Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 12/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/12

(ANTV) - Những cái bắt tay của taxi truyền thống, cạnh tranh sòng phẳng với Grab; Ra trọng tài quốc tế cũng quyết thu hồi đất vàng; Câu trả lời rõ ràng nhất cho những luận điệu lạc lõng;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 12/12.

 

Những cái bắt tay của taxi truyền thống, cạnh tranh sòng phẳng với Grab

Sự ra đời của các liên minh taxi cùng tham vọng cạnh tranh sòng phẳng với Grab đang mang lại nhiều kỳ vọng cho một cuộc cách mạng của taxi truyền thống nhằm giành lại thị phần trong nước. Phản ánh vấn đề này, báo KTDT có bài viết “Những cái bắt tay của taxi truyền thống, cạnh tranh sòng phẳng với Grab”.

Một lợi thế Grab không thể có được so với các liên minh taxi công nghệ của Việt Nam  là tính “chính thống” về nguồn gốc, quy trình đào tạo lái xe cũng như cam kết bảo lãnh với mọi rủi ro có thể xảy ra trên đường. Tuy nhiên, về mặt cơ chế quản lý giữa Grab và taxi truyền thống lại chưa có sự công bằng. Theo đó, nếu các cơ quan Nhà nước không định danh được Grab là kinh doanh vận tải, tức taxi thì đấy là điều hết sức bất bình đẳng và phi lý.

Ra trọng tài quốc tế cũng quyết thu hồi đất vàng

UBND TP.Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định thu hồi khu đất gần 5.000m2 “ vàng” ở số 8 - 12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1. Khu đất này bị cựu Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài cùng 3 bị can “hô biến” từ công sản thành… tài sản tư trái luật, gây thất thu ngân sách. Tuy nhiên, quyết định này đang vấp phải sự phản ứng của chủ đầu tư khu đất.

Khu đất vàng gần 5.000m2 ở 8-12 Lê Duẩn, quận 1 hiện tại do Cty Cổ phần đầu tư Lavenue quản lý, làm dự án. Trước đó, Lavenue gửi công văn đến Thủ tướng cho rằng Cty này không vi phạm trong dự án này. Lavenue ước tính đã chi 1.500 tỉ đồng để thực hiện dự án. Nên nếu bị thu hồi, Công ty sẽ khởi kiện UBND TPHCM ra tòa án và trọng tài kinh tế quốc tế.  Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho rằng, việc doanh nghiệp kiện là quyền của họ, bởi thu hồi đất là một sự kiện pháp lý. Còn thành phố đã làm sai thì phải sửa, phải thu hồi đất theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Câu trả lời rõ ràng nhất cho những luận điệu lạc lõng

Năm 2018, tình hình thế giới diễn biến phức tạp; xung đột xảy ra nhiều nơi, chiến tranh thương mại gia tăng. Trong điều kiện đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, kinh tế nước ra đã có được những kết quả tích cực. Thực tế đó là minh chứng sinh động và là câu trả lời rõ ràng nhất phản bác lại một số luận điệu xuyên tạc về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 475 tỷ USD, tiếp tục xuất siêu 6-7 tỷ USD. Những chỉ số như vậy là minh chứng sinh động về vị thế đất nước trên trường quốc tế. Đồng thời, thể hiện tính chủ động, độc lập, tự chủ của Việt Nam trong phát triển kinh tế. Do vậy, luận điệu cho rằng : nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là chắp vá, lạc hậu là sự xuyên tạc thâm độc, vu cáo vô căn cứ với chủ đích phá hoại, tạo sự hoài nghi, hòng gây mất niềm tin của nhân dân, Đảng, Nhà nước, diễn biến tình hình, hình ảnh Việt Nam trong nhận thức của bạn bè quốc tế.

BT
Thăm dò khán giả