Thứ năm, ngày 13/12/2018 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/12

(ANTV) - Một trong những nội dung mà dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa ra đó là phương án tăng tuổi nghỉ hưu so với hiện nay. Tuy nhiên, dự thảo này cũng còn không ít băn khoăn.

Không nên phân biệt tuổi hưu nam, nữ ( báo Lao động ) 

Theo đó, từ 01.01.2021 cứ mỗi năm tăng thêm 06 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Theo phương án này, sẽ mất 10 năm để tuổi nghỉ hưu của nữ ở tuổi 60 và 4 năm để tuổi nghỉ hưu của nam ở tuổi 62. Điều này sẽ có tác dụng làm chậm quá trình thâm hụt quỹ. Đồng thời kết thúc lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu sẽ giải quyết được một bước vấn đề bình đẳng giới về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ. Nếu ta để tuổi hưu như cũ thi sẽ ảnh hưởng tới cơ hội việc làm, thăng tiến, của phụ nữ và họ bị hạn chế rất nhiều. Dù đưa ra được nhiều lập luận về ích lợi nhưng ý tưởng tăng tuổi hưu của Bộ LĐTBXH không dễ nhận được sự đồng thuận, đăc biệt là lực lương lao động trực tiếp.

Bịt lỗ hổng của luật để tránh thất thu ( báo Kinh tế và đô thị ) 

Doanh thu nghìn tỷ đồng, thị phần mở rộng mạnh mẽ tuy nhiên, việc thu các loại thuế với các trang web đặt phòng trực tuyến của nước ngoài như Agoda.com, Booking.com... vẫn rất khó khăn. Phân tích về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra ngày 22/12 có bài “ Bịt lỗ hổng của luật để tránh thất thu”.

Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu các trang kinh doanh đặt phòng trực tuyến của nước ngoài phải nộp thuế GTGT và thuế TNDN là 5% theo tỷ lệ trực tiếp trên doanh thu được hưởng. Tuy nhiên, thực tế thu thuế từ những đơn vị kinh doanh tại nước ngoài này không hề đơn giản. Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế cũng phải thừa nhận, loại hình kinh doanh đặt hàng trực tuyến tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ với nhiều “lỗ hổng” về quản lý thuế do luật thuế hiện hành chưa theo kịp với sự phát triển của thị trường. Để siết quản lý thuế với các dịch vụ xuyên biên giới này, Tổng cục Thuế đề xuất yêu cầu các dịch vụ này khi thanh toán phải thanh toán qua cổng thanh toán nội địa.

Cảnh báo các nhà đầu tư tiền ảo qua ICO ( báo ANTĐ )

Trong khi tiền ảo như Bitcoin được sinh ra dựa trên công nghệ blockchain (chuỗi khối) thì hàng loạt loại tiền ảo ra đời sau này lại sinh ra thông qua iCO - tức là phát hành tiền ảo nhằm huy động vốn cho các startup. Các chuyên gia cho rằng đa phần các hoạt động iCO là không đáng tin tưởng.

Lý giải vì sao các doanh nghiệp huy động vốn lại thông qua tiền ảo mà không phát hành cổ phiếu, các chuyên gia cho rằng, đa phần các nhà đầu cơ là công chúng không hiểu biết về tài chính nhiều nên việc gọi vốn sẽ dễ dàng hơn so với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là rủi ro ban đầu. Rủi ro nhất hiện nay lại đến từ việc ICO được thổi phồng lên một cách quá đáng do hoạt động đầu cơ. Đáng chú ý, nhiều trường hợp các doanh nghiệp ICO lấy tiền xong bỏ trốn. Chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo ANTD số ra ngày 22/12.

Sẽ trao quyền lựa chọn tác phẩm cho giáo viên và học sinh ( báo CAND)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo chương trình các môn học mới để lấy ý kiến giáo viên và các nhà chuyên môn. Trong đó, chương trình Ngữ văn mới đã có nhiều thay đổi khác biệt so với chương trình hiện hành. Thông tin trên báo Công an nhân dân số ra ngày 22/12.

Theo đó, ở chương trình Ngữ văn mới, giáo viên chỉ bắt buộc dạy 6 tác phẩm và được lựa chọn học những bài trong phần gợi ý của sách giáo khoa.  Căn cứ vào yêu cầu cần đạt ở mỗi lớp, giáo viên chọn dạy những văn bản phù hợp được khuyến nghị trong phụ lục hoặc ngoài phụ lục. Học sinh cũng được đề xuất văn bản phù hợp với yêu cầu của chương trình và lứa tuổi để thảo luận trong nhóm, trong lớp; giáo viên bàn bạc dân chủ với học sinh để quyết định sử dụng những văn bản này. Ngoài ra, dự thảo chương trình Ngữ văn mới cũng thay đổi cách đánh giá đối với học sinh theo hướng tiếp cận năng lực.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng