Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 16/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/02

(ANTV) - Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng bởi vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, Ma Ly Chải, Phong Thổ (Lai Châu) ngày 13/2 vừa qua khiến 38 người nhập viện, trong đó có 7 ca tử vong, thì ngày 15/2, lại có thông tin về vụ ngộ độc tập thể khiến hơn 60 người nhập viện tại xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) sau bữa cỗ cưới của một người dân. “Báo động đỏ về an toàn thực phẩm: Trách nhiệm các bộ, ngành ở đâu?”  là bài viết đáng chú ý được đăng tải trên trang nhất báo Lao động số ra hôm nay (16/2).

Báo động đỏ về an toàn thực phẩm: Trách nhiệm các bộ, ngành ở đâu?

Theo Lao động, trước đó, hôm 6/2, là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến 50 người nhập viện tại Bản Pát, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La… Đó là những câu chuyện rất thời sự trong bối cảnh buổi làm việc của Đoàn giám sát của Quốc hội với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế cùng một số cơ quan có liên quan về “Việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016” diễn ra sáng ngày 15/2.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, kết quả khảo sát liên tục từ 2011 đến  tháng 10.2016 cho thấy, ngộ độc thực phẩm vẫn đang là thách thức lớn. Toàn quốc đã ghi nhận 1.007 vụ với 30.395 người mắc, 25.617 người đi viện và 164 người chết. Trung bình có 167,8 vụ/năm với 5.065,8 người mắc và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm/năm.

An toàn thực phẩm đang ở mức báo động

Cũng liên quan đến vấn đề vừa nêu, Báo CAND thông tin về một nội dung quan trọng được Đoàn giám sát của Quốc hội nêu ra là: “Các bộ đều nói ban hành văn bản đầy đủ, tiêu chuẩn định mức có cả, kiểm tra thường xuyên, vậy vì sao tình hình an toàn thực phẩm ở rất nhiều địa phương vẫn ở mức báo động, nhiều nơi đã đến "giới hạn đỏ"? Trách nhiệm các bộ thế nào?”. “Các bộ không trả lời được câu hỏi có bao nhiêu % thực phẩm được kiểm soát, thì cơ sở nào để nhận định là sạch hay không?”.

Theo báo CAND, đó là 2 câu hỏi được Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt ra với các bộ chức năng tại buổi làm việc của đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016 diễn ra sáng 15/2.

Trả lời câu hỏi của Phó Chủ tịch Quốc hội, đa phần các Bộ đều cho rằng chế tài quá nhẹ. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề cập đến vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng vừa xảy ra ở Lai Châu khiến 7 người chết và nhiều người phải đi cấp cứu. Bà Tiến cho rằng, vụ việc ở mức độ này phải đưa về xử lý hình sự.

Thừa nhận để tình trạng "báo động đỏ" của an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay, trách nhiệm rõ ràng thuộc về ba bộ (Bộ Công Thương, Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng “vụ việc nêu trên thì chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm”.

Bà Tiến cũng cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến báo động đỏ của an toàn thực phẩm là do xử lý chưa nghiêm, Bộ luật Hình sự đang được sửa đổi cần phải quan tâm sâu sắc hơn tới điều này chứ "để chết người thì còn nói chuyện gì nữa".

Đi ngược với quyết tâm cải cách

“Đi ngược với quyết tâm cải cách” là tiêu đề bài viết đáng chú ý trên trang nhất báo Kinh tế & Đô thị. Thông tin cho biết: Chỉ sau mấy ngày đưa ra, dự thảo danh mục 20 ngành nghề, lĩnh vực thực hiện độc quyền Nhà nước do Bộ Công Thương đề xuất đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó không ít ý kiến lo ngại, nếu một nghị định về độc quyền Nhà nước trong lĩnh vực thương mại như vậy ra đời sẽ gây bất ổn trên thị trường, cản trở cạnh tranh, đi ngược lại xu thế cải cách.

Theo quan điểm của cơ quan thảo, nguyên tắc thực hiện độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại chỉ áp dụng với các những loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mà Nhà nước cần phải độc quyền liên quan đến quốc phòng, an ninh, bảo đảm lợi ích quốc gia hoặc các thành phần kinh tế khác không có nhu cầu và khả năng tham gia... Và đặc biệt là danh mục này phù hợp với Luật Thương mại 2005, các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Tuy nhiên, theo Luật Thương mại 2005, danh mục độc quyền Nhà nước đều phải có thời hạn thực thi, nhưng dự thảo Nghị định chưa quy định rõ điều này. Bên cạnh đó, lấy lý do thành phần kinh tế tư nhân không có nhu cầu và khả năng tham gia để cấm cũng chưa thực sự thuyết phục.

Thực tế trước đây, những lĩnh vực thuộc độc quyền Nhà nước như xử lý nước thải, VSMT... nhưng nay, không ai phủ nhận hiệu quả công tác xã hội hóa, thu hút các thành phần kinh tế tham gia vào lĩnh vực này. Thậm chí, không ít DN tư nhân, công ty cổ phần, HTX làm khá tốt, vừa giảm bớt gánh nặng ngân sách, vừa tạo hiệ ứng tích cực trong xã hội.

Nhiều doanh nghiệp ôtô sắp rút khỏi VN?

Một thông tin đáng chú ý được đăng tải trên báo Tuổi trẻ cho biết: Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM đã khẳng định nhiều hãng ôtô Nhật có thể rút khỏi VN. Trong khi đó, ôtô từ Indonesia, Ấn Độ đang bắt đầu ào vào VN với giá có dòng chỉ 84 triệu đồng/xe.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời mốt số chuyên và người nhiều năm kinh doanh ôtô, việc các DN sản xuất lắp ráp ôtô vốn FDI rời VN, nếu xảy ra, là điều dễ hiểu. Vì ta cứ ưu đãi, trong khi không có đủ áp lực nên hưởng xong ưu đãi, đến khi nhập khẩu hiệu quả hơn thì họ sẽ bỏ sản xuất, đi nhập khẩu chứ không thể “làm từ thiện” được.

Theo một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và chính sách công nghiệp (Bộ Công thương), những sai lầm trong chính sách, chiến lược phát triển ngành ôtô trước đây đã khiến ngành ôtô trong nước không có động lực để nội địa hóa.

Tuổi trẻ cũng dẫn lời ông Trần Hồng Ninh – giám đốc Công ty Bệnh viện ôtô:  thực trạng hiện nay của ngành công nghiệp ôtô là kết quả của một chính sách nói nhiều mà không chịu hành động. VN mời gọi những nhà sản xuất ôtô lớn, dành cho họ nhiều ưu đãi nhưng lại không khuyến khích nghiên cứu và phát triển sản phẩm. 

BT
Thăm dò khán giả