Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:21, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/7

(ANTV) - Dịch sốt xuất huyết chưa bao giờ hết nóng khi trong năm nay, số ca mắc ngày một tăng và diễn biết bất thường. Chỉ trong vòng 1 tuần, cả nước ghi nhận thêm 3.000 trường hợp mắc mới và 1 trường hợp tử vong. Và đáng lưu ý, Hà Nội đang trở thành một trong những địa phương có nhiều người mắc nhất.

 

 

Bùng phát dịch sốt xuất huyết, Hà Nội thành tâm dịch

Báo Lao động: Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, nguyên nhân là do năm 2017, mùa hè đến sớm tại khu vực Hà Nội, không có đợt rét tháng 3 nên đàn muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ ống nước sông Đà dẫn đến việc người dân tăng trữ nước, tạo điều kiện cho bọ gậy phát triển.

Ngoài ra, điều kiện vệ sinh kém trong các khu vực dân cư và nhiều khu tập thể cũ cũng dẫn đến việc muỗi sinh sản mạnh. Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có gần 4.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 người tử vong.

Quyền Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt: Chưa nên nới lỏng chính sách tiền tệ

“Nếu nới lỏng chính sách tiền tệ vào thời điểm này, Việt Nam có thể làm giảm những tiến bộ đạt được trong bình ổn nền kinh tế”. Đây là nhận định mới nhất từ đại diện Ngân hàng Thế giới WB.

Báo Kinh tế & Đô thị: Trên báo CAND, đại diện WB cho rằng, đẩy mạnh tăng trưởng, mở rộng nới lỏng tín dụng và tài khóa lúc này sẽ làm tăng nợ công. Mặc dù GDP với hàm lượng tín dụng cao sẽ hỗ trợ đẩy mạnh đầu tư nhưng có thể gây lo ngại về hiệu suất của tín dụng mới và khả năng định giá rủi ro chưa hợp lý.

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng quá nhanh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cho vay, chất lượng tài sản, đặc biệt khi những rủi ro trên bảng cân đối liên quan đến nợ xấu được tích lũy những năm qua chưa được giải quyết triệt để. Cũng theo WB, thay vì tập trung yếu tố kích cầu tăng trưởng trong ngắn hạn, Việt Nam nên tập trung vào chính sách cung, đối phó biến động sau này, năng lực trong tương lai để tạo đà tăng trưởng cao hơn.

Nâng chất để xuất ngoại

Diện tích trồng không tập trung, trồng nhiều loại, chất lượng không đồng đều và cũng không thể đáp ứng được các đơn hàng lớn. Đây là những lý do chính khiến nông sản Việt Nam chưa thể chiếm lĩnh được thị phần ở các siêu thị trong khu vực và trên thế giới.

Báo CAND: Theo các chuyên gia kinh tế, các hộ nông dân khi trồng cây dựa vào kinh nghiệm là chính. Mỗi hộ có cách áp dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khác nhau dẫn đến cùng một loại trái cây nhưng chất lượng và mức độ an toàn thực phẩm khác nhau.

Bên cạnh đó, hợp tác xã ở nước cũng chỉ là hình thức chứ chưa mang lại hiệu quả cao. Điều này khiến người nông dân luôn bị ép giá và lâm vào điệp khúc được mùa mất giá mỗi khi đến vụ.

Giải bài toán quá tải đô thị

Kiểm soát chặt sự gia tăng dân số cơ học là một trong những biện pháp được áp dụng trong công tác quản lý đô thị, nhằm tránh xảy ra tình trạng quá tải cho cơ sở hạ tầng giao thông, điện nước và hạn chế những tác động tiêu cực của tình trạng này lên các chính sách an sinh. Đặc biệt là với những thành phố có đặc thù phát triển không đồng bộ như thủ đô Hà Nội.

Báo Kinh tế & Đô thị: Trong bài viết “Giải bài toán quá tải đô thị” đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị sáng 14/7, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, nhiều năm qua, khi cấp phép xây dựng các khu đô thị, thành phố đã để cho các chủ đầu tư thoải mái xây nhà để bán mà không quan tâm tới nghĩa vụ phải phát triển hạ tầng, đã cho thấy một lỗ hổng rất lớn trong công tác quản lý quy hoạch.

Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan chức năng trước khi thẩm định, trình phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị phải tính toán, dự báo quy mô dân số theo từng cấp độ trung bình và tối đa khi khai thác vận hành rõ ràng là một chủ trương đúng đắn, nhằm khắc phục tình trạng phát triển mất cân đối giữa sự gia tăng dân số và hạ tầng xã hội và chấm dứt kiểu làm ăn chộp giật.
   

BT
Thăm dò khán giả