Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 22:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 20/10

(ANTV) - Chặn nguồn tham nhũng mới chống được tham nhũng; Không nhận xét vào sơ yếu lý lịch công dân; Vì sao xăng E5 chưa hấp dẫn người tiêu dùng?; Tiền bảo hiểm y tế chi cho dân chứ không để bệnh viện tiêu thoải mái;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 20/10.

Chặn nguồn tham nhũng mới chống được tham nhũng

“Việc kê khai tài sản của cán bộ công chức, lãnh đạo là đúng, song không quan trọng bằng việc kiểm soát nguồn tiền của người được kê khai, chặn nguồn tham nhũng thì mới chống được tham nhũng” - đó là quan điểm của ông Vũ Phạm Quyết Thắng – Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - khi trao đổi với Lao Động xung quanh việc Ban Bí thư mới đây ban hành quyết định về việc công khai tài sản lãnh đạo để người dân giám sát.

Theo đó, ông Vũ Phạm Quyết Thắng cho rằng: “người dân không quan tâm kê khai bao nhiêu tiền, mà họ quan tâm và muốn biết nguồn tiền nào, từ đâu ra, về như thế nào? Ví dụ mua nhà, xe... bằng tiền mặt thì làm sao mà dân biết được nguồn tiền đó về như thế nào mà giám sát? Quá trình kê khai tài sản, nếu khóa sổ từ hôm nay, không tính đến ngày hôm qua thì từ đó nguồn tiền có về nữa không? Việc đó chúng ta phải làm được, biết được và chặn được”.

Ông cũng cho rằng: không quan tâm đến vấn đề kê khai mà ông cần chứng minh nguồn tài chính từ đâu? Bản kê khai tài sản chỉ thể hiện được người kê khai có bao nhiêu tiền. Hành vi tham nhũng là ở chỗ người kê khai làm gì để nguồn tiền đó về. Người kê khai sử dụng lao động, sử dụng quyền lực hay lợi dụng uy thế kiếm tiền. Ông nhấn mạnh, Tham nhũng quyền lực mới là thứ tham nhũng lớn nhất, nguy hiểm nhất”.

Không nhận xét vào sơ yếu lý lịch công dân

Báo Kinh tế & đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Không nhận xét vào sơ yếu lý lịch công dân” đề cập đến việc Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, vấn đề chứng thực chữ ký trong sơ yếu lý lịch công dân chưa đúng quy định tại một số địa phương là có thật, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Cụ thể để chấn chỉnh tình trạng trên, Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đã có công văn gửi Sở Tư pháp các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư yêu cầu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt và chỉ đạo đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực trên địa bàn tuyệt đối không phê nội dung nhận xét về việc chấp hành chủ trương, pháp luật, chính sách, quy định... của Đảng, Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân; Chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người yêu cầu trên  sơ yếu lý lịch theo đúng quy định.

Vì sao xăng E5 chưa hấp dẫn người tiêu dùng?

Hai tháng trước giờ “G” – khai tử xăng RON92 truyền thống và thay thế hoàn toàn bằng xăng E5, ngày 17/10, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “ sử dụng nhiên liệu sinh học – giải pháp phát triển bền vững”. Tuy nhiên tại hổi thảo nhiều ý kiến đưa ra liên quan đến cả về nguồn cung, hạ tầng phối trộn lẫn cơ chế giá vẫn còn rất nhiều vấn đề được các bên liên quan bày tỏ lo ngại. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Theo đó, nhìn từ góc độ người tiêu dùng và địa phương thì nỗi lo nổi lên là giá xăng E5 chưa đủ hấp dẫn, trong khi thói quen của người tiêu dùng chưa thay đổi. bên cạnh đó việc triển khai lộ trình vẫn gặp không ít khó khăn khi hiện nay các hàng xăng sinh học E5 đang có doanh thu thấp so với xăng khoáng, sản lượng tiêu thụ chậm, tồn kho nhiều ngày, tỷ lệ hao hụt rất cao, ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp.Đặc biệt, hiện nay các nhà máy sản xuất nhiên liệu trọng nước đóng cửa, hoạt động cầm chừng, nên nguồn cung ethanol không ổn định, dẫn đến chi phí thua mua, chế biến cao , cùng với đó là tỉ lệ hao hụt cao trong quá trình bảo quản dẫn đến giá thành xăng E5 ở mức cao, chưa khuyến khích được người tiêu dùng.

Tiền bảo hiểm y tế chi cho dân chứ không để bệnh viện tiêu thoải mái

Theo Bộ Y tế, dù Quỹ Bảo hiểm y tế đang kết dư tới 49.000 tỷ đồng nhưng mức chi còn hạn chế, người bệnh vẫn bị thiệt thòi. Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Quỹ Bảo hiểm y tế là quỹ ngắn hạn, là tiền của nhân dân và phải sử dụng cho nhân dân. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay.

Từ 2010-2016, Quỹ Bảo hiểm y tế kết dư 49.000 tỷ đồng, theo Bộ trưởng, đây cũng không hẳn là điều đáng mừng. Lý do kết dư quỹ là vì kỹ thuật cao ở bệnh viện tuyến dưới không có, người dân không được thụ hưởng, quyền lợi của bệnh nhân Bảo hiểm y tế chưa được đảm bảo, thậm chí nhiều bệnh nhân tuyến dưới vì thấy thủ tục khám chữa bệnh phiền toái mà mức được Bảo hiểm y tế chi trả không nhiều nên tự ý chuyển sang khám dịch vụ cho nhanh. Thừa nhận với tình trạng bội chi Quỹ Bảo hiểm y tế hiện nay, số tiền kết dư 49.000 tỷ đồng chỉ có thể đảm bảo duy trì cân đối quỹ được 2, 3 năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nhiệm vụ là vừa phải bảo tồn quỹ vừa phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

BT
Thăm dò khán giả