Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Chủ Nhật, 18/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/02

(ANTV) - Một năm mới lại đến mang tới nhiều kỳ vọng, điều này có thể nhìn thấy được trên tất cả các số báo đầu năm. Trong nhiều chủ đề thì kinh tế nổi lên như những điểm sáng nhất, cùng những dự báo tích cực.

Kinh tế nổi lên như những điểm sáng nhất, cùng những dự báo tích cực - báo Đại đoàn kết

Trong bài viết xóa mọi điểm nghẽn, tăng tốc, bứt phá, báo Đại đoàn kết đã dẫn lời nhiều chuyên gia kinh tế. Dự báo tổng thể nền kinh tế trong năm 2018 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng cùng sự ổn định của kinh tế vĩ mô đã được tạo dựng từ năm 2017. Đáng chú ý, đây sẽ là năm thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế theo tinh thần Chính phủ kiến tạo và hành động. Các chuyên gia cũng nhận định, để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, có như vậy doanh nghiệp mới có động lực để khởi nghiệp

GS Trần Văn Thọ hiến kế để kinh tế Việt Nam trở nên tự chủ - báo Tuổi trẻ

Thay đổi là cần thiết, nhưng làm sao để kinh tế Việt Nam mạnh lên mà không phụ thuộc nhiều vào một nước lớn? Báo Tuổi trẻ gợi ý một số chính sách để Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào thị trường thế giới và thị trường khu vực.

Theo đó, Việt Nam có thể mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, đa dạng cơ cấu hàng xuất khẩu thì có thể giảm được ảnh hưởng xấu khi có sốc từ bên ngoài. Bên cạnh đó, Việt Nam cần tăng dự trữ ngoại tệ ở mức cao để giảm tác động của thị trường thế giới khi xuất khẩu đột ngột giảm. Đáng chú ý là Việt Nam phải xem lại chiến lược thu hút FDI và có chính sách hiệu quả hơn liên quan mua bán sáp nhập.

Để Việt Nam trỗi dậy thành "con hổ" mới - Thời báo kinh tế

Những triển vọng của kinh tế Việt Nam trong năm 2018 là rất lạc quan, và để trỗi dậy “ thành con hổ mới” thì Việt Nam sẽ phải giải quyết nhiều thách thức. Là nhận định của ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Việt Nam là nền kinh tế duy trì tăng trưởng tốt và có thể trở thành điều kỳ diệu trong tương lai với rất nhiều kỳ vọng. Đó là lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, chăm chỉ; nền kinh tế đang đi đúng hướng và ngày càng ổn định. Để phát triển hơn nữa, Việt Nam phải giải quyết nhiều thách thức trong đó có vấn đề về năng suất lao động, xây dựng nguồn lực lao động có chất lượng, kỹ năng để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thích ứng với những thách thức từ công nghệ, xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bắt mạch Kinh tế Việt Nam năm 2018 - báo Tiền phong 

Đồng quan điểm với Thời báo kinh tế, Báo Tiền phong cũng cho rằng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu sẽ là nhiệm vụ cấp bách nếu muốn duy trì tăng trưởng cao trong trung hạn.

Ngoài ra, để đón nhận những triển vọng kinh tế tốt nhất trong năm nay, Việt Nam phải thay đổi cơ cấu vĩ mô, tập trung nhiều hơn vào kinh tế trong nước, trọng tâm là khu vực kinh tế tư nhân. Đặc biệt là các mặt hàng nông lâm, thủy sản, và có thể mở rộng ra cả dịch vụ du lịch để tăng ngoại tệ cho nền kinh tế. Bài viết cũng nhận định các nút thắt cản trở sự phát triển của doanh nghiệp cần tiếp tục được tháo gỡ, bởi thực tế vẫn còn tình trạng trung ương quyết liệt nhưng địa phương còn chần chừ.

 

BT
Thăm dò khán giả