Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 19/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/10

(ANTV) - Hướng về miền Trung khốn khó -“tình người nơi rốn lũ!”; Thủy điện Hố Hô xả nước sai quy trình; Kiểm soát không để nợ công vượt trần; Thông tin về nước mắm;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 19/10

Hướng về miền Trung khốn khó -“tình người nơi rốn lũ!”

Chẳng năm nào người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thoát khỏi cảnh bồng bế nhau chạy lũ. Năm 2010, khi trận lũ chồng lũ lịch sử càn qua quét lại suốt nửa tháng trời, thiệt hại không thể đong đếm. Thưa quý vị,  nhiều số báo ra sáng nay thể hiện sự chia sẻ khó khăn của người dân cả nước với rốn lũ miền Trung.

Chỉ qua một đêm, Hương Khê có tới hơn 10.300 hộ dân chìm trong biển nước, trong đó 2.576 hộ ngập trên 2m, 9 xã bị cô lập hoàn toàn. Diện tích lúa mùa ngập trên 200ha, kèm theo đó là cả nghìn tấn lúa, hoa màu vụ đông hư hỏng. Đó là chưa kể tới hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi. Nước lũ đi qua để lại xóm làng trong cảnh xơ xác, tiêu điều. Những cánh đồng ven con đường dọc sông Ngàn Sâu dưới chân cầu Lộc Yên bây giờ vẫn ngập thứ nước bùn đục lờ lờ. Không một bông lúa nào chịu nổi dòng nước cuồn cuộn đã càn quét suốt 2 ngày ấy. Có thể nói, vùng quê nghèo này giờ đây đến cả một tiếng gà gáy cũng không còn.

Trên báo Tuổi Trẻ đưa thông tin, hai đoàn công tác của TP.HCM do Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung và trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư dẫn đầu đã ra thăm các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Tổng số tiền hỗ trợ cho năm tỉnh miền Trung gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế là 10 tỉ đồng.

Thủy điện Hố Hô xả nước sai quy trình

“Các quy trình xả lũ của hồ chứa đã không được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm ngặt theo các quy trình hồ chứa. Ngày 18-10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã nhấn mạnh như trên khi cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Ông Vượng rút kinh nghiệm: “Đối với Nhà máy Hố Hô, công tác kiểm tra đảm bảo an toàn công trình chưa được thực hiện tốt. Chúng ta chưa phát hiện kịp thời nguy cơ sạt lở ở vai phải đập thủy điện. Khi bị sạt thì lại xả ở mức tối đa. Việc xả lũ qua tràn, theo quy trình trong trường hợp đó đáng ra xả ít hơn lưu lượng lũ về. Ở đây việc  giải thích trước nguy cơ sạt lở gây mất an toàn cho công trình nên phải mở cửa tràn tối đa. Đây là lý do thôi”.

Kiểm soát không để nợ công vượt trần

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nói như vậy khi trả lời báo chí về việc thực hiện khoán xe công tại buổi họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, chiều 18/10 tại Hà Nội.

Theo ông Phúc, vấn đề nợ công vừa rồi tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được thảo luận kỹ trên tinh thần không để “vượt trần”. “Quốc hội không để nợ công “vượt trần”. Chính phủ cũng cảm kết không để xảy ra điều này”. Hiện nhiều cán bộ trong các cơ quan của Quốc hội đã nhận khoán xe công. Theo ông Phúc, thực hiện khoán xe công theo cách của Bộ Tài chính “chưa phải đã hiệu quả lắm”, vì vấn đề chính là bớt đầu xe, bớt lái xe, còn khoán như Bộ Tài chính đang thực hiện chỉ từ nhà đến cơ quan. Trong khi đó ở cơ quan vẫn phải bố trí mỗi thứ trưởng một lái xe”, ông Phúc nói và cho rằng, cần giải quyết bài toán khoán xe công theo hướng chuyển mạnh sang xã hội hoá.

Thông tin về nước mắm

Sau công bố kết quả khảo sát mẫu nước mắm bán trên thị trường tại 19 tỉnh, TP do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) thực hiện (ngày 17/8), điều dư luận quan tâm là những thương hiệu nước mắm nào gian lận trong việc thông tin mập mờ đánh lừa người tiêu dung.

Theo ông Vương Ngọc Tuấn – Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi NTD: Như trong báo cáo, có đến 101/150 mẫu có asen vượt ngưỡng theo quy định. Hội lấy ra 20 mẫu gửi 2 phòng thử nghiệm để kiểm tra nhưng không phát hiện có chất asen vô cơ. Về chỉ tiêu khác như độ đạm toàn phần, độ đạm axit amin, độ đạm amoniac, trong đó, riêng độ đạm toàn phần có đến 51% dù đạt được chỉ tiêu an toàn, nhưng không đạt được chỉ tiêu công bố. Điều này khiến NTD bị thiệt thòi khi mua những sản phẩm nước mắm có độ đạm công bố cao nhưng thực tế lại thấp.

Trong khi đó, trên báo Tuổi Trẻ có bài: “Kiểm nghiệm nước mắm: Có bị nhà tài trợ tác động?”  Trả lời câu hỏi:Trong nhiều chỉ tiêu của sản phẩm nước mắm, vì sao VINASTAS lại lựa chọn khảo sát những chỉ tiêu đã công bố, trong đó có chỉ tiêu về asen? ông Vương Ngọc Tuấn cho rằng:  Chỉ tiêu về nước mắm có nhiều, nhưng kinh phí được tài trợ chỉ đủ để chúng tôi khảo sát trên quy mô như đã công bố: số lượng mẫu, chỉ tiêu hóa học. Muốn làm rộng hơn sẽ tốn kém hơn. Việc chọn các chỉ tiêu hóa học vì các lý do: liên quan trực tiếp đến an toàn sức khỏe của người tiêu dùng, được thể hiện ngay trên bao bì.

BT
Thăm dò khán giả