Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:16, Thứ 7, 12/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/3

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề vi phạm giao thông của học sinh hiện nay, báo CAND số ra hôm nay (12/3) có bài viết nhan đề “Quy định học sinh vi phạm giao thông quá 2 lần có thể bị buộc thôi học: Nên hay không nên?”.

 

Quy định học sinh vi phạm giao thông quá 2 lần có thể bị buộc thôi học: Nên hay không nên?

Theo báo CAND, những người ủng hộ chủ trương này cho rằng điều này là cần thiết bởi đã đến lúc cần có biện pháp “mạnh tay” hơn đối với học sinh, sinh viên và cả chính phụ huynh trong việc chấn chỉnh lại ý thức Luật giao thông. Họ cho rằng việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về ATGT trên thực tế dường như không còn nhiều tác dụng nền cần có áp chế mạnh để trị bệnh “nhờn thuốc”. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng việc phạt buộc thôi học 1 tuàn vẫn còn nhẹ, cần phải nghiêm trị để các bị tạm đình chỉ học vì vi phạm Luật Giao thông “nhớ đời” và không tái phạm.

Tuy nhiên, những người không ủng hộ lại bày tỏ băn khoăn khi cho rằng, xử phạt như thế là quá nặng, thiếu công bằng, thậm chí trong một chừng mực nào đó là “phản” giáo dục. Có ý kiến cho rằng khi vi phạm đã bị phạt hành chính theo luật, nếu bị trường học phạt buộc thôi học là không công bằng. Một hành vi bị xử phạt tới 2 lần là quá nặng. Chi tiết mời quý vị và các bạn theo dỗi báo CAND số ra hôm nay.

Xử lý biệt thự bỏ hoang: Phạt nhẹ cho tồn tại?

Dự thảo thông tư xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng vừa được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến, trong đó quy định cụ thể hóa mức xử phạt nếu chủ đầu tư bàn giao nhà chưa hoàn thiện mặt ngoài từ 200 - 300 triệu đồng. Với mức phạt này, nhiều ý kiến cho rằng quá nhẹ, không đủ răn đe, chủ đầu tư có thể chấp nhận phạt để tồn tại. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo dự thảo, mức phạt tối đa 300 triệu đồng sẽ áp dụng trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực hoặc bàn giao khi chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô). Mức phạt này cũng áp dụng khi bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc xây dựng theo tiến độ ghi trong dự án được phê duyệt.

Theo Lao động thì việc xử phạt này đã từng được thực hiện nhưng không đủ sức răn đe nên chủ đầu tư có thể chấp nhận nộp phạt để tồn tại. Có ý kiến đề xuất, Nhà nước có thể quyết liệt trưng mua biệt thự bỏ hoang, sau đó hoàn thiện cho thuê hoặc bán lại cho người có nhu cầu.

Còn ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho hay, năm 2010, ông cũng từng đề xuất, chỉ cần yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện mặt ngoài, còn bên trong ngôi nhà thì tuỳ chủ sở hữu quyết định. Chính quyền địa phương kiểm tra và xử phạt những chủ nhà để nhà không, đề ra thời hạn nhất định, bắt họ phải hoàn thiện. Nếu hết thời hạn mà chưa làm, thì thu hồi lại, đem đấu giá hoặc Nhà nước mua lại theo giá đã thẩm định để làm nhà ở công vụ, văn phòng.

Tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2016: Thu hẹp diện hưởng điểm ưu tiên

Báo Tuổi trẻ số ra hôm nay đưa thông tin đáng chú ý về những quy định mới liên quan đến điều kiện hưởng ưu tiên, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với CĐ, phương thức và quy trình đăng ký xét tuyển sẽ được áp dụng từ kỳ xét tuyển năm nay.

Theo đó, Tuổi trẻ đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trước khi quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga thì Bộ đã phân tích kết quả thi của thi sinh và thấy rằng nếu giảm mức chênh lệnh điểm ưu tiên thì tỉ lệ thí sinh thuộc diện chính sách, thí sinh vùng khó khăn đạt tren ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng đến cơ hội tiép cận giáo dục ĐH của thí sinh thuộc diện này.

Vì vậy, sau khi tham khảo ý kiến của Ủy ban Dân tộc của Quốc hội và Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT đã chỉnh sửa chế độ ưu tiên theo hướng thu hẹp diện được hưởng nhưng vấn duy trì mứa chênh lệch điểm ưu tiên đối tượng và khu vực, đảm bảo tính công bằng chung trong tuyển sinh.

 

BT
Thăm dò khán giả