Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 19/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/5

(ANTV) - Hôm nay 19/5, kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mục Bình luận sự kiện của báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài “ Để nước Việt văn minh, tiến bộ”.

Để nước Việt văn minh tiến bộ

Báo Lao động: Mở đầu bài viết, tác giả cho rằng, học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trước hết hãy học gương tiết kiệm. Từ tư tưởng đó, tác giả nhấn mạnh, kiểm điểm nghiêm túc, sẽ thấy còn tồn tại quá nhiều sự lãng phí, không chỉ là cái cỏn con như mẩu giấy, ngòi bút, mà nhiều thứ tính bằng tiền tỉ. Người giàu có xài tiền của họ phung phí khi chung quanh còn nhiều người nghèo đã là không có đạo đức. Vậy cán bộ, quan chức, tiêu xài phung phí tiền thuế của dân thì có còn đạo đức hay không?

Đường cao tốc Bắc - Nam bí vốn, ngại rủi ro cơ chế

Báo An ninh thủ đô: Chính phủ vừa đồng ý Nhà nước hỗ trợ 55.000 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ để làm cao tốc Bắc Nam. Nhưng làm thế nào để huy động được nguồn vốn khổng lồ còn lại cho dự án vẫn đang là câu hỏi khó. Phản ánh vấn đề này báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay có bài: đường cao tốc Bắc Nam bí vốn, ngại rủi do cơ chế.

Trong khi đó lợi nhuận thấp nên khả năng thu hút vốn từ các nhà đầu tư trong nước là không cao vì các doanh nghiệp đã dồn hết lực vào các dự án BOT thời gian qua. Hơn nữa, nguồn vốn đầu tư dự án chỉ có thể từ ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, hiện nay, các ngân hàng rất cảnh giác cho vay dự án BOT giao thông vì nợ xấu nhiều.

Cần quy hoạch bãi trực thăng trên cao ốc

Báo Tuổi trẻ: UBND TP.HCM vừa yêu cầu các sở ban ngành liên quan xem xét bố trí bãi đỗ trực thăng trên các tòa nhà trên 20 tầng nhằm đáp ứng công tác phòng chống cháy, cứu nạn cứu hộ. Thông tin trên trang nhất báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

Dù có một số tòa nhà đã bố trí sân đậu trực thăng trên tầng thượng nhưng hiện nay chưa có quy hoạch cụ thể liên quan đến vấn đề này. Thực tế có những bãi đậu đầu tư 7-8 năm nhưng chưa một lần có trực thăng hạ cánh. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc quy định chỉ nên đưa ra với những công trình tòa nhà mới, còn những công trình tòa nhà cao tầng hoàn thành trước đây không nên bắt buộc. Hiện TP.HCM có khoảng 10 sân đậu trực thăng trên các tòa nhà cao tầng.

Gian nan thi hành án tín dụng, ngân hàng

Báo Kinh tế và Đô thị: Số việc và số tiền phải thi hành án dân sự (THADS) liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tồn rất lớn, khối lượng tiền phải thu hồi nhiều, đang  là vấn đề khiến cơ quan THADS phải “đau đầu” vì khó thi hành.

Đại diện Cục THADS Hà Nội cho rằng tài sản bảo đảm, hồ sơ thế chấp không chặt chẽ, không thẩm định kỹ khi nhận thế chấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Như khai  tăng giá trị tài sản khi thế chấp; một số trường hợp tài sản thế chấp là ô tô, máy móc thiết bị nhưng đa số các vụ việc không xác định được tài sản thế chấp ở đâu để kê biên, xử lý. Một số vụ tài sản thế chấp không ở Việt Nam nên không thể kê biên, xử lý hoặc ủy thác được.

BT
Thăm dò khán giả