Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/5

(ANTV) - Báo CAND chạy hàng tít lớn: “Nguy cơ thị trường bán lẻ trong nước bị thôn tính”, để phản ánh về những thách thức đối với thị trường bán lẻ Việt Nam khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành.

Nguy cơ thị trường bán lẻ trong nước bị “thôn tính”

ThS. Đặng Chương Linh - Viện Nghiên cứu Thương mại: Các giao dịch mua bán – sáp nhập đã tăng trưởng một cách đáng kể trong những năm gần đây, bởi đây là “lối tắt” nhanh nhất để các doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam.

Nếu năm 2005 chỉ có 18 vụ mua bán – sáp nhập với tổng giá trị là 61 triệu USD, thì sau đó 10 năm, Việt Nam có tổng cộng 525 thương vụ, có giá trị trên 4,3 tỷ USD. Các DN nước ngoài có tiềm lực rất mạnh trên mọi phương diện sẽ từng bước thúc đẩy mạng lưới bán lẻ của mình. Khi đó, khả năng mất thị trường bán lẻ, đồng nghĩa với lệ thuộc về sản xuất của Việt Nam đang là nguy cơ hiện hữu.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh:
Trên quyết tâm, dưới chưa nhiệt tình.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 19/2014 và 2015 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, môi trường kinh doanh Việt Nam đã có sự cải thiện. Tuy nhiên nhiều chỉ cố thành phần vẫn kém xa các nước trong khu vực. 

Cụ thể, theo kết quả theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, Việt Nam đã cải thiện được 3 bậc (từ 93 lên 90) và cải thiện 5/10 chỉ tiêu (khởi sự kinh doanh, tiếp cận điện năng, tiếp cận tín dụng, giải quyết phá sản DN…). Thứ hạng về khởi sự kinh doanh của Việt Nam hiện chỉ ở vị trí 119/189 nền kinh tế, thấp hơn trung bình ASEAN 4 (đang là 71/189).

Trong khi đó, chỉ số tiếp cận tín dụng ở Việt Nam hiện nay đang ở vị trí khác thấp, đứng thứ 88/140 nền kinh tế. Nếu so với trung bình các nước ASEAN 4 thì chỉ là thứ hạng 15.

Ông Nguyễn Đình Cung , Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, quyết tâm cải cách rất cao của các vị Bộ trưởng nhưng dường như tinh thần ấy vẫn chưa được thấm đến hết các cục, vụ, viện. Kết quả đánh giá của Ngân hàng thế giới sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 19 đã phần nào phản ánh đúng thực trạng cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành hiện nay.

Trị bệnh nghiện kiểm tra của công chức

Cũng ghi nhận những ý kiến tại hội nghị triển khai nghị quyết 19/2016 của Chính phủ, do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 18/5, báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay có bài “ Trị bệnh nghiện kiểm tra của công chức”.

Nhiều chuyên ra tại hội nghị nhận định: Bệnh công chức hiện nay là “nghiện kiểm tra”, vì vậy cần được “cai nghiện” để doanh nghiệp thực sự là đối tượng được phục vụ. Ông Nguyễn Sơn, Phó Chủ tịch hiệp hội Bông sợi VN, đưa ra dẫn chứng: theo quy định tỉ lệ lấy mẫu kiểm dịch đối với bông nhập khẩu là 50% (ở vùng nguy cơ dịch cao), nhập từ Mỹ hay Úc cũng có tỉ lệ mẫu phải kiểm dịch lên tới 30%. Do đó, với hơn 1 triệu tấn bông được ngành dệt may nhập khẩu vào năm 2015, có đến 17.000-18.000 container bông phải lấy mẫu. Nên đây là gánh nặng cho doanh nghiệp dù kiểm tra cũng không phát hiện có nguy hiểm gì”.

Ông Trần Quang Trung - Chủ tịch Hiệp hội Sữa VN, thì ví von hài hước rằng, hiện tượng “nghiện kiểm tra” của công chức “còn hơn nghiện ma túy”. Theo ông Trung, với nghị quyết 19/2016, tới đây các bộ ngành cần quyết liệt hơn trong việc điều trị dứt căn bệnh “nghiện kiểm tra” này.

Buồng bệnh dịch vụ mốc rêu vẫn thu 1,2 triệu đồng 1 ngày

Những ngày qua, thông tin vụ việc buồng bệnh dịch vụ tại Khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai xuống cấp trầm trọng, nhưng vẫn thu 1,2 triệu đồng/ngày khiến nhiều người bức xúc. Chiều 18/5, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã tới khảo sát, kiểm tra và làm việc với Bệnh viện Bạch Mai về thông tin này.

Qua khảo sát trực tiếp tại Khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, những phản ánh của người bệnh là có cơ sở. Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cũng thừa nhận và xin lỗi người bệnh. Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên nhân buồng bệnh của Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai bị xuống cấp là do chất lượng xây dựng và thời gian xây đã lâu, từ những năm 2000. Bệnh viện đã lập đề án để nâng cấp, cải tạo Khoa Thần kinh trong thời gian dài, nhưng mãi đến đầu tháng 4 vừa qua, Bộ Y tế mới chính thức có quyết định phê duyệt cho sửa chữa, nâng cấp khoa này.

Báo Lao động số ra ngày hôm nay thì nhận định, mặc dù bệnh viện đã có động thái nhanh chóng sơn sửa lại phòng ốc và xin lỗi bệnh nhân.Thế nhưng, điều này vẫn không xóa được thực trạng yếu kém về chất lượng phục vụ y tế trước sự bùng nổ của các khoa khám bệnh theo yêu cầu, trong khi giá dịch vụ y tế tăng cao. Dù phải bỏ ra những khoản chi phí đắt đỏ nhưng người bệnh vẫn phải chịu đựng điều kiện khám-chữa bệnh rất tồi tàn, ngay cả ở những bệnh viện lớn.

BT
Thăm dò khán giả