Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 7, 14/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/11

(ANTV) - Đấu giá biển xe đẹp - Liệu có được chuyển nhượng, thừa kế; Khó triệt chất cấm gây ung thư trong chăn nuôi; Vườn Quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk): Mỗi tháng mất gần 100 cây gỗ; Nhu cầu mua ô tô tăng mạnh cuối năm là những tin tức nổi bật trên các báo số ra sáng 14/11.

 
Đấu giá biển xe đẹp - Liệu có được chuyển nhượng, thừa kế
 
Đã từ lâu, người Việt luôn cho rằng biển số xe đẹp được coi là tài sản có giá trị. Chính vì thế, thấy những xe sang gắn biển đẹp đi ngoài đường, nhiều người liền đặt câu hỏi liệu có việc tiêu cực, xin - cho biển số? Và mới đây, cũng liên quan đến chuyện biển số xe, tại Quốc hội, Bộ trưởng bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã đề xuất đưa biển số xe đẹp vào danh mục đấu giá để góp phần tăng thu ngân sách.
 
Tại nghị trường Quốc hội, phát biểu về dự thảo luật Đấu giá tài sản, Bộ trưởng bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, biển số ô tô, xe máy đẹp là tài sản rất có giá trị. Nếu thực hiện đấu giá biển số xe sẽ góp phần tăng thêm ngân sách cho Nhà nước. Bởi thực tế hiện nay, vẫn có tình trạng xin – cho biển số đẹp. Ý kiến này nhanh chóng nhận được sự quan tâm, tán thành của không ít ĐBQH. 
 
Nhiều ĐBQH cho rằng, trong cuộc sống, người dân vẫn có quan niệm biển đẹp - biển xấu. Từ đó mới nảy sinh việc xin - cho biển số xe. Mặc dù công tác cấp biển số xe được cơ quan công an thực hiện minh bạch bằng cách quay số, nhưng hiện tượng xin - cho vẫn còn tồn tại ở một vài nơi đối với những biển số dạng đặc biệt. 
 
Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Lê Hồng Hiển (đoàn Luật sư  TP. Hà Nội) nhấn mạnh: Hiện nay rõ ràng có chuyện xin - cho trong việc cấp biển số xe. Tôi nghĩ rằng, đấu giá sẽ triệt được tình trạng này. Tuy nhiên, việc đấu giá phải tiến hành công khai và được thông báo rộng rãi thì mới phát huy được hiệu quả.
 
Khó triệt chất cấm gây ung thư trong chăn nuôi
 
Mặc dù cơ quan chức năng vào cuộc ráo riết nhưng tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi dường như ngày càng biến tướng tinh vi hơn. Đại diện Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT đã phải thốt lên “càng kiểm tra càng ra vi phạm”, phải chăng có sự tiếp tay trong việc sử dụng chất cấm chăn nuôi?
 
Ngày 12/11, lực lượng liên ngành của Bộ NN&PTNT cùng Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm môi trường (Bộ Công an) đã thanh tra đột xuất Công ty TNHH sản xuất thức ăn chăn nuôi Trường Phú (Hải Dương), bắt quả tang doanh nghiệp này có hành vi trộn chất Vàng ô vào thức ăn chăn nuôi (TACN). 
 
Theo ông Chu Đình Khu, Cục Chăn nuôi:  từ năm 2014 đến nay, vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có dấu hiệu quay trở lại và gia tăng ở mức đáng báo động nhất là với nhóm chất Salbutamol trong chăn nuôi lợn và gần đây nhất là chất Vàng ô. Trước thực trạng trên, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân bày tỏ: “Chúng ta càng kiểm tra, tỷ lệ mẫu thịt, mẫu TACN nhiễm chất cấm càng tăng. 
 
Trong đó, tỷ lệ nhiễm chất cấm ở lò mổ là cao nhất, gây nguy cơ lớn nhất cho người tiêu dùng”. Nguồn gốc các loại chất cấm chăn nuôi ở đâu và những đối tượng nào cung cấp là câu hỏi đã được các ngành chức năng đặt ra bấy lâu, trong đó hai “đối tượng” khả nghi nhất là thương lái và cán bộ thú y cơ sở. Theo kế hoạch đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi của Bộ NN&PTNT, được triển khai trên phạm vi toàn quốc, trong đó địa bàn trọng điểm là các tỉnh, TP: Hà Nội, TP. HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.
 
Vườn Quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk): Mỗi tháng mất gần 100 cây gỗ
 
Tại Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn, bình quân mỗi tháng có gần 100 cây gỗ bị chặt hạ, nhưng có tới 90% số vụ không bắt được lâm tặc. Nếu không có biện pháp quyết liệt hơn, VQG Yók Đôn sẽ “rỗng ruột” trong một ngày không xa.
 
Ông Đỗ Quang Tùng - Giám đốc VQG Yók Đôn - thừa nhận, tình trạng phá rừng đang “rất nóng”, trong lâm phần liên tiếp xảy ra nạn khai thác, vận chuyển gỗ quý. Điển hình là ngày 19.8, Trạm Kiểm lâm số 8 phát hiện 2 cây gỗ giáng hương cổ thụ (nhóm 2A) bị cắt hạ tại tiểu khu 417, với khối lượng gỗ thiệt hại 6,5m3. 
 
Cũng theo ông Tùng, lâm tặc tại huyện Buôn Đôn ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả kiểm lâm khi bị phát hiện. Ngày 27.7, tổ tuần tra thuộc Trạm Kiểm lâm số 6 phát hiện vụ vận chuyển gỗ trong tiểu khu 471, 3 đối tượng đã dùng dao đe doạ, chống đối quyết liệt, không cho kiểm lâm thu giữ tang vật. Chỉ đến khi có lực lượng chức năng tăng cường, tổ tuần tra mới đưa được tang vật, phương tiện và các đối tượng này về xử lý. Ông Tùng cũng cho biết, vi phạm tại VQG Yók Đôn (thuộc Bộ NNPTNT) chiếm 60% số vụ xảy ra hằng năm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, trong khi lực lượng kiểm lâm của vườn chỉ bằng 10% của tỉnh, đặc biệt là vườn chỉ có 1 người được ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính .
 
Nhu cầu mua ô tô tăng mạnh cuối năm
 
Dẫn: Trong tháng 10, số lượng ô tô bán ra trên toàn thị trường đạt hơn 22.300 chiếc, tăng 5% so với tháng 9 và tăng tới 50% so với cùng kỳ năm 2014. Đại diện một số đại lý cho biết, thông thường khách hàng mua xe sẽ được nhận xe ngay trong tháng kể từ khi đặt mua. Nắm bắt được nhu cầu, các ngân hàng cũng tung ra nhiều chương trình cho vay mua ô tô với lãi suất ưu đãi.
 
Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, trong tháng 10, doanh số bán hàng của toàn thị trường, bao gồm doanh số của các thành viên VAMA và cả các đơn vị không phải thành viên VAMA đạt 22.368 xe. 
 
Trong đó bao gồm 13.109 xe du lịch, 8.213 xe thương mại và 1.046 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch tăng 2,5%, xe thương mại tăng 8,2% và xe chuyên dụng tăng 6,4% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng đầu năm, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 185.811 xe, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. 
 
Cụ thể, xe du lịch tăng 40%, xe thương mại tăng 71% và xe chuyên dụng tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo một Phó giám đốc một ngân hàng thương mại, bên cạnh nhu cầu mua xe thường tăng cao vào giai đoạn cuối năm thì mức lãi suất cho vay mua ô tô hiện nay đã ở mức khá mềm cũng là yếu tố kích thích khách hàng mua xe.
BT
Thăm dò khán giả