Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 04:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 6, 19/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/10

(ANTV) - “Chuyển đổi hình thức quản lý hộ khẩu: Sớm ngày nào, người dân đỡ mệt mỏi ngày đó” – là tiêu đề bài viết trên báo Lao động ra ngày hôm nay, ghi nhận ý kiến của nhiều người dân hy vọng Chính phủ và Bộ Công an sớm chuyển hình thức quản lý hộ khẩu thay vì quản lý bằng sổ hộ khẩu như hiện nay.

 

Chuyển đổi hình thức quản lý hộ khẩu: Sớm ngày nào,  người dân đỡ mệt mỏi ngày đó

Theo dự thảo báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Cư trú sửa đổi của Bộ Công an, hiện có khoảng 2.705 thủ tục hành chính có yêu cầu các thông tin cơ bản về công dân.

Trước con số này,  nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay công dân đang phải thực hiện quá nhiều các loại thủ tục, giấy tờ, mất rất nhiều thời gian. Và nếu giảm được các thủ tục này bằng cách triển khai quản lý dân cư bằng số định danh cá nhân và khai thác thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giúp giảm chi phí ước tính khoảng 1.600 tỉ đồng mỗi năm, không những thế người dân sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn khi thực hiện các giao dịch hành chính.

Lo ngại từ bếp ăn học đường: Đừng giao hết trách nhiệm cho nhà cung ứng

Ruốc gà nhiễm độc tố ở Ninh Bình, thịt ôi ở Hà Giang hay gạo mốc ở Bà rịa – Vũng tàu, đó là những bê bối xuất hiện ở bếp ăn học đường chỉ trong thời gian nửa tháng. Và chỉ vừa bước vào năm học mới, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn học đường đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Ghi nhận của báo CAND.

Ghi nhận chỉ riêng tại thủ đô Hà Nội, các bếp ăn học đường cung cấp khoảng hơn 800.000 suất ăn bán trú mỗi ngày , và đây là một con số không nhỏ, dẫn đến những khó khăn trong quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhưng đây vẫn chưa phải là lý do cho nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong bếp ăn học đường hiện nay, nhiều chuyên gia nhấn mạnh: vai trò trách nhiệm chính vẫn là các trường, quản lý các cơ sở đào tạo, vì chủ quan hoặc vì lý do gì đó đã giao hết trách nhiệm cho nhà cung ứng bếp ăn.

Vì sao app gọi xe Việt thua đau trên sân nhà?

Việt Nam được đánh giá là một thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực xe ôm công nghệ. Thế nhưng, có một thực tế, thị trường này đang bị các đơn vị nước ngoài dẫn dắt.

Ghi nhận vấn đề này, báo Giao thông có bài “Vì sao app gọi xe Việt thua đau trên sân nhà?”. Bài báo ghi nhận, Chỉ trong một thời gian rất ngắn, thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam đã có hàng chục app xuất hiện như: Uber, Grab, VATO, Go-Viet, Fastgo, Mai Linh, Vinasun,.. thế nhưng, những ứng dụng của các đơn vị trong nước đều thua hoặc cạnh tranh kém so với các đơn vị nước ngoài.

Lý giải nguyên nhân cho thực trạng này, đại diện nhiều hãng xe cũng thừa nhận, họ chưa thực sự quen với sân chơi trong thời đại công nghệ 4.0, nên chưa tập trung vào các ứng dụng gọi xe. Còn nhiều chuyên gia cho rằng, các ứng dụng gọi xe trong nước còn nhiều hạn chế về xử lý hệ thống, và các tiện ích mang lại không thực sự hiệu quả như các ứng dụng của nước ngoài.

B.T
Thăm dò khán giả