Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 6, 16/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/12

(ANTV) - Vai trò và những đóng góp của lực lượng Công an nhân dân trong những ngày toàn quốc kháng chiến; Rất cần một chữ “nghiêm”; Dự kiến bỏ “điểm sàn” đại học là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 16/12.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng Công an nhân dân trong những ngày toàn quốc kháng chiến

Trên báo CAND số ra sáng ngày 16/12 đã có bài " Vai trò và những đóng góp của lực lượng Công an nhân dân trong những ngày toàn quốc kháng chiến" của Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Bài viết một lần nữa đã nhắc lại những ngày tháng chiến đấu kiên cường, anh dũng của lực lượng Công an nhân dân trong những thời khắc lịch sử quan trọng, nhờ đó đã đóng góp cho thành quả cách mạng và chính quyền non trẻ; trực tiếp chiến đấu, làm  thất bại chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” và âm lưu xâm lược của kẻ thù; chủ động chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài.

Cách đây 70 năm, vào 20h ngày 19-12-1946, quân và dân Thủ đô Hà Nội đã nổ súng mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc. “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, trở thành ánh sáng soi đường đưa dân tộc ta đi đến thắng lợi cuối cùng trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược.

Kỷ niệm 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến là dịp để chúng ta ôn lại những chiến công oanh liệt, truyền thống vẻ vang và chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong những năm tháng hào hùng của thời kỳ đầu kháng chiến chống thực dân Pháp.

Tiếp tục phát huy tinh thần toàn quốc kháng chiến, nhận thức sâu sắc mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của các lực lượng và sự che chở, ủng hộ của nhân dân, lực lượng CAND quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nòng cốt trong bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, mãi xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Theo báo CAND

Rất cần một chữ “nghiêm”

Tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và xung quanh chỉ đạo này dư luận đang đòi hỏi sự cư xử "nghiêm" theo chỉ đạo của Thủ tướng của toàn thể cán bộ  và lãnh đạo trong bộ máy nước nhà.

Nhiều ý kiến đồng tình rằng, chỉ đạo của Thủ tướng là một thông điệp rất quan trọng, thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, Chính phủ liêm khiết không tham nhũng. Như thế cho thể thấy, quyết tâm đã rõ, nhưng chỉ dừng ở quyết tâm thôi chưa đủ, cách tổ chức thực hiện như thế nào cho hiệu quả mới là quan trọng.

Nếu không có cơ chế thực hiện và bộ máy giám sát, và nhất là không tự giác thì vẫn là chuyện “nói mãi”, khó khả thi, không hiệu quả. Bởi thế, nhiều ý kiến cho rằng, để ngăn chặn được việc “quà biếu Tết” này cần phải được giám sát chặt chẽ bằng các biện pháp cụ thể, thích đáng. 

Bởi để những món quà “trên mức tình cảm” vào được nhà các lãnh đạo không phải là điều quá khó, khi các cách để tặng quà ngày càng đa dạng.

Vậy nên trước hết, lãnh đạo phải nêu gương với lệnh cấm đó, phải chấp hành nghiêm chỉnh và nếu làm đúng chỉ đạo của Thủ tướng sẽ tác động lan tỏa đến cấp dưới. Hơn thế nữa, không chỉ là “mùa vụ”, mà phải làm cương quyết và thường xuyên liên tục mới chấm dứt được tình trạng “năm nào cũng được nói đến ấy”. Vì đây không phải là việc làm hình thức và phong trào, mà để thay đổi một thói quen vốn xuất phát điểm là tính văn hóa tốt, chỉ có điều đã bị biến tướng và lạm dụng.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Dự kiến bỏ “điểm sàn” đại học

Dự kiến bỏ “điểm sàn” đại học là một trong hàng loạt điểm mới về xét tuyển ĐH vừa được Bộ GD-ĐT công bố trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2017.

Ngày 15-12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết năm 2016 bộ đã bỏ “điểm sàn” trong tuyển sinh hệ CĐ, và năm 2017 dự kiến cũng sẽ bỏ “điểm sàn” trong tuyển sinh đại học. Theo đó, điều kiện cần chung nhất là thí sinh tốt nghiệp THPT, còn điều kiện đủ do các trường quy định.

Trong khi việc quản lý quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra ở nhiều trường Đhvẫn đang còn gây nhiều bức xúc, thì liệu việc thả lỏng đầu vào ở thời điểm này có phù hợp? Sự thay đổi này có làm cho chuyện vào đại học quá dễ dàng và hệ lụy sau đó là một thế hệ đầu ra đại học không đạt chuẩn, gây khó gây khổ cho đơn vị sử dụng lao động hay không?

Đáp lại băn khoăn, ông Ga cho rằng thí sinh ngày nay đã có sự tính toán, lựa chọn trường để học, chứ không phải chỉ cốt đậu vào bất kỳ trường đại học nào.

Mặt khác, năm nay bộ cũng yêu cầu các trường công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, báo cáo tình hình sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm, công khai chuẩn đầu ra theo khung trình độ quốc gia, đồng thời triển khai mạnh mẽ kế hoạch kiểm định chất lượng.

Việc kiểm soát chất lượng đào tạo vì vậy không chỉ còn tập trung vào đầu vào mà được thực hiện trong suốt quá trình đào tạo, cho đến khi sinh viên tốt nghiệp ra trường.“Việc đặt ra điểm sàn thực ra là vô nghĩa với các trường có điểm chuẩn cao, thường chênh 5-7 điểm so với điểm sàn. Còn nếu trường cố hạ điểm chuẩn xuống thấp, sẽ chỉ làm uy tín của trường.

Theo báo Tuổi trẻ

BT
Thăm dò khán giả