Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 09:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 21/02

(ANTV) - Cơ quan quản lý khẳng định sẽ tính toán thu thuế không chỉ bán hàng trên Facebook mà cả trên các mạng xã hội như Zalo, Instagram, YouTube... Thực tế, có đơn vị doanh thu cả tỉ đồng nhưng không nộp thuế...Thông tin trên trang nhất báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế

Báo Tuổi trẻ: Có tới 35% doanh nghiệp đang bán hàng trên mạng xã hội. Có thể tới hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh đang bán hàng trên Facebook với doanh thu lớn nhưng không nộp thuế. Theo nhiều chuyên gia, điều này là không công bằng với những người nộp thuế.

Ông Phạm Thành Kiên – Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cho biết hiện mảng quản lý thương mại điện tử do Sở Công thương thành phố phụ trách, tuy nhiên đơn vị chỉ có thể nắm rõ số lượng các website đang hoạt động, tên miền nhưng doanh thu bán hàng thì chưa quản lý được.

Bà Lê Thị Hà, Phó trưởng phòng pháp chế Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (Bộ Công thương), khẳng định theo quy định của nghị định 52 về thương mại điện tử, người tham gia bán hàng qua mạng phải đóng thuế.

Đồng thời, theo chuyên gia của Bộ Công thương, quy định của Luật quản lý thuế năm 2006, bất kể doanh nghiệp hay cá nhân dù có đăng ký kinh doanh hay không, miễn có hoạt động mua bán phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế thì có trách nhiệm phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định.

Tầm soát ung thư giá rẻ, vẫn dang dở giấc mơ

Chỉ với hơn 60.000 đồng, người dân thủ đô sẽ được khám, tầm soát, phát hiện và phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa. Đó là thông tin mà người Hà Nội đón nhận hồ hởi trong bối cảnh tỉ lệ người mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng cao. Thế nhưng vì sao ý định đầy nhân văn đó cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. 

Báo Lao động: Theo quy định của Bảo hiểm xã hội, kinh phí các trường hợp khám sàng lọc sẽ không được BHXH thanh toán. Vì thế mà chủ trương này đến nay vẫn chưa thực hiện được. Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Quan điểm của BHXH Việt Nam là hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Hà Nội tầm soát ung thư đại tràng cho người có thẻ BHYT từ 40 tuổi trở lên và đã có tờ trình Chính phủ về cho phép thực hiện thí điểm việc này.

Sau một năm triển khai thí điểm, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá; nếu hiệu quả sẽ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội chính thức cho phép ban hành quy định thanh toán một số chi phí dự phòng như khám bệnh để sàng lọc chẩn đoán sớm một số bệnh bằng nguồn quỹ BHYT nhằm tăng cường y tế dự phòng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, sẽ trình Chính phủ vướng mắc nêu trên, nếu trong thẩm quyền của mình Chính phủ có thể quyết được trên diện hẹp sẽ quyết còn không phải đợi trình Quốc hội. Trong lúc chờ quyết định, Hà Nội nên triển khai, phần nào BHYT chi trả thì chi trả còn không huy động từ nguồn vốn xã hội hóa.

Mở rộng diện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm

Trước diễn biến dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9 đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập nước ta, chiều 20/02, Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC) - Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn biện pháp phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9.

Báo An ninh thủ đô: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh đây là đợt dịch thứ năm của dịch cúm A/H7N9 và cũng là đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ tính từ tháng 10 năm 2016 tới 19/02/2017, tổng số đã có 425 trường hợp mắc được ghi nhận và hiện số mắc vẫn đang gia tăng rất nhanh, địa bàn có dịch đang lan rộng.

Trước mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương phải mở rộng diện giám sát cúm trên người tại cộng đồng, đầu tiên là những người có nguy cơ; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và tại cộng đồng.

Đồng thời, mở rộng đối tượng lấy mẫu, những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát, thay vì như trước đây chỉ xét nghiệm những trường hợp nặng. Bên cạnh đó, sẽ tính đến phương án xét nghiệm mẫu cộng đồng, ưu tiên người vận chuyển, giết mổ, tiếp xúc với gia cầm, chợ nhỏ lẻ, đầu mối. 

Phát triển đường sắt đô thị Hà Nội: Rất cần “cởi trói” về chính sách

Theo Quy hoạch Giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, thành phố sẽ có 9 tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) và 3 tuyến tàu điện một ray. Nhưng trên thực tế, Hà Nội đang phải nỗ lực vượt khó, thực hiện các dự án này mà chưa được Chính phủ chấp thuận cho một cơ chế đặc thù nào tương ứng.

Báo Kinh tế và Đô thị: Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết, vốn đầu tư cho các dự án ĐSĐT của Hà Nội hiện có 3 nguồn: Ngân sách dành cho đầu tư công; vốn vay ODA và nguồn xã hội hóa theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Trong khi nguồn ngân sách cực kỳ hạn chế thì nguồn ODA do Chính phủ phân bổ vẫn được coi là nguồn quan trọng nhất.

Về nguồn vốn vay ODA, phân bổ theo tỷ lệ hiện nay thì chắc chắn Hà Nội sẽ sớm kịch trần nợ công trong khi còn quá nhiều dự án ĐSĐT đang “khát” vốn. Nếu theo cách tính thông thường thì Hà Nội chỉ vay tiền làm 2 dự án ĐSĐT đã hết trần nợ công. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho rằng Chính phủ cần xem xét cho thành phố nới trần nợ công hoặc tạm thời đặt các dự án đường sắt đô thị ra ngoài quy định trần nợ công để tiếp tục vay và hoàn thiện dự án.

Đối với việc huy động nguồn vốn xã hội hóa, hiện, các cơ quan chức năng Hà Nội đang xem xét phương án kết hợp cả 2 hình thức BT và BOT nhằm tạo điều kiện, thu hút doanh nghiệp. 
 

BT
Thăm dò khán giả