Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 17/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/12

(ANTV) - Phòng, chống "Diễn biến hòa bình": Câu chuyện "nhìn lại lịch sử" - phát kiến hay ý đồ thâm độc?; Cần cảnh giác trước hình thức cho vay trực tuyến; Nguy cơ ùn tắc giao thông cuối năm: Không quyết liệt, khó thông đường,... là những tin tức nổi bật được quan tâm trên mặt báo số ra ngày 17/12             

 

 

1. Phòng, chống "Diễn biến hòa bình": Câu chuyện "nhìn lại lịch sử" - phát kiến hay ý đồ thâm độc (?!)

Câu chuyện "nhìn lại lịch sử" - phát kiến hay ý đồ thâm độc(?!) là nhan đề đáng chú ý trên báo CAND khi vừa qua một số người trong nhóm gọi là Văn Đoàn Độc lập, ca ngợi bộ phim tài liệu 10 tập The Vietnam War (Chiến tranh Việt Nam) vừa được Mỹ công chiếu, gọi là “nhìn lại lịch sử”, kỷ niệm việc Mỹ “tham gia” chiến tranh Việt Nam.

Bộ phim The Vietnam War do Mỹ sản xuất năm 2017 (42 năm sau thất bại của Mỹ), mặc dù có chỉ ra  những thủ đoạn lừa dối của 5 đời Tổng thống Mỹ, nhưng chủ yếu mang nội dung biện minh cho cuộc xâm lược của Mỹ, xuyên tạc ý nghĩa cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Trong cuộc họp báo ngày 21-9-2017, khi được hỏi ý kiến của Việt Nam về bộ phim nói trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nói thẳng: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước… Cá nhân tôi mong muốn nhân dân Hoa Kỳ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến cũng như thiện chí (muốn gác lại quá khứ, hướng tới tương lai) của Việt Nam”.

Rõ ràng luận điểm “tìm một con đường khác ít xương máu hơn cho nền độc lập dân tộc…” không phải là một phát kiến không có chủ đích, mà hàm chứa một ý đồ thâm độc. Đánh đồng tội ác vũ trang xâm lược của thực dân - đế quốc với phong trào kháng chiến vũ trang tự vệ của nhân dân bị áp bức, không chỉ là sự sai lầm trong nhận thức thực tiễn lịch sử, mà hơn thế, là sự đồng lõa với ý đồ xuyên tạc chính nghĩa của cuộc kháng chiến, phủ nhận công lao lãnh đạo kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, để cuối cùng làm giảm lòng tin của nhân dân vào chế độ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.           

2. Cần cảnh giác trước hình thức cho vay trực tuyến!             

Trước sự phát triển rầm rộ, chưa được kiểm soát cụ thể và điều chỉnh chi tiết bằng các văn bản quy định của pháp luật của hình thức vay tiền trực tuyến, mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (BVNTD) - Bộ Công Thương đã lên tiếng cảnh báo. Đồng thời Cục cũng cho biết, mô hình này khi xuất hiện ở Trung Quốc đã có những sự sụp đổ kéo theo các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, tính mạng người dân nước này và đặt ra nhiều vấn đề mang tính cấp bách cho các nền kinh tế trong khu vực Châu Á.

3. Nguy cơ ùn tắc giao thông cuối năm: Không quyết liệt, khó thông đường

Hà Nội sắp bước vào dịp cao điểm cuối năm, ùn tắc giao thông (UTGT) có nguy cơ xảy ra trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là quanh các bến xe lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn nạn này là vi phạm của xe khách liên tỉnh (XKLT), xe khách “trá hình” vẫn tái diễn qua mỗi kỳ nghỉ lễ.

Cục CSGT yêu cầu các đơn vị bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT; tập trung các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, UTGT. Trong đó, đối tượng tập trung kiểm tra, xử lý là ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe container, xe xitec (chở xăng dầu), vận tải hàng hóa, xe mô tô. Trên lĩnh vực giao thông đường sắt, Cục CSGT yêu cầu các đơn vị tập trung lực lượng phối hợp với chính quyền, công an các địa phương và ngành đường sắt tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT đường sắt; kiến nghị với các cơ quan chức năng có các giải pháp phòng ngừa TNGT đường sắt tại các đường ngang thường xảy ra tai nạn.

BT
Thăm dò khán giả