Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 6, 17/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/11

(ANTV) - Tăng 10-15% lượng hàng Tết, phục vụ công nhân và nhân dân khu vực khó khăn; Cần rút ngắn biểu giá điện sinh hoạt; Hàng chục ngàn trẻ chưa được tiêm phòng bệnh sởi; Cạnh tranh thị phần bán lẻ: Doanh nghiệp nội tìm hướng đi riêng... là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 17/11.

Tăng 10-15% lượng hàng Tết, phục vụ công nhân và nhân dân khu vực khó khăn

Báo Lao động đăng tải : Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá vừa có chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cuối năm 2017, đặc biệt trong dịp Tết Mậu Tuất 2018,

Theo Lao động, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi sát diễn biến cung cầu và giá cả thị trường, chuẩn bị hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân, đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp và người dân khu vực nông thôn, miền núi xa xôi.

Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc bộ, các tập đoàn, TCty, Cty, các Hiệp hội ngành hàng chủ động có các giải pháp trong điều hành sản xuất, kinh doanh một cách đồng bộ và linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Hàng hóa cung ứng Tết phải được xây dựng sát với thực nhu cầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng hoặc tồn đọng hàng hóa sau Tết.

Cần rút ngắn biểu giá điện sinh hoạt

Các chuyên gia cho rằng việc Bộ Công thương tính toán 6 bậc giá cho điện sinh hoạt với tỉ lệ như vừa công bố là phức tạp, không có lợi cho đại đa số người dân. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Theo thông tin của báo Tuổi trẻ thì Dự thảo quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá điện bán lẻ do Bộ Công thương soạn thảo vẫn giữ nguyên 6 bậc và tính theo hình thức lũy tiến. Với bậc 1 có mức giá bằng 92% giá bán lẻ điện bình quân lên bậc 6 là 159% (hiện là 1.622 đồng/kWh).

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), việc sửa đổi cơ cấu biểu giá điện là cần thiết. Lý giải về việc giữ nguyên khung giá bán lẻ điện cho sinh hoạt, Bộ Công thương cho biết khung giá này được xem xét, nghiên cứu theo hướng nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và dựa trên kinh nghiệm nhiều nước trong ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nam Phi... 

Tromg khi đó, ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch Hiệp hội Năng lượng VN, không đồng tình với quan điểm này. Ông cho biết trước đây hiệp hội đã đề xuất giảm từ 6 bậc xuống chỉ còn 3 bậc. Lý do, cách tính 6 bậc hiện nay không chỉ phức tạp mà chưa thực sự mang lại lợi ích cho đại đa số người dân.

Hàng chục ngàn trẻ chưa được tiêm phòng bệnh sởi

Báo CAND thông tin, hiện số người mắc bệnh sởi ngày càng tăng ở cả trẻ em và người lớn, trong đó chủ yếu là những người sống ở Hà Nội và đã có người tử vong. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Nội, vẫn còn khoảng 32 ngàn trẻ chưa được tiêm phòng bệnh sởi.

Báo CAND dẫn thông tin từ GĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, bệnh sởi thường phát triển mạnh vào mùa đông – xuân, nhưng năm nay lại bùng phát nhanh ngay ở thời điểm mùa thu. Hiện dịch đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện tại 25 phòng sởi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hiện tỷ lệ tiêm chủng ở Hà Nội đạt trên 95%, song trong 5 năm qua vấn có tới 14.370 trẻ dưới 1 tuổi và 18.265 trẻ từ 1-2 tuổi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Như vậy, toàn thành phố đang có khoảng 32 ngàn trẻ có khả năng mắc bệnh sởi cao.

Cạnh tranh thị phần bán lẻ: Doanh nghiệp nội tìm hướng đi riêng

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, theo thống kê của Bộ côngthương, DN bán lẻ nước ngoài (FDI) đang chiếm khoảng 17% thị phần bán lẻ hiện đại, khoảng 70% thị phần bán lẻ qua cửa hàng tiện lợi, và tiếp tục mở rộng thị phần thông qua hoạt động mua bán- sáp nhập(M&A). Điều đó cho thấy DN bán lẻ nội địa ngày càng đối mặt với nhiều thách thức và cạnh tranh khốc liệt hơn khi DN FDi mở rộng đầu tư vào thị trường bán lẻ.

Theo đó, trước việc DN bán lẻ nước ngoài liên tục đầu tư khai thác thị trường bán lẻ Việt Nam, các DN bán lẻ Việt cũng đã có những cách đi của riêng mình để giữ thị phần. Một trong những hướng đi được nhiều DN Việt áp dụng là xây dựng chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi bám sát khu dân cư, hoặc phát triển hệ thống cửa hàng tại thị trường nông thôn để tạo ra đối trọng với hệ thống bán lẻ nước ngoài.

Thực tế cho thấy, không chỉ DN nhà nước, mà một số DN lớn cũng đầu tư mở rộng hệ thống cửa hàng tiện ích ra khắp các khu dân cư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, mặc dù việc phát triển hệ thống bán lẻ bám sát khu dân cư, nông thôn là giải pháp hạn chế mất thị phần, DN Việt cần phải nắm bắt được nhu cầu thị trường, người tiêu dùng để cung ứng sản phẩm, dịch vụ phù hợp.

BT
Thăm dò khán giả