Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 16/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/5

(ANTV) - Qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP),  Hà Nội đã phát hiện hàng nghìn cơ sở vi phạm. Xung quanh vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đã trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị.

 

Tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm: phát hiện hàng  nghìn cơ sở vi phạm

Qua kiểm tra cho thấy, ở nhiều cơ sở từ nhận thức đến hành động vẫn còn khoảng cách xa. Có cơ sở giấy tờ pháp lý đầy đủ, nhưng lại  chưa tuân thủ các quy định về ATTP.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, vi phạm về nhãn hàng hóa, không lưu mẫu theo quy định, sử dụng phụ gia thực phẩm hết hạn sử dụng. Đáng chú ý, vẫn còn phát hiện một số mẫu thịt gà, thịt lợn có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép.

Sẽ tách bạch quản lý với kinh doanh hạ tầng đường sắt

Thời gian tới, sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ trong phương thức quản lý, khai thác tài sản gắn liền với kết cấu hạ tầng đường sắt khi triển khai thực hiện Nghị định 46 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/7). Điều này được kỳ vọng thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng, mang lại hiệu quả sản xuất kinh doanh, vận tải đường sắt.

Hiện nay hạ tầng được quản lý khép kín bởi doanh nghiệp nên dẫn đến việc khai thác tài sản gắn liền kết cấu hạ tầng đường sắt chưa hiệu quả. Vì vậy, sự tách bạch giữa quản lý nhà nước và sử dụng, khai thác của doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho xã hội hóa, mở rộng các thành phần kinh tế tham gia đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt. Chẳng hạn, có một doanh nghiệp ngoài ngành Đường sắt thuê, đầu tư một tuyến nhánh để quản lý, khai thác, kinh doanh hạ tầng. Doanh nghiệp này không nhất thiết phải tách kinh doanh hạ tầng riêng, vận tải riêng mà có thể quản lý cả tuyến, tổ chức, điều hành chạy tàu, vận tải”.

Nhà đầu tư đề nghị cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh giáo dục

Ngoài 110 điều kiện kinh doanh đã được Bộ GD-ĐT rà soát cắt giảm, các nhà đầu tư vẫn đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét cắt giảm thêm các điều kiện kinh doanh và thủ tục cấp phép khác để tạo cú hích thực sự cho nền giáo dục trong nước.

Đại diện Trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết, năm 2014, trường xin lập trường Tiểu học. Tuy nhiên trường phải đáp ứng yêu cầu có mấy chục giáo viên Tiểu học có hồ sơ, chứng chỉ dạy học. Ông Hoàng Anh Đức, Công ty Cổ phần Giáo dục Edufit kiến nghị về việc bổ nhiệm người nước ngoài làm Hiệu trưởng.

Hiện tại không có văn bản quy phạm pháp luật nào cấm bổ nhiệm hiệu trưởng người nước ngoài, nhưng vì chưa có Thông tư hướng dẫn nên các trường hoàn toàn bị “bó chân”. Trước những kiến nghị đó, Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết cũng sẽ tiếp tục xem xét để có những điều chỉnh phù hợp trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng giáo dục.

Đảm bảo an toàn hệ thống, củng cố lòng tin của người dân vào ngân hàng

Trước ý kiến của các cử tri với Ngân hàng nhà nước về việc, mức bảo hiểm cào bằng cho các khoản tối đa 75 triệu đồng là không hợp lý và cần có sự thay đổi. Ngân hàng Nhà nước đã có trả lời về vấn đề này.

Việc quy định hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi được xem xét trên cơ sở năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi, quy mô tiền gửi. Theo thông lệ quốc tế, hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi nên có giới hạn, đáng tin cậy cho phần lới người gửi tiền.

Do đó, số tiền được bảo hiểm tiền gửi không tính theo tỷ lệ giá trị tiền gửi của người gửi tiền, mà tính theo số tiền cụ thể. Hiện hạn mức 75 triệu đồng khá gần với khuyến nghị của Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế. Việc điều chỉnh tăng phí bảo hiệm sẽ tăng thêm gánh nặng cho tổ chức tín dụng. Trong bất cứ trường hợp nào, phướng án xử lý các tổ chức tín dụng đều phải đặt mục tiêu ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn hệ thống.

B.T
Thăm dò khán giả