Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 17/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/8

(ANTV) - Hà Nội sắp thí điểm đỗ xe ngày chẵn - lẻ; Vẫn rối chuyện quản lý an toàn thực phẩm;  Nhiều sai sót trong chấm thi THPT Quốc gia...là những tin tức đáng chú ý trên các báo ngày 17/8.

Hà Nội sắp thí điểm đỗ xe ngày chẵn lẻ.
 
Báo Giao thông: Hà Nội đã giao Sở GTVT xây dựng phương án chỉ cho phép đỗ xe ô tô một bên đường thay vì đỗ hai bên đường như lâu nay theo hướng: ngày chẵn đỗ bên chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ. Thông tin này được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra trong buổi tiếp xúc cử chi quận Hoàn Kiếm mới đây.
 
Trước mắt, thành phố sẽ áp dụng thí điểm tại các điểm đỗ xe ở một số tuyến phố chật hẹp như: Dã Tượng, Trần Quốc Toản… sau đó tổng kết rút kinh nghiệm và xem xét có triển khai tiếp hay không. Về lâu dài, thành phố sẽ suy hoạch lại các điểm đỗ xe trên địa bàn.
 
Còn theo chuyên gia giao thông, TS Nguyễn Xuân Thủy, đây là giải pháp tình thế nhưng cần thiết trong thời điểm hiện nay khi mà các đường phố đã chật kín, phương tiện giao thông không có chỗ đỗ nên gây ùn tắc. Quy định đỗ xe theo biển số ngày chẵn, lẻ cũng được áp dụng ở nhiều thành phố trên thế giới để giảm tắc đường và hạn chế ô nhiễm môi trường.
 
Chẳng hạn như tại Ấn Độ, Bộ Giao thông nước này cũng phối hợp với chính quyền thành phố Delhi áp dụng đỗ xe theo ngày chẵn lẻ từ 8h-20 hàng ngày, trừ Chủ Nhật. Người vi phạm sẽ bị phạt 2.000 Rupee ( tương đương 650.000). Để biết thêm thông tin chi tiết, quý vị và các bạn có thể đón đọc trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.
 
Vẫn rối chuyện quản lý  an toàn thực phẩm
 
Báo Kinh tế và Đô thị: Trước tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội ngày càng tăng cao, ngày 16/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với các Sở Y tế, Công Thương, NN&PTNT Hà Nội về công tác kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay.
 
Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng, việc chồng chéo trong quản lý ATTP được cho là nguyên nhân dẫn đến gia tăng vi phạm An toàn vệ sinh thực phẩm.  Cụ thể, theo Thông tư liên tịch giữa 3 bộ: Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về ATTP thì, ngành Công Thương quản lý chợ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa rõ ngành Công Thương hay Nông nghiệp quản lý từng cơ sở kinh doanh nông thủy sản trong các chợ dân sinh.
 
Ngành Công Thương hay Y tế quản lý từng cơ sở dịch vụ ăn uống trong chợ?  Nếu để 3 ngành cùng quản lý sẽ chồng chéo, để một ngành sẽ không đủ chức năng, thẩm quyền kiểm soát. Đối với siêu thị được giao cho ngành Công Thương quản lý. Nhưng trong siêu thị ấy lại sản xuất bánh mì và cả kinh doanh thủy sản.
 
Vậy ai quản lý bánh mỳ và thủy sản?  Đây là nhưng vấn đề đang “rối” được đại diện các ngành đề cập tại buổi làm việc này.Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nhiều địa phương vẫn lơi là với công tác này. Đặc biệt, có nơi chính quyền địa phương còn cho rằng, quản lý ATTP vẫn là công việc “kiêm nhiệm, làm thêm” nên chưa chú trọng.
 
Nhiều sai sót trong chấm thi THPT Quốc gia
 
Báo Tuổi trẻ: Kết quả phúc khảo từ nhiều cụm thi do các trường Đh chủ trì cho thấy rất nhiều thí sinh tăng điểm sau phúc khảo. Đáng chú ý là nhiều thí sinh đạt điểm rất cao, nhưng do sai sót của cán bộ lên điểm, làm phách dẫn đến thí sinh bị 0 điểm hoặc bị điểm liệt. Thông tin trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.
 
Ở môn tiếng Anh, rất nhiều thí sinh tăng 1 điểm phần tự luận sau khi phúc khảo, trong khi phần này chỉ chiếm 2 điểm trong toàn bài thi. Tại cụm thi tỉnh Hà Nam do Trường ĐH Thương mại chủ trì, kết quả phúc khảo có 7 thí sinh tăng điểm, phần lớn tăng 0,25 điểm.
 
Riêng trường hợp thí sinh Đinh Đăng Linh lại khá hi hữu. Kết quả thi công bố cho thấy thí sinh này bị 0 điểm môn địa lý. Nhưng sau khi phúc khảo, điểm thi thực tế của thí sinh này là 8,75.
 
Lý giải về việc thí sinh điểm 0 thành 8,75, TS Nguyễn Hóa trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Thương mại - cho biết nguyên nhân là do sai sót trong khâu hồi phách. Bên cạnh đó, một số thí sinh cũng bị giảm điểm sau phúc khảo.
 
Theo quy định, sau khi phúc khảo, những thí sinh có điểm thi thay đổi sẽ được các trường cấp lại giấy chứng nhận kết quả thi và cập nhật điểm vào hệ thống thi quốc gia.
 
BT
Thăm dò khán giả