Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 15/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 15/10

(ANTV) -   Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, sau 1 năm thực hiện việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, đã cắt giảm được 69% điều kiện trong lĩnh vực nông nghiệp. Thế nhưng, nhiều chuyên gia nhận định, con số này là chưa chính xác.

 

Báo Giao thông cho biết, nhiều chuyên gia của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, con số này là không chính xác, và chỉ đạt khoảng 23,2%. Và  theo thống kê của đơn vị này, thực chất các Bộ cắt giảm đạt tỷ lệ trung bình chỉ 33%, thấp nhất là Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tính đến thời điểm cuối cùng phải hoàn thành cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh theo yêu cầu của Thủ tướng là ngày 31/10, mới chỉ có 33% điều kiện được cắt giảm, hiện vẫn còn khoảng 3.000 điều kiện chưa được “động” tới.

 Cũng về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Cắt giảm điều kiện kinh doanh : Còn đối phó, không thực chất”, nhiều chuyên gia khẳng định, các Bộ trưởng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo sức ép cấp dưới thay đổi, song còn phụ thuộc vào thay đổi cách thức thực hiện ở các cấp địa phương. Thay đổi điều kiện kinh doanh, vai trò của Bộ trưởng là quyết định, nhưng việc thực thi là do Chủ tịch tỉnh, thành phố quyết định.

Dịch tả lợn châu Phi cách biên giới 150km: Người chăn nuôi vẫn thờ ơ

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh rất nguy hiểm ở lợn, lây lan rất nhanh và khó khống chế, và vùng dịch gần nhất chỉ cách biên giới nước ta khoảng 150km, thế nhưng, dường như người chăn nuôi trong nước vẫn hết sức thờ ơ. 

Tính đến ngày 9.11.2018, tại Trung Quốc đã có 66 ổ dịch xuất hiện tại 17 tỉnh, trong đó, có ổ dịch cách biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng chừng 150km.  Mặc dù các cơ quan trong nước và quốc tế đã cảnh báo rất nhiều về dịch bệnh này, nhưng nhiều người chăn nuôi vẫn chưa nhận thấy mức độ nghiêm trọng, và cho rằng, “dịch bệnh không đến mức nghiêm trọng như công bố, truyền thông đang thổi phồng về dịch bệnh, gây bất lợi cho người chăn nuôi”.

Tràn ngập lao động ngoại "chui"

Tại nhiều địa phương có ngành du lịch phát triển như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, có rất nhiều lao động nước ngoài,  và trong đó, phần lớn là lao động “chui”. 

Slide Tuổi trẻ: Ghi nhận tại những địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, các lao động nước ngoài làm việc trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, hướng dẫn viên của công ty lữ hành khá phổ biến, và phần lớn các lao động này làm “chui”, không có giấy phép lao động. Đại diện sở du lịch của các địa phương này cho biết, nhiều lao động nước ngoài vào làm việc bằng con đường du lịch rồi ở lại làm việc không phép, hoặc có hộ chiếu du lịch, thăm thân nhân... nhưng thực chất là làm việc “chui” cho các đại lý du lịch. Và rất khó để xử lý tình trạng này, do những bất cập trong cơ chế kiểm tra và quản lý, sự thiếu hợp tác của các ngành chức năng và đặc biệt là các đơn vị kinh doanh du lịch.

BT
Thăm dò khán giả