Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 19:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/4

(ANTV) - Ngày 18/4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Tại cuộc họp đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ đạo cần đẩy nhanh tiến độ một số vụ án đặc biệt nghiêm trong. Thông tin được đăng tải trên báo ANTĐ số ra ngày hôm nay 19/4.

 

Đẩy nhanh tiến độ một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh, đúng pháp luật một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Công tác điều tra, giám định vừa qua đã tập trung làm nhưng chưa được như mong muốn, sắp tới phải thúc đẩy làm tốt hơn, nhanh hơn. Kinh nghiệm là làm từng bước vững chắc, điều tra đến đâu xét xử đến đó không chờ điều tra đầy đủ mới đưa ra xét xử, kết luận đến đâu xử lý đến đấy, không cầu toàn chờ làm cùng một lúc, vụ nào có điều kiện thì làm trước.

Về việc xử lý một số vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, Tổng Bí thư cho rằng, cần lựa chọn, xác định một số vụ án, vụ việc cụ thể để tập trung giải quyết, có trọng tâm, trọng điểm.

Lật tẩy trò lừa đảo núp bóng “nhà ngoại cảm”

Đối tượng Vũ Thị Hòa, người đã từng bị cơ quan chức năng lật tẩy hành vi lừa đảo lợi dụng tâm linh để mưu lợi riêng thông qua việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, nay lại chuyển khẩu từ thành phố Yên Bái đến xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám chữa bệnh trái phép có biểu hiện mê tín dị đoan. Trước tình hình trên, UBND thị xã Phúc Yên đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động của Vũ Thị Hòa. Báo CAND đăng tải bài viết có tiêu đề “Lật tẩy trò lừa đảo núp bóng “nhà ngoại cảm”” đi sâu tìm hiểu về sự việc trên.

Theo đó vào ngày 18/6/2015, Phòng Y tế thị xã Phúc Yên đã phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh của Vũ Thị Hòa nhưng Vũ Thị Hòa trốn tránh nên đoàn kiểm tra không tiến hành kiểm tra được. Ngày 14/7/2015, Phòng Y tế thị xã đã mời Vũ Thị Hòa ra UBND xã Ngọc Thanh làm việc. Tại buổi làm việc, Vũ Thị Hòa thừa nhận có hoạt động khám chữa bệnh nhưng không xuất trình được giấy phép hành nghề và bằng cấp, chứng chỉ theo quy định. Đoàn kiểm tra đã kết luận việc khám chữa bệnh của Vũ Thị Hòa là trái quy định của pháp luật. Mặc dù đã có kết luận của cơ quan chức năng song Vũ Thị Hòa vẫn tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh mang yếu tố mê tín dị đoan gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương.

Từ khi đến cư trú tại xã Ngọc Thanh, Vũ Thị Hòa thường xuyên tụ tập đông người; tổ chức khám chữa bệnh bằng phương pháp tâm linh có dấu hiệu mê tín dị đoan bằng cách “truyền năng lượng làm nóng chai nước lọc Lavie”, sau đó đưa cho người bệnh chườm lên chỗ đau, đến khi nước nguội thì đem ra uống. Ngày cao điểm có khoảng 40 đến 60 người từ nhiều địa phương khác đến nhà Vũ Thị Hòa để nhờ khám chữa bệnh. Thời gian đầu, vì tò mò, một vài người dân xã Ngọc Thanh cũng đến nhờ Vũ Thị Hòa chữa bệnh, nhưng sau đó họ đã nhận ra những điều Vũ Thị Hòa và đệ tử tuyên truyền chỉ là lừa bịp.

Xe công nông vô tư lưu thông sau 9 năm bị cấm

Mặc dù Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cấm xe công nông hoạt động đã có hiệu lực được 9 năm nay, tuy nhiên tại Hà Nam, loại xe này vẫn đang hoạt động một cách công khai. Đáng ngại hơn, trong hai năm gần đây, tại địa phương này lịa xe tương tự chế cũng vô tư hoạt động. Báo Giao thông đăng tải bài viết phản ánh về tình trạng trên.

Trao đổi với phóng viên báo Giao Thông, một chủ xe Công nông tự chế ở xã Thanh Nguyên huyện Thanh Liêm cho biết giá trị của một chiếc xe công nông tự chế tầm 80 triệu, nhưng chở được hàng nặng tới 2 tấn, có thể tự nâng hạ thùng – điều mà các xe tải nhẹ cùng kích thước không thể thực hiện được. Cũng theo lời chủ xe cho biết: xe công nông tự chế sinh lời rất cao, mỗi tháng cũng kiếm được hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên chủ các loại xe này cũng thừa nhận việc lưu thông trên đường các loại xe này khá mạo hiểm dễ bị tịch thu. Loại phương tiện này không được kiểm định, không đảm bảo về điều kiện an toàn kỹ thuật, nên nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông là rất cao.

Chen lấn kinh hoàng tại Lễ hội Đền Hùng 2016: Người Việt tự làm khổ mình!

Sau vụ việc hàng nghìn người dân chen lấn, xô đẩy khiến phụ nữ bị ngất xỉu và lực lượng công an đã phải rất vất vả đưa nhiều trẻ em ra khỏi đám đông tại Lễ hội đền Hùng - giỗ Tổ Hùng Vương sáng 16/4 (tức 10/3 âm lịch). Ngoài việc cho rằng đây là lỗi của Ban tổ chức, cũng có nhiều ý kiến đề cập đến ứng xử văn hóa không đẹp của người dân, khi đua nhau đi lễ, đến mức quên đi sự an nguy đối với người già, trẻ con, làm khổ chính mình. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay 19/4 đăng tải bài viết có tiêu đề “Người Việt tự làm khổ mình!” tổng hợp một số ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa lên tiếng về vấn đề trên.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, Tiến sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy cảm thấy buồn và lo lắng cho đời sống tinh thần, ứng xử văn hóa của chúng ta hôm nay. Người dân phải chăng vì nhớ ơn Vua Hùng mà đi lễ Tổ, hay vì phong trào, hùa theo nhau, hay vì mê tín nghĩ đi lễ thì sẽ được phù hộ..., dù lý do gì nhưng một số người đã không nghĩ đến sự an toàn của bản thân, của chính con cháu họ thì thật đáng ngại. Nhưng đáng lo hơn là công tác tổ chức của những nhà quản lý lễ hội. Vì sao để xảy ra hiện tượng ùn tắc của biển người? Những người có hiểu biết khi nhìn cảnh tượng đó đều tự nói với mình, với con cháu tránh xa những kiểu cúng lễ như vậy. 

Giáo sư - Viện sĩ – Tiến sĩ khoa hoạch Trần Ngọc Thêm cho rằng người Việt tự làm khổ mình: “Qua việc hành xác đi giỗ Tổ Hùng Vương, có thể thấy được phần nào tính cách cộng đồng của người Việt. Đó là tính đua đòi, a dua, thấy người ta đi lễ thì mình cũng phải đi, khi về hy vọng sẽ được Tổ phù hộ thăng quan, tiến chức, hay giàu có, làm ăn phát đạt. Điều này cũng chỉ ra tâm lý thực dụng, đến mức làm khổ chính mình, quên mất sự an nguy đối với người già, trẻ con."

BT
Thăm dò khán giả