Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 15/02

(ANTV) - Mặc dù Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng nhiều lần bị Bộ GTVT trả lại, cùng với yêu cầu phải tuân thủ các quy định của pháp luật, nhưng Công ty TNHH Uber Việt Nam vẫn công khai hoạt động gây thất thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Uber taxi công khai hoạt động ngoài luồng (Báo Kinh tế & đô thị)

Trước đó, Bộ GTVT yêu cầu Uber Việt Nam khi chưa hoàn thiện các nội dung của Đề án để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam thì không cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành. Mặc dù vậy, nhưng ghi nhận của phóng viên cho thấy, ứng dụng Uber vẫn hoạt động bình thường, vẫn kết nối hành khách với lái xe, tính cước và thu tiền. Và cũng cần phải nhấn mạnh rằng, tình trạng hoạt động ngoài luồng, không nộp thuế của Uber đã diễn ra từ lâu.

Hiện nay, Sở GTVT Hà Nội đang lấy ý kiến rộng rãi của người dân và các bộ, ngành, tổ chức liên quan về dự thảo Quy định điều chỉnh hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn. Theo đó, ô tô hợp đồng dưới 9 chỗ bao gồm cả Uber, GrabTaxi là loại hình vận tải yêu cầu phải có phù hiệu “xe hợp đồng” để quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Quản lý an toàn thực phẩm: Tăng trách nhiệm người đứng đầu (Báo Kinh tế & đô thị)

Năm 2017 tiếp tục được Bộ NN&PTNT chọn là năm cao điểm hành động vì an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Điểm mới của chương trình năm nay, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, là nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Toàn ngành nông nghiệp sẽ tập trung thanh tra một số nội dung trọng tâm như chất lượng nước mắm, tình trạng bơm tạp chất vào tôm, sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy hải sản. Đồng thời tiếp tục rà soát và loại bỏ các loại thuốc bảo vệ thực vật có độc tính không được sử dụng trong danh mục.

Bên cạnh đó, theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thế - Cục trưởng Cục An ninh kinh tế nông lâm ngư nghiệp (Tổng cục An ninh - Bộ Công an), kiểm soát an toàn thực phẩm ở các địa phương có quy trách nhiệm cho người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm, nhưng trên thực tế, chưa thấy trường hợp nào bị xử lý, kỷ luật dù địa bàn phát hiện nhiều vụ việc mất an toàn thực phẩm. Do đó, ở góc độ thanh tra, kiểm tra phải phát huy được vai trò của người đứng đầu ở các bộ, ngành và chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cơ sở.

Hiện hữu nguy cơ biến tài sản Nhà nước thành của riêng (Báo Lao động)

Cổ phần hóa kiểu khép kín, mua bán nội bộ âm thầm hoặc ra chiều để định giá thấp là các chiêu phù phép đúng quy trình để có thể biến tài sản Nhà nước thành của riêng cho một số người trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đã được các chuyên gia kinh tế chỉ ra.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, dù đã có quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp Nhà nước bán cổ phần một cách lặng lẽ, chỉ có một số đối tượng mua và lại là những người trực tiếp nắm thông tin hoặc công cụ để giành phần mua, còn người ngoài không biết được mà tham gia. Do đó, những người trong cuộc hoàn toàn có thể thao túng để mua giá thấp hơn rất nhiều so với giá thực của thị trường.

Trước thực trạng này, để bịt lỗ hổng trong quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, hạn chế thất thoát, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng cần tăng tính minh bạch thông qua việc công khai quá trình mua bán cổ phần, đưa ra đấu thầu công khai thay vì chuyền tay nội bộ.

Bài báo cũng dẫn giải nhiều trường hợp liên quan đến việc cổ phần hóa lạ lùng như trên.

Doanh nghiệp vẫn kiến nghị giảm giá dịch vụ, điều chỉnh giờ xuất bến (Báo CAND)

Sau hơn 1 tháng triển khai công tác sắp xếp, điều chuyển luồng tuyến vận tải hành khách liên tỉnh trên địa bàn TP Hà Nội, doanh nghiệp vẫn kiến nghị giảm giá dịch vụ và điều chỉnh giờ xuất bến.

Theo Giám đốc công ty cổ phần bến xe Hà Nội, tại các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, sau khi điều chuyển luồng tuyến, các đơn vị vận tải đã chấp hành tốt nội quy của bến, bảo đảm an ninh trật tự.

Về phần mình, các doanh nghiệp vận tải cho rằng, giờ xuất bến của các đơn vị thực hiện điều chuyển và các đơn vị đang hoạt động tại bến tiếp nhận có sự thay đổi nhiều so với giờ xuất bến trước đây. Do vậy, các doanh nghiệp kiến nghị điều chỉnh lại giờ xuất bến cho phù hợp, đồng thời kiến nghị giảm giá cung cấp dịch vụ - đặc biệt là tại bến xe Nước ngầm – nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải.

BT
Thăm dò khán giả