Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:12, Thứ 5, 14/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/12

(ANTV) - Trả lương theo hiệu quả thay vì bằng cấp; Cải cách tiền lương, giảm 10% biên chế khu vực công vào năm 2021; Cải cách chính sách tiền lương: Khẩn trương nhưng cần thận trọng ; Doanh nghiệp vẫn “còng lung” gánh phí;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 14/12.

Cụm bài về cải cách tiền lương

“Trả lương theo hiệu quả thay vì bằng cấp” – đó là một ý kiến được nhiều chuyên gia khuyến cáo về chính sách cải cách tiền lương ở Việt Nam. Về vấn đề này, bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay cho biết, hiện có một thực tế hiện nay đang diễn ra, đó là việc dù mức lương có tăng, nhưng không phải người lao động nào cũng hưởng mức tăng đó, bởi trong khối doanh nghiệp, chỉ khi hoàn thành nhiệm vụ, họ mới được hưởng đầy đủ lương và các chính sách lien quan, thêm vào đó, lương tối thiểu tăng luôn đi cùng với việc tăng chỉ số giá tiêu dùng.

Lý giải vấn đề này, nhiều ý kiến khẳng định, việc tăng lương tối thiểu vùng nhanh hơn so với tăng trưởng kinh tế là một trong những nguyên nhân gây ra thực tế trên, thêm vào đó, tỷ lệ gói phụ cấp khác nhau trong toàn bộ gói tiền lương đang khiến cho hệ thống lương vốn đã phức tạp lại trở nên phức tạp hơn.

Cũng về vấn đề này, báo Lao động có bài “Cải cách tiền lương, giảm 10% biên chế khu vực công vào năm 2021”, ghi nhận những ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - trưởng Ban chỉ đạo trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi với người có công. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam cần tiến hành ngay cải cách tiền lương  để đảm bảo mục tiêu giảm 10% biên chế khu vực công vào năm 2011.

Ở một góc độ khác, xung quanh đề xuất và các chính sách cải cách tiền lương, nhiều  chuyên gia nhận định “việc này cần được thực hiện khẩn trương, nhưng cũng cần hết sức thận trọng”. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay.

Bài viết ghi nhận, Đề án cải cách tiền lương dự kiến sẽ được bàn và quyết định tại Hội nghị Trung ương 7 vào tháng 5/2018. Trước mắt, Trung ương sẽ thảo luận và cho ý kiến quyết định về Đề án “Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và khu vực sản xuất kinh doanh”, và trong bối cảnh hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, cần khẩn trương thực hiện chính sách cải cách tiền lương, nhưng cũng cần hết sức thận trọng khi triển khai các chính sách này. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.

Doanh nghiệp vẫn “còng lưng” gánh phí

Xin được chuyển qua một vấn đề khác được các báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh, dù năm 2017 được chọn là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp, song theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, việc cắt giảm một số loại phí, lệ phí vẫn còn rất khiêm tốn.

Ghi nhận vấn đề này, báo An ninh thủ đô có bài “Doanh nghiệp vẫn “còng lung” gánh phí”, theo đó, hiện vẫn có nhiều ý kiến cho rằng, thực hiện theo chủ trương của Chính phủ, nhiều mức phí đã được điều chỉnh giảm, tuy nhiên, nhiều trường hợp mức giảm rất hạn chế, chưa thể hiện đúng tinh thần cải cách, thay đổi thực sự mà doanh nghiệp kỳ vọng. Cá biệt, nhiều mức phí đang không phù hợp và thiếu hợp lý, như mức,  phí tại các dự án BOT giao thông, phí cấp phép nhiều dự án, hoặc phí thẩm định các loại….điều này làm tăng chi phí của doanh nghiệp và đang là một vướng mắc cần tháo gỡ để thực hiện mục tiêu cải cách hành chính, thủ tục,  thúc đẩy phát triển kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả