Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:41, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/9

(ANTV) - Chạy thử toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vẫn phải chờ lời giải bài toán kết nối giao thông; Chặn bánh Trung thu kém chất lượng;  Đúng quy định, công khai, minh bạch sẽ chấm dứt câu chuyện lạm thu tiền trường... là tin tức nổi bật trên báo ra ngày 21/9.

 

Chạy thử toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vẫn phải chờ lời giải bài toán kết nối giao thông
 
Sau nhiều lần lỡ hẹn, lùi tiến độ thì  5 đoàn tàu dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông đã được chạy thử nghiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng, khi tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động việc giảm ngay ùn tắc là không có.
 
Báo Lao Động: Trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Hữu Đức - chuyên gia tư vấn cao cấp dự án JICA (Nhật Bản) - cho rằng, việc phát triển đường sắt đô thị là tất yếu. 
 
Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, khi tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động việc giảm ngay ùn tắc là không có, bởi hệ thống giao thông phải có thời gian đểkết nối. Khi tuyến đường sắt này đi vào hoạt động thì phải chỉnh lại lộ trình của các tuyến xe buýt, kết nối với hạ tầng của những khu vực xung quanh để tạo thuận tiện cho người dân đi lại.
 
 Chặn bánh Trung thu kém chất lượng
 
Dịp Tết Trung thu năm nay, công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đã được Hà Nội triển khai ở các cấp từ cách đây hơn một tháng. Nhờ đó, gần 700 cơ sở vi phạm đã được phát hiện, hơn m21.000 bánh Trung thu không bảo đảm bị thu giữ.
 
Báo KT&ĐT: Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết: Công tác thanh, kiểm tra cũng chỉ là một phần trong công tác bảo đảm ATTP với mặt hàng bánh Trung thu, điều quan trọng là sự sáng suốt của người tiêu dùng khi lựa chọn, kiên quyết nói không với sản phẩm bánh rẻ tiền, kém chất lượng.
 
Đối với bánh Trung thu mua sẵn, cần có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản.
 
 Đúng quy định, công khai, minh bạch sẽ chấm dứt câu chuyện lạm thu tiền trường
 
Chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa tài trợ với cơ sở giáo dục khiến cho một số địa phương, đặc biệt là người đứng đầu các cơ sở giáo dục đã để xảy ra tình trạng lợi dụng hội cha mẹ phụ huynh học sinh để lạm thu tiền trường gây bức xúc.
 
Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề này.
 
Báo ANTĐ:Ông Hoàng Văn Cường chia sẻ : Việc thu sai ở đây có thể xảy ra 3 trường hợp. một là đúng nghĩa lạm thu. Ví dụ khi một lớp học không có điều hòa, nhà trường đứng ra cùng phụ huynh phân bổ cho mỗi học sinh phải đóng một khoản tiền nhất định để lắp điều hòa, thì đó là thu sai. nếu thu sai như thế, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.
 
Trường hợp khác thu có thể đúng theo quy định nhưng việc sử dụng đồng tiền thu ấy là không công khai, minh bạch thì đó là sai phạm về mặt tài chính, phải xử lý về mặt tài chính. nếu trầm trọng hơn là dùng tiền đó vào mục đích tư lợi cá nhân thì phải xử lý nặng hơn.
 
Bất an nạn chó chạy rông ngoài phố
 
Trường hợp chủ vật nuôi để chó thả rông cắn người hoặc cản trở phương tiện giao thông gây tai nạn, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí điều trị.
 
Báo CAND: Nếu chủ sở hữu thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật đi trên đường không thực hiện đúng quy định nêu trên mà không may gây tai nạn cho người tham gia giao thông dẫn đến chết người thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người được quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, họ phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự theo quy định của pháp luật.
 
Trong trường hợp thả gia súc hoặc dẫn dắt súc vật ở trên đường gây tại nạn giao thông không gây hậu quả chết người nhưng gây thiệt hại về sức khỏe hoặc về tài sản thì chủ sở hữu gia súc, người dẫn dắt gia súc phải bồi thường.
Thăm dò khán giả