Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 6, 22/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/9

(ANTV) - Luật nào để xử lý quan chức kê khai tài sản không trung thực???; Giảm thuế thu nhập, tăng sức cạnh tranh; Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng; Xăng tăng giá liên tiếp, doanh nghiệp vận tải đứng ngồi không yên;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 22/9.

Luật nào để xử lý quan chức kê khai tài sản không trung thực?

Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “Luật nào để xử lý quan chức kê khai tài sản không trung thực???” đề cập đến việct từ kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Đà Nẵng: “Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội” thì vấn đề đặt ra là phải chăng đang có những khó khăn trong việc xác định và xử lý những cán bộ, quan chức kê khai tài sản thiếu trung thực.

Theo đó Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết: Cần có giải pháp để việc kê khai tài sản của cán bộ có chức quyền không hình thức. Do vậy, để thẩm định việc kê khai tài sản của quan chức, Chính phủ đang trình Quốc hội Dự luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi theo hướng cần có một cơ quan chuyên xác minh việc kê khai tài sản của cán bộ công chức. Ngoài ra, ông Đạt cũng cho biết, việc kê khai tài sản của cán bộ công chức của cơ quan nào thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm, người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi xem bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ dưới quyền thấy có vấn đề gì bất thường với thực tế, thu nhập của người cán bộ thì phải có trách nhiệm cử người đi xác minh và yêu cầu người cán bộ đó giải trình về nguồn gốc số tài sản có được. Có như vậy người đứng đầu mới kiểm soát được cán bộ của mình.

Giảm thuế thu nhập, tăng sức cạnh tranh

Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đang được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, trong đó mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp siêu nhỏ được đề xuất giảm mạnh, đề xuất trên đang nhận được phản ứng tích cực của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, để luật thuế thực sự hiệu quả, Bộ Tài chính cần tiếp thu ý kiến của DN để có những sửa đổi thuận lợi cho DN. Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Giảm thuế thu nhập, tăng sức cạnh tranh.” Đề cập đến vấn đề trên.

Theo đó vấn đề đang được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm là cách xác định, phân loại đánh giá doanh nghiệp, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mức thuế mà doanh nghiệp phải đóng. Đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, Bộ Tài chính nên xem xét phân loại lại chỉ tiêu đánh giá, phân loại doanh nghiệp theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 để từ đó đặt ra tỷ lệ thuế suất phù hợp.

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng

Tại hội nghị sơ kết giai đoạn I thực hiện Kế hoạch hành độngquốc gia về phòng chống kháng thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, tình trạng kháng thuốc đang ngày càng trầm trọng, nếu không hành động sớm thì trong tương lai sẽ không còn loại thuốc kháng sinh nào thích hợp để chữa bệnh. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Theo đó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết: Vấn đề kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng với nhiều vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh. Vẫn còn phổ biến trình trạng kê đơn theo tên thương mại đối với trường hợp thuốc không có nhiều hoạt chất. Nội dung ghi hướng dẫn sử dụng thuốc còn sai sót, chưa đầy đủ về hàm lượng, liều dùng và thông tin bệnh nhân chưa đầy đủ. Bên cạnh đó chế tài xử phạt hiện nay còn nhẹ, chưa tác động được đến tình trạng bán thuốc không kê đơn khi số tiền bị xử phạt chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng

Xăng tăng giá liên tiếp, doanh nghiệp vận tải đứng ngồi không yên

Báo An ninh Thủ đô. đăng tải bài viết có tiêu đề “Xăng tăng giá liên tiếp, doanh nghiệp vận tải đứng ngồi không yên” đề cập đến tình trạng Hơn 2 tháng qua, giá xăng dầu đã tăng 5 lần liên tiếp, tổng mức tăng khoảng 1.750 đồng/lít. Các doanh nghiệp vận tải đang “đứng ngồi không yên” với diễn biến giá cả này.

Đại diện một số hãng taxi cho biết “Các doanh nghiệp đang tính toán, cân nhắc điều chỉnh cước cho “đủ liều”. Tuy nhiên giá xăng tăng giảm thất thường trong thời gian ngắn đang gây khó cho các doanh nghiệp này, các doanh nghiệp vẫn đang phải “gồng mình chịu đựng” chờ đến khi giá xăng ổn định mới giám điều chỉnh giá cước , bởi mỗi lần điều chỉnh cước, doanh nghiệp phải làm nhiều thủ tục, phiền hà, tốn kém. Tuy nhiên với thực tế giá xăng thay đổi theo chiều hướng tăng đến 5 lần trong 2 tháng qua thì các doanh nghiệp vận tải đang “đứng ngồi không yên” với diễn biến giá cả này.

BT
Thăm dò khán giả