thí điểm đưa chương trình giảng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc hệ 10 năm vào các trường, chiều 22/9 Bộ Giáo dục - Đào tạo có thông tin chính thức giải thích về việc này. Theo đó, sẽ không bắt buộc học tiếng Nga, tiếng Trung. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Theo Tuổi trẻ, Theo quy định của chương trìn giáo dục phổ thông ban hàn kèm theo quyết định số 16 ngày 5-5-2006, học sinh được lựa chọn một trong bốn ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc làm ngoại ngữ thứ nhất. Theo đó, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường có thể bố trí dạy học.

Ví dụ, học sinh đã học tiếng Anh là ngoại ngữ thứ nhất thì có thể chọn học tiếng Nga hoặc tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật hoặc tiếng Trung Quốc như ngoại ngữ thứ hai.

Gần đây, tiếng Đức và tiếng Hàn được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép dạy học thí điểm như ngoại ngữ thứ hai. Về kế hoạch thực hiện chương trình tiếng Nga, tiếng Trung hệ 10 năm, Bộ Giáo dục - Đào tạo giải thích việc này nằm trong nhiệm vụ nêu tại quyết định số 1400 ngày 30-9- 2008 của Thủ tướng.

Theo đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo dự kiến xây dựng chương trình môn học tiếng Nga, tiếng Trung Quốc theo chương trình mới hệ 10 năm như đã xây dựng đối với tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật.

Việc xây dựng chương trình này nhằm đảm bảo người học khi hoàn thành chương trình tiểu học, THCS và THPT đạt được các chuẩn đầu ra quy định theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam đã được ban hành.

Bảo vệ môi trường để phát triển

Mọi hoạt động sinh sống và sản xuất, kinh doanh của con người đều phải dựa vào môi trường, đồng thời cũng ít nhiều tác động đến môi trường. Tromg nền kinh tế thị trường, việc làm giàu và và phát triển kinh tế dễ dàng hơn nhiều so với việc giữ gìn môi trường sống trong sạch, an toàn. Đó là thông tin được nhấn mạnh trong bài viết với tiêu đề “Bảo vệ môi trường để phát triển” trên báo Nhân dân.

Theo bài viết, tình trạng ô nhiễm môi trường đã bao trùm từ không gian gia đình cho đến nơi làm việc, sinh hoạt công cộng, từ không khí cho đến mặt đất, lòng đất, mặt nước, nước ngầm... Gần đây đã xuất hiện một số vụ ô nhiễm hết sức nghiêm trọng về quy mô và tính chất, giết chết cả dòng sông lớn, cả một vùng biển mênh mông. Hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra ở Việt Nam trong thời gian qua đã gia tăng một cách rõ rệt và đang báo động nguy cơ ngày càng trầm trọng.

Tác giả cho rằng: Ngoài nguyên nhân do các vụ vi phạm pháp luật về môi trường chưa được các cơ quan chức năng phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm khắc, thì còn một lý do nữa là có quá nhiều văn bản cùng quy định về việc này, dẫn đến tình trạng phức tạp, chồng chéo, mâu thuẫn và rất khó theo dõi, thực hiện.

Tác giả nhấn mạnh: Kinh tế - xã hội càng phát triển, thì nguy cơ ảnh hưởng xấu đến môi trường càng lớn.

Tuy nhiên, cũng chính nhờ sự phát triển của nền kinh tế và công nghệ hiện đại, có thể chủ động kiểm soát và bảo vệ tốt môi trường. Không đánh đổi môi trường lấy sự phát triển, vì mục tiêu cuối cùng của phát triển là vì cuộc sống tốt đẹp hơn, trong đó môi trường trong lành là yếu tố quan trọng hàng đầu.

BT
Thăm dò khán giả