Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/12

(ANTV) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố đang chỉ đạo triển khai rà soát lại trình độ bằng cấp trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, bước đầu đã phát hiện một số trường hợp vi phạm về bằng cấp.

Hà Nội: Rà soát lại bằng cấp của cán bộ, xử lý nghiêm vi phạm - báo ANTĐ

Theo chủ tịch Chung, qua kiểm tra thành phố đã phát hiện một số trường hợp vi phạm về bằng cấp. Thành phố sẽ xử lý nghiêm và công khai trong thời gian tới. Vừa qua Hà Nội là một trong những đơn vị thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Dù vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, trong quá trình triển khai tinh giản biên chế và sắp xếp lại bộ máy, thành phố sẽ có điều chỉnh hợp lý, theo đúng lộ trình của Chính phủ, không làm ồ ạt, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và gây tâm tư trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Các con trai của quan chức Quảng Nam thăng tiến như thế nào? - báo Lao động

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa được công bố về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016 đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, nổi bật trong các sai phạm này là việc nâng đỡ, ưu ái một cách bất thường của lãnh đạo cấp cao của tỉnh cho con cái của mình.

Cựu Bí thư Tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh vi phạm nặng nề về việc không gương mẫu, ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai mình là ông Lê Phước Hoài Bảo.

Thông báo của UBKT Trung ương cũng cho biết, ông Đinh Văn Thu với cương vị là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và trước đó là Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam,  cũng chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch, để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo - báo Kinh tế & Đô thị

Vào đầu tháng 10/2015, trong thời gian có dư luận về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Bộ Nội vụ đã làm việc trực tiếp tại tỉnh Quảng Nam và có kết luận việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng trình tự, thủ tục. Giải thích vấn đề này ngày 19/12 Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Nội  vụ Nguyễn Tiến Thành đã trả lời báo chí về vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nội vụ, sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư có kết luận về những vi phạm trong bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cách đây 2 năm.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Thành cho biết, qua thông tin phản ánh của báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chỉ đạo Vụ Công chức Viên chức chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, báo cáo lại việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Nam vào thời gian đầu tháng 10/2015 đối với trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam.

Hãy xem lại “quy trình đúng” thưa Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân - báo Lao động

Cũng liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ gây xôn xao dư luận, tác giả Đào Tuấn báo Lao Động có bài bình luận Hãy xem lại “quy trình đúng” thưa Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Chỉ ngay sau khi Giám đốc sở 30 tuổi bị xóa tên đảng viên, báo chí tiếp tục phát hiện một trường hợp gần như “sao y bản chính” là trường hợp ông Huỳnh Thanh Phong - Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang. Có quá nhiều điểm trùng hợp giữa hai vị giám đốc sở. Họ cùng chỉ tuổi 30. Họ thăng tiến thần tốc. Khi bổ nhiệm chưa từng là chuyên viên chính. Họ đều được địa phương kết luận là “đúng quy trình”. Và quan trọng nhất họ đều có bố từng là Bí thư Tỉnh ủy.

Vậy tại sao những trường hợp như vậy qua kiểm tra vẫn đúng quý trình bổ nhiệm, theo tác giả Đào Tuấn lý do thì dân biết cả, thưa Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, ngay cả khi họ bị buộc phải chấp nhận các quy trình đúng. Trường hợp thăng tiến bất thường, và đúng quy trình, rõ ràng không chỉ xảy ra ở Quảng Nam, ở Thanh Hóa. Chính Bộ Nội vụ cũng xác định tới 58 trường hợp ở 11 tỉnh thành là “bổ nhiệm người nhà”. Và, cái mà Bộ Nội vụ cần nhìn thấy, cần làm sau vụ việc “đúng quy trình” ở Quảng Nam là xem lại cả cái quy trình, cả người thực hiện lẫn người kiểm tra quy trình ấy, để quy trình không bị lạm dụng như một cách hợp thức sai phạm, như một cách để đối phó với dư luận nhân dân.

 


 

BT
Thăm dò khán giả