Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 21/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/4

(ANTV) - Mới chớm mùa khô, thời tiết chưa phải đã nắng nóng gay gắt, thế nhưng trên cả nước đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng, chỉ tính riêng tại lâm phận Đà Nẵng chỉ trong vòng 1 tuần, từ ngày 13 đến 19-4, đã có 4 vụ cháy rừng trên địa bàn.

 

Tìm biện pháp hữu hiệu để giảm các vụ cháy rừng trong mùa khô

Ông Lê Mạnh Hùng, Chi cục phó Kiểm lâm TP Đà Nẵng, cho biết: Bên cạnh thời tiết nắng nóng, thì ý thức về phòng chống cháy rừng của nhiều người dân rất kém là nguyên nhân dẫn đến cháy rừng. Như vụ việc cháy rừng ngày 20/4 mới đây, nguyên nhân là do người dân đốt xử lý thực bì và họ đã làm rất tùy tiện, không xin phép chính quyền địa phương và Kiểm lâm địa bàn theo quy định.

Vậy nên bên cạnh những giải pháp về phòng, chống cháy rừng, cơ quan kiểm lâm và chính quyền địa phương thì ý thức của người dân về bảo vệ và PCCC rừng là điều hết sức quan trọng.

"Hỏi một câu mà đau đớn lòng"

Cái chết của 9 học sinh lớp 6 vì đuối nước tại sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) làm rung chấn tâm can người dân, kèm theo là câu hỏi bất lực: Năm nào con em chúng tôi cũng chết vậy sao? Như một kiểu  “đến hẹn lại lên” của tử thần mà các em nhỏ là sinh vật hiến tế theo phương pháp lựa chọn ngẫu nhiên của lực lượng hắc ám nào đó!

Có mặt tại tang lễ của 9 em học sinh, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói: “Cần phải tổ chức dạy bơi cho học sinh trong nhà trường, từ đó mới có thể hạn chế những vụ việc thương tâm tương tự”. Tuy nhiên lời nói chưa đi kèm hành động thì ngày hôm sau, ngày 16.4, lại có 2 trẻ em (4 và 2 tuổi) và 1 học sinh lớp 12 cũng chết đuối tại tỉnh này! Vậy giáo dục của chúng ta đang đang thiếu những gì! Nhìn sang người Mỹ, họ sợ khủng bố, nên giáo trình dạy học sinh của họ có cách hướng dẫn cho học phải làm gì khi bị khủng bố; còn người Nhật sợ động đất nên trường học dạy các em kỹ năng sinh tồn để đối phó với các tình huống bất trắc còn nước ta với hệ thống sông ngòi chằng chịt sao không đưa môn bơi như là giáo trình sức khỏe học đường bắt buộc trong nhà trường? Câu hỏi này luôn được đặt ra khi có học sinh bị đuối nước nhưng rồi tình trạng vẫn vậy.

Tập quán tham nhũng, thói quen hối lộ

“Tham nhũng vặt bây giờ cũng như thực phẩm bẩn, đang ngấm ngầm làm hại cả đất nước, khiến chúng ta không thể tiến lên được” - PGS-TS Đặng Ngọc Dinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng - đã đưa ra sự so sánh như vậy trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay (21/4).

Thực phẩm bẩn ngấm vào cơ thể của từng người, để rồi xâm hại sức khỏe của cả cộng đồng, nhiều người bệnh tật, dẫn đến suy yếu thể chất giống nòi. Còn tham nhũng vặt như một lũ sâu mọt rúc rỉa cơ thể đất nước, cho đến lúc toàn thân bị phá hoại. Một cơ thể trọng bệnh thì không thể phát triển khỏe khoắn. Ở nước ta, tham nhũng ăn sâu vào nhận thức của người có chức quyền, ngày này qua tháng khác hình thành một tập quán trong hệ thống nhà nước. Đã làm quan thì phải nhận bổng lộc, đã đặt bút ký thì phải có tiền, đã ra một quyết định cho một dự án hoạt động là phải có phần trăm.  Điều nguy hiểm chính là ở chỗ, tập quán thì không được xem là xấu mà tồn tại đương nhiên trong mối quan hệ nhà nước công dân.

Vì là tập quán cho nên không thể thiếu hành vi đưa và nhận, vì là tập quán cho nên người ta không còn thấy xấu hổ khi nhận hay đưa. Muốn thay đổi tập quán thì phải thay đổi cách nghĩ, thay đổi thói quen. Nhưng biện pháp cao nhất là lành mạnh hóa môi trường hành chính, rà soát bãi bỏ hàng ngàn giấy phép con từ cấp trung ương đến địa phương, đó chính là bộ khung để bảo kê tham nhũng và làm đậm sâu tập quán tham nhũng.

Tuy nhiên, loại bỏ các loại giấy phép con là động đến quyền và lợi của các nhóm lợi ích. Hoàn toàn không đơn giản.

Sẽ tiết kiệm từng đồng thuế của dân

"Sẽ tiết kiệm từng đồng thuế của dân" là phát ngôn của tân Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa ngay sau khi nhận chức là phát ngôn được báo Lao Động & Đời sống bình chọn trong mục phát ngôn ấn tượng.

Theo tác giả Hà Phan, phát ngôn của tân Bộ trưởng GTVT nghe mát dạ nhưng dân cần luôn cả hành động mát lòng và họ hy vọng ông làm hơn nói. Dân chúng chưa quên những PMU 18, Đại lộ Đông - Tây, Vinashin, Vinalines cùng hàng loạt công trình giao thông khác đã ngoạm bầu sữa ngân sách vốn teo tóp ra sao.

Chỉ cần Bộ GTVT làm được như tuyên bố của Bộ trưởng Nghĩa, thuế nặng phí nhiều sẽ bớt làm khổ dân. Chẳng có bữa trưa nào miễn phí và chúng ta cũng thừa hiểu đường tốt phải mất tiền. Nhưng tiền nào của nấy bác Nghĩa ạ! Bộ trưởng Nghĩa quyết tâm nhưng còn cấp dưới và bộ ngành, tỉnh thành liên quan? Dân Sài Gòn có câu “một người đạp ga, ba bốn người đạp thắng xe làm sao chạy?”. Vênh nhau kiểu như ông Bộ phó GTVT nại rằng tăng phí cao tốc để nhà đầu tư trả lãi thì chua cho dân lắm Bộ trưởng à! Mà thôi, cứ làm đi bác Nghĩa. Trước mắt là làm sao ca thán thu phí đầy đường bơn bớt cho xe còn mạnh dạn ra đường. Làm kiểu nào ích nước lợi nhà vui vẻ nhân dân, đừng tư túi để một số thì giàu nhưng nước không mạnh không bền đâu. Bác làm dân chờ bác nhé!

BT
Thăm dò khán giả