Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 5, 13/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/12

(ANTV) - Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu điện trong 3 năm tới; Báo động gia tăng bạo lực gia đình; Nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp: Giá nhà sẽ rẻ bất ngờ; Có nên giảm thâm niên tài xế khi nâng bằng FC?;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 13/12.

 

Việt Nam đứng trước nguy cơ thiếu điện trong 3 năm tới

Báo Lao động thông tin, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt năng lượng điện một cách trầm trọng - đó là thực tế không còn phải bàn cãi.

Theo Lao động, Trong khi các nguồn cung cấp điện khác như thủy điện, điện khí, nguồn năng lượng tái tạo... không đủ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội thì nhiệt điện than là giải pháp hiệu quả và phù hợp nhất với Việt Nam vào thời điểm hiện tại và trong tương lai gần khoảng hơn 10 năm tới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nhu cầu về điện rất cao và rất cấp bách với giá cả hợp lý song ở một số nơi, nhiệt điện than lại bị phản đối, thậm chí là kỳ thị một cách thiếu cân nhắc. Điều này xem ra có vẻ bất công với nhiệt điện than nếu so sánh những đóng góp của nguồn năng lượng này trong tổng thể nguồn cung cấp năng lượng điện cho cả nước.

Báo động gia tăng bạo lực gia đình

Sau 10 năm thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình, thực tế bạo lực gia đình vẫn đang diễn biến phức tạp và có mức độ ngày càng nghiêm trọng.  Ghi nhận của báo Kinh tế & Đô thị.

Theo báo Kinh tế & Đô thị, tổng hợp số liệu từ các địa phương trong 10 năm thực hiện, tình hình bạo lực gia đình có xu hướng giảm về số vụ, nhưng lại tiếp tục diễn biến phức tạp và có mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nhiều đề xuất đã được đưa ra như: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thi hành Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành theo chuyên đề hoặc các địa bàn là điểm nóng của bạo lực gia đình được nhân dân, xã hội quan tâm; sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật theo hướng quy định rõ một số khái niệm và gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền cơ sở, tăng mức xử phạt và hình thức xử phạt nhằm bảo đảm tính răn đe.

Nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp: Giá nhà sẽ rẻ bất ngờ

Trong bối cảnh nhà ở xã hội đang thoái trào, nhu cầu nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp ngày càng bức bách thì nhà ở cho công nhân trong đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các Khu công nghiệp – Khu chế xuất” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chủ trì nổi lên là điểm sáng.

Trước thực trạng phổ biến công nhân khu công nghiệp đang trong tình trạng 5 không: Không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao. Phát triển nhà ở xã hội giờ đây không chỉ đơn thuần là đáp ứng nhu cầu nơi ở mà còn cả nhu cầu xã hội rộng lớn hơn đi kèm. Theo đề án, đến năm 2030, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ đầu tư 50.000 tỉ đồng để xây dựng các thiết chế Công đoàn, khoản tiền này hơn một nửa được lấy từ chi phí tiết giảm 10% từ hệ thống Công đoàn, còn lại là huy động từ ngân sách và xã hội hoá.

Có nên giảm thâm niên tài xế khi nâng bằng FC?

Có nên giảm thâm niên tài xế khi nâng bằng FC? Đó là câu hỏi đang được đặt ra trước cơn “sốt” thiếu người có bằng hạng FC lái xe đầu kéo kéo sơ-mi rơ-moóc chở container. Thông tin được đăng tải trên báo Giao thông.

Theo báo Giao thông, Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giảm thâm niên lái xe từ 3 năm xuống còn 1 năm khi nâng hạng bằng lái từ hạng C, D, E lên hạng FC (bằng lái xe container). Lý giải, đại diện Hiệp hội này cho rằng hiện xảy ra tình trạng mất cân đối do nhu cầu lái xe tăng, phần lớn doanh nghiệp sản xuất mua thêm nhiều phương tiện nên cần có thêm số lượng lái xe tương ứng. Bên cạnh đó, đối với vận chuyển hàng hóa đường dài cần có thêm tài xế để đổi lái vì quy định hiện nay lái xe không được lái quá 10 giờ/ngày và không được lái liên tục quá 4 giờ.

BT
Thăm dò khán giả